Cách làm giò chả chay ngon, dễ làm cho gia đình thưởng thức

Giò chả là món ăn hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ em, không chỉ ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau mà còn có thể biến tấu với nhiều loại nhân cuốn đa dạng, phong phú. Giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Nếu bạn không muốn ăn giò chả mặn thì bạn vẫn có thể tự tay chế biến món giò chả chay để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn ngon miệng hơn. Món giò chả chay thường được cuốn từ phần nhân chay bao gồm các loại rau củ, nấm,…tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình và vùng miền mà phần nhân cuốn có sự khác biệt và mang hương vị riêng.

gio cha chay 1

Giò chả chay

Nếu bạn chưa từng làm món chay thơm ngon này, để có món giò chả chay ngon đúng điệu. Hãy cùng chúng tôi thực hiện cách làm đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm kiếm sau.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món giò chả chay

  • 1 bịch bánh tráng cuốn giò chả
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • ½ củ khoai môn
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ đậu
  • 1 miếng đậu hủ tươi
  • 3 chân nấm hương
  • 3 tai nấm mèo
  • 50g miến
  • 1 nhánh hành boaro
  • 2 trái ớt hiểm
  • 3 tép tỏi
  • Các gia vị nêm nếm giò chả chay: nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm chay.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món giò chả chay ngon đúng điệu gio cha chay 2

Giò chả chay thanh đạm cho ngày rằm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt, khoai môn, khoai tây rửa sạch, bào vỏ rồi thái sợi mỏng vừa ăn
  • Nấm hương và nấm mèo cho vào tô nước nóng ngâm nở, cắt bỏ phần chân nấm rồi vắt ráo nước, thái sợi mỏng.
  • Hành boaro thái nhỏ.
  • Ớt hiểm cắt lát mỏng
  • Miến ngâm nước lạnh và trụng sơ qua nước sôi cho mềm rồi cắt khúc dài 5cm
  • Đậu hủ non dầm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nhân cuốn giò chả

  • Cho các nguyên liệu: đậu hũ, cà rốt, khoai môn, khoai tây, củ đậu, nấm và miến vào tô trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Nếm nếm gia vị cho hỗn hợp nhân cuốn giò chả gồm 3 muỗng dầu ăn, ½ muỗng nước mắm chay, ½ muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu. Tiếp tục trộn đều cho phần nhân ngấm đều gia vị.
  • Để giò chả cuốn không bị bở khi chiên, bạn nên làm thêm hồ dán bên ngoài gồm: ¼ chén bột mì trộn với 1 muỗng muối và 1 ít nước lọc. Trộn đều để thu được phần hỗn hợp sền sệt.

Bước 3: Thực hiện món giò chả chay

  • Trải bánh cuốn giò chả lên mặt phẳng rồi múc 1 muỗng nhân, dàn đều nhân dồn lên phía trên miếng cuốn chả.
  • Tiếp đến, gập hai bên lại rồi cuốn giò chả thật chặt. Để cố định miếng giò chả, bạn bôi một ít hồ dán từ bột mì lên mặt cuốn cuối cùng rồi nén chặt lại.
  • Thực hiện cuốn giò chả cho đến hết phần nhân đã chuẩn bị từ bước 2.
  • Sau khi cuốn hết giò chả chay, bạn bắc chảo lên bếp. Đổ dầu vào chảo cao chùng 5cm rồi đun lửa lớn cho dầu thật nóng. Sau khi dầu sôi ở nhiệt độ 100 độ thì bạn nhẹ nhàng thả từng miếng giò chả cuốn vào trong chảo. Chiên vàng đều các mặt cho đến miếng giò chả cuối cùng.
  • Sau đó, vớt từng miếng giò chả chiên vàng giòn ra rổ có lót giấy ăn thấm dầu.

Bước 4: Làm nước chấm giò chả chay

Làm nước chấm: Cho 2 muỗng nước lọc vào tô, 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều tay rồi cho vài lát ớt hiểm cắt mỏng, thêm tỏi băm nhuyễn (nếu không kiêng).

Để món giò chả chay thêm phần hấp dẫn, bạn nên làm món nước chấm chả giò đậm đà, nêm nếm phù hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Bước 5: Trình bày món giò chả chay

gio cha chay 3

Giò chả chay ăn kèm nước chấm chua ngọt hoặc cuốn rau sống

Giò chả chay sắp xếp ra đĩa, ăn kèm với bún, dùng cuốn bánh tráng chay hoặc chấm nước mắm ăn với các món ăn sáng, ăn trưa hay tối đều hợp khẩu vị.

Bạn có thể thêm đĩa rau dưa chua, thêm dưa leo, củ cải bào sợi để món ăn đậm đà, hấp dẫn và ăn mãi không thấy ngán.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món giò chả chay:

Giò chả chay tuy dễ làm nhưng quan trọng nhất vẫn là phần nhân cuốn phải ngon, nước chấm cũng ngon mới cảm nhận hết hương vị hấp dẫn của món ăn này. Phần nhân kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau củ quả với đậu hủ, nấm và nêm nếm vừa ăn không quá mặn cũng không quá ngọt.

Miếng giò chả nên cuốn phần nhân vừa đủ, khi cuốn nên nén chặt và chiên ngập dầu, dầu nên để nóng 100 độ rồi chiên để phần vỏ ngoài vàng đều giòn rụm và nhân bên trong cũng chín đều hơn.

Nước mắm chấm giò chả chay phải có đủ vị chua cay mặn ngọt nêm nếm đậm đà, khi chấm sẽ làm tăng hương vị và làm món ăn hấp dẫn, ăn nhiều mà không ngán.

Qua hướng dẫn cách làm giò chả chay mà chúng tôi gợi ý ở trên. Chắc chắn sẽ giúp các bà nội trợ bận rộn không có thời gian nấu nướng biết thêm nhiều món ăn chay hấp dẫn để thêm vào thực đơn hàng ngày.

Add Comment