Hướng dẫn làm món mì trộn chay lạ miệng cho ngày đầu tháng

Ngày nay việc tìm đến phương pháp ăn chay ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi ăn chay không chỉ dành cho những người tu hành mà ăn chay còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, thân tâm an lạc cũng như nhiều người lựa chọn ăn chay vào những ngày rằm, ngày đầu tháng nhằm cầu mong may mắn, bình an trong cuộc sống.

Chính vì nhu cầu ăn chay tăng cao nên nhiều gia đình không chỉ chế biến các thực phẩm mặn mà còn thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày với các món ăn chay vừa đảm bảo ngon miệng vừa giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Thay vì chỉ nấu các món rau củ luộc, đồ ăn chiên xào thì các chị em nội trợ có thể thay đổi thêm món mì trộn chay để đãi gia đình vào những dịp rằm, cuối tuần tụ họp đông đủ hoặc làm món ăn sáng nhanh, gọn và chất lượng.

Mì trộn chay

Mì trộn chay

Để tự tay chế biến món mì trộn chay ngon miệng vốn không khó, hãy tham khảo chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo cách mà chúng tôi gợi ý ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mì trộn chay:

  • 1 gói mì khô sợi nhỏ
  • 3 lá rau cải thảo
  • 3 nhánh cải thìa
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 1 trái ớt chuông Đà Lạt
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm rơm
  • 1 cây hành boaro
  • 1 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 1 ít rau thơm ăn kèm với mì trộn chay
  • Các gia vị nêm nếm món mì trộn chay: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước tương, tiêu xay, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện nấu món mì trộn chay ngon, hấp dẫn:

 Tự chế biến món mì trộn chay tại nhà

Tự chế biến món mì trộn chay tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, đổ nước vào đun sôi, khi nước trong nồi đã đạt tới độ nóng nhất định thì thả mì vào luộc cho mềm. Sau đó, rồi vớt mì ra để ráo nước. Trộn mì với một ít dầu ăn để sợi mì tơi, không dính với nhau trong lúc chế biến các hỗn hợp trộn mì.
  • Đậu hũ cắt lát cho vào chảo dầu chiên vàng giòn các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Cải thảo và cải thìa nhặt bỏ phần rau bị hư, rửa sạch từng lá rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Các loại rau thơm rửa sạch.
  • Ớt chuông Đà Lạt cắt làm đôi, bỏ bớt hạt đem rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng chừng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Giữ nguyên hoặc cắt nấm làm đôi.
  Hướng dẫn cách làm mì vịt tiềm chay theo bí kíp gia truyền

Bước 2: Chế biến món mì trộn chay

  • Cho một cái chảo lớn lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu trong chảo nóng đều thì bạn bỏ hành boaro băm nhuyễn vào phi dậy mùi thơm. Tiếp đến, bạn lần lượt cho cà rốt, ớt chuông, cải thìa, cải thảo, đậu hũ chiên vào xào cho chín tới.
  • Nêm nếm hỗn hợp rau củ trộn mì cho vừa ăn với các gia vị sau: 1 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay rồi đảo đều tay để các nguyên liệu chín đều. Tránh xào lâu làm cho rau củ bị nhũn, mất đi vị giòn ngọt khi trộn kèm với mì.
  • Làm hỗn hợp nước trộn mì chay gồm: 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng sa tế, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Nêm nếm cho vừa ăn hợp khẩu vị là được. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt cắt lát vào trộn chung với nước trộn.
  • Sau đó, bạn đổ mì đã luộc sơ ra tô, gắp hỗn hợp rau củ lên trên rồi đổ phần nước trộn trên vào. Dùng muỗng trộn đều để mì ngấm đều gia vị đậm đà.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món mì trộn chay

Món mì trộn chay đơn giản, dễ làm

Món mì trộn chay đơn giản, dễ làm

  • Gắp mì trộn chay với hỗn hợp rau củ ra đĩa, thêm rau ngò rí, tiêu xay và vài lát ớt lên trên.
  • Mì trộn chay ăn kèm với các loại rau sống, dưa leo, cà chua thái lát và nước xốt chua ngọt tùy thích.
  • Với công thức dễ chế biến, nhanh gọn và không tốn nhiều thời gian nên đây là món ăn lý tưởng dành cho các chị em nội trợ bận rộn muốn chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất cho các thành viên trong gia đình.
  Cách chế biến mì xào giòn chay nhanh, tiện lợi tại nhà

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì trộn chay:

Mì khi mua về cần luộc sơ, trộn với dầu ăn hoặc đem áp chảo trước khi cho vào trộn chung với hỗn hợp rau củ ăn kèm.

Các loại rau củ, nấm và đậu hũ nên sơ chế và chiên xào vừa chín tới, nêm nếm vừa ăn rồi mới cho vào trộn với mì.

Món mì trộn chay ngon đúng chuẩn phải giữ được vị dai giòn của sợi mì kết hợp với vị thanh mát của các loại rau củ ăn kèm.

Với công thức hướng dẫn chế biến món mì trộn chay đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý trong bài viết trên. Chắc chắn đây là món ăn mà các chị em nội trợ nên thêm vào thực đơn ăn chay hàng ngày để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình ngon miệng, hấp dẫn hơn.

 

 

  • Leave Comments