Bí quyết chế biến món đông cô bách hoa chay cực ngon

Đông cô bách hoa chay là một trong những món ăn chay với cái tên khá mới lạ nhưng được làm từ những nguyên liệu thuần chay rất gần gũi và quen thuộc với những người ăn chay. Không chỉ là món ăn hấp dẫn, ngon miệng mà còn bổ dưỡng, phù hợp khẩu vị của mọi đối tượng nên bất cứ ai cũng nên thử qua món này để trải nghiệm và cảm nhận hết hương vị đặc biệt của sự kết hợp hài hòa giữa nấm đông cô với các nguyên liệu thuần chay.

mon dong co bach hoa chay 1

Nấm đông cô chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Để làm món đông cô bách hoa chay vốn không mất nhiều thời gian và công sức, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và một chút khéo tay là bạn đã có thể tự nấu món ăn chay bổ dưỡng này tại nhà để đãi những người thân yêu trong gia đình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món đông cô bách hoa chay:

Nguyên liệu để chế biến món nấm đông cô bách hoa chay cần chuẩn bị gồm:

– 50g nấm  đông cô khô

– ½  miếng đậu hũ

– 1 củ cà rốt

– 1 nhánh hành boaro

– 500g  súp lơ xanh

– 100g  giò sống chay

– 2 trái ớt sừng

– 2 nhánh ngò rí

–  Các gia vị nêm nếm món đông cô bách hoa chay: Hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè, nước tương, bột năng, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện nấu món đông cô bách hoa chay thơm ngon:

mon dong co bach hoa chay 2

Chế biến món nấm đông cô bách hoa chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

–  Trước tiên, bạn cho miếng đậu hủ trắng cho vào nồi nước sôi luộc sơ qua để đậu hũ mềm và giữ được độ béo ngậy khi ăn. Sau đó, bạn rửa đậu hũ xối qua nước lạnh và để ráo nước, tiếp tục dùng muỗng dầm nhuyễn miếng đậu để thu được phần đậu mịn.

– Nấm đông cô cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch đất cát bám bên ngoài rồi cho nấm vào ngâm với nước vo gạo trong vòng 5 phút để khử mùi hôi của nấm. Sau đó, bạn cho nấm vào nồi luộc nấm mềm và chín tới thì bạn vớt nấm ra xả nhiều lần với nước lạnh. Ướp nấm đông cô với ½ muỗng hạt nêm,  ½ muỗng dầu mè, ½ muỗng bột ngọt trong khoảng 10 phút để nấm ngấm đều gia vị.

– Cà rốt gọt vỏ,  cắt hạt lựu.

– Giò sống chay cắt hạt lựu.

– Súp lơ xanh cắt miếng nhỏ rồi ngâm qua nước muối pha loãng, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc xơ, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Thực hiện món đông cô bách hoa chay

– Làm phần nước xốt nấm đông cô: Hòa tan 1/3 muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột năng và 1 chén nước lọc. Thêm vài lát hành boaro phi thơm vào trộn đều rồi cho sốt vào nồi đun sôi cho đến khi sốt sền sệt, quánh mịn thì bạn tắt bếp. Rắc thêm tiêu, ngò rí, ớt băm và ½ muỗng dầu mè vào trộn đều để sốt ngấm ra vị đậm đà, tạo mùi hương hấp dẫn cho món ăn.

– Làm phần nhân nhồi nấm đông cô: Cho đậu hũ trắng và giò sống chay vào tô, rồi cho cà rốt băm cùng với hành boaro vào trộn đều. Nêm nếm gia vị: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 2 muỗng bột năng. Trộn đều, bạn nên đeo bao tay rồi nhào cho đến khi phần nhân mềm mịn là được.

– Phần trên nấm đông cô, bạn ấn lõm xuống rồi rắc 1 chút bột năng vào chỗ lõm, nhồi phần nhân trên vào trong. Bo tròn và nén chặt để nhân cố định, không bị rơi ra ngoài. Sau đó, phết 1 ít dầu ăn lên phần nhân và sắp xếp nấm đông cô vào xửng hấp cách thủy khoảng 20 phút.

– Khi nấm đông cô chín, cho nấm vào nồi xốt rim lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để xốt hòa quyện với nấm. Cuối cùng, tắt bếp và bắc nồi nấm đông cô bách hoa xuống.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món đông cô bách hoa chay

mon dong co bach hoa chay 3

Nấm đông cô bách hoa chay thơm ngon, bổ dưỡng

Gắp từng miếng nấm đông cô bách hoa trình bày ra đĩa, múc phần nước sốt sền sệt dưới đều lên nấm. Xung quanh món ăn trang trí thêm súp lơ xanh luộc, rắc chút tiêu và ngò rí để tạo màu sắc và hương vị hấp dẫn cho món ăn gần gũi, quen thuộc mà không kém phần sang trọng.

Món nấm đông cô bách hoa chay ăn kèm với cơm nóng, chấm xốt chua ngọt hoặc ăn với các loại rau sống, dưa leo thái lát ngon không cưỡng nổi.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món đông cô bách hoa chay:

Nấm đông cô bách hoa chay là món ăn rất bổ dưỡng, dễ làm nhưng đòi hỏi bạn phải có chút khéo tay khi nhồi để phần nhân nấm không bị bở và rơi ra ngoài trong khi hấp và sốt với nước sốt.

Để món ăn giữ được vị béo ngậy thì bạn nên hấp nấm với nhân sau đó chiên sơ qua phần nhân trên rồi cho vào nồi nấu chung với nước sốt cho đậm đà.

Như vậy, chỉ vài thao tác thực hiện cùng với sự khéo tay là bạn đã có ngay món nấm đông cô bách hoa chay thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày thêm phần đậm đà, thay đổi thực đơn món ăn mỗi ngày của gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.

Add Comment