Hướng dẫn cách kho mít non chay giòn ngọt, béo ngậy ăn hao cơm

Mít không chỉ mang lại mùi vị hấp dẫn, ngon ngọt nên được nhiều người ưa thích. Bên cạnh việc tìm ăn mít chín múi vàng ươm thì mít non cũng là nguyên liệu được nhiều người chọn chế biến thành các món ăn chay khác nhau như mít kho, xào, xé nộm gỏi,…Ngoài ra, mít non còn mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhờ chứa hàm lượng vitamin A, C giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh nhiễm trùng, tăng sức đề kháng, kích thích hệ tiêu hóa,…

Mít non
Mít non

Áp dụng cách kho mít non chay đơn giản, dễ làm mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây giúp các chị em nội trợ biết thêm nhiều công thức chế biến các món ăn ngon từ nguyên liệu này mà không cần phải vắt óc suy nghĩ nên nấu món gì thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách kho mít non chay:

  • 1 trái mít non kích thước tầm trung
  • 20g nấm rơm
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 100ml nước dừa tươi
  • 1 nhánh hành boaro
  • 2 nhánh ngò rí
  • Các gia vị nêm nếm món mít non kho chay: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, dầu điều.
Xem Thêm  Cách chế biến món nem rán chay bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình

2. Trình tự các bước thực hiện cách kho mít non chay giòn ngọt, béo ngậy:

Chế biến món mít non kho chay
Chế biến món mít non kho chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trái mít non khi mua về, bạn gọt bỏ lớp vỏ gai bên ngoài. Cắt phần ruột màu trắng thành khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó cho mít non vào chậu nước lạnh có pha chút muối để làm sạch lớp nhựa và giữ mít không bị thâm trước khi cho vào kho. Sau đó, bạn rửa sạch, vớt mít non ra để ráo dầu.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi rửa sạch, cắt nấm làm đôi.
  • Đậu hũ cắt miếng hình vuông vừa ăn, cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Hành boaro băm nhuyễn,

Bước 2: Chế biến nước kho mít non chay

Pha hỗn hợp kho mít chay gồm: 100ml nước dừa tươi với 3 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 ít muối và ½ muỗng hạt nêm. Trộn đều tay để các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Cách kho mít non chay ngon đúng chuẩn

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập chảo đun cho nóng rồi cho mít cắt khúc vào chiên vàng giòn. Sau đó, vớt mít non ra để ráo dầu.
  • Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành boaro vào phi thơm rồi cho nấm đông cô vào xào sơ.
  • Cho mít non chiên vào nồi kho, thêm nấm rơm, đậu hũ chiên và đổ hỗn hợp nước kho vào nồi. Kho mít non với các nguyên liệu trên khoảng 30 phút để mít chín mềm. Khi thấy phần nước cốt trong nồi vơi bớt thì bạn kho lửa liu riu, rắc thêm tiêu xay và thả vài lát ớt vào cho mít kho dậy mùi thơm, có vị cay dịu ăn ngon miệng hơn.
Xem Thêm  Cách nấu mì spaghetti chay tại nhà ngon như ở nước Ý

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mít non kho chay

  • Múc mít non kho cới hỗn hợp nấm và đậu hũ trình bày và đĩa. Trang trí thêm rau ngò rí cắt khúc, vài lát ớt và tiêu say lên trên. Dưới ít nước sốt lên trên tạo màu sắc hấp dẫn cho món mít non kho.
  • Món mít non kho chay ăn kèm với cơm nóng, ăn với rau sống, dưa leo thái lát, đồ chua hoặc ăn với các món ăn trưa, ăn tối. Thêm món ăn này vào thực đơn ăn chay vào những ngày rằm, các ngày lễ, giỗ kị,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mít non kho chay:

Mít non kho chay thơm ngon, giòn ngọt
Mít non kho chay thơm ngon, giòn ngọt

Nấu món mít non kho chay để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn này vốn không khó, chỉ cần một chút khéo léo trong quá trình nấu nướng là bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon ngay tại nhà với hương vị không thua kém bất kỳ nhà hàng nào.

Xem Thêm  1001 cách thiên biến vạn hóa chế biến sườn xào non chay

Đối với chế biến món mít non kho chay, bạn cần lưu ý trong khâu chọn nguyên liệu. Nên tìm mua những trái mít non có phần gai mềm, không quá non cũng không quá già, ruột mít chưa có nhiều múi. Khi ấn tay vào thấy trái mít tròn đầy, không bị nhũn hay mềm. Khi kho sẽ giữ được vị dai giòn, ngọt dịu ăn không bị ngấy.

Trước khi cho mít non vào kho, nên ngâm xơ mít với nước muối pha loãng để mít giữ được màu sắc đẹp, không bị thâm. Đặc biệt, nên chiên mít non hơi vàng trước khi cho vào nồi kho với các nguyên liệu khác.

Kho mít non với nước dừa tươi giúp món mít kho không chỉ giữ được hương vị vốn có của mít mà còn có vị ngọt bùi, thơm lừng. Chắc chắn đây là món ăn rất hao cơm, khiến người ăn chỉ muốn ăn mãi mà thôi.

Mít rất dễ trồng nên nếu nhà bạn có vườn thì có thể tận dụng trồng thêm loại cây này để thu hoạch những trái mít ngon, sạch, an toàn và sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món ăn chay khi thèm.

Hy vọng với công thức hướng dẫn cách kho mít non chay của chúng tôi sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ đang tìm kiếm những món ăn chay từ nguyên liệu dân dã, dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn, lạ miệng và có thể thêm vào thực đơn ăn chay vào nhiều dịp khác nhau.

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *