Cách nấu món ragu chay ăn kèm với bánh mì ngon tuyệt

Ragu hay còn gọi là lagu, đây là một trong những món ăn bắt nguồn từ nước Pháp, từ khi du nhập vào Việt Nam thì món ăn này được Việt hóa với cách chế biến mang hương vị đậm màu đất Việt, gần gũi và phù hợp với khẩu vị của người Việt nên được nhiều người ưa chuộng. Đến với món ragu chay, người ăn sẽ được trải nghiệm hương vị hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu thuần chay tươi sạch, đầy đủ chất mà còn giúp no bụng, ngon miệng nên bất cứ khi nào thèm ăn bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng các công thức để tự chế biến món ăn này tại nhà.

Món ragu chay

Món ragu chay

Với cách nấu món ragu chay dễ làm, đơn giản mà không tốn nhiều công sức chế biến mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ chưa nấu từng nấu qua món ăn này, tự mình trổ tài vào bếp chế biến món ragu chay ngon miệng cho bữa cơm hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ragu chay:

  • 1 bịch nấm bạch tuyết
  • 100g nấm rơm búp
  • 100g nấm bào ngư xám
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 20g Thịt bò lát chay
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • ½ chén nước sốt cà chua
  • 1 trái cà chua tươi
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh hành boaro
  • Các gia vị nêm nếm món ragu chay: Đường, nước tương, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều.

2. Trình tự các bước thực hiện món ragu chay thơm ngon tại nhà:

Chế biến món ragu chay ngon miệng tại nhà

Chế biến món ragu chay ngon miệng tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò lát chay cho vào chậu nước lạnh ngâm 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm, nấm bạch tuyết và nấm bào ngư cắt bỏ phần chân nấm, cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút để khử sạch mùi nấm, khử độc và vệ sinh an toàn trước khi chế biến. Sau đó, rửa qua nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
  • Khoai tây và cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho khoai tây vào nồi luộc sơ cho chín tới, khi nấu khoai tây chín đều và không bị bở khi ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Hành boaro cắt sợi 1 ít, còn lại băm nhuyễn.
  • Cà chua tươi cắt hạt lựu.
  • Đậu hũ cắt miếng hình vuông nhỏ, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Thực hiện chế biến món ragu chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành boaro vào phi thơm rồi cho thịt bò lát chay vào xào sơ. Nêm nếm 1 ít sa tế cùng với gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc 1 chảo lớn lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành boaro băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, cho cà chua thái hạt lựu vào xào để tạo màu cho món ragu. Khi cà chua chín mềm thì bạn cho 1 muỗng sốt cà chua, 2 muỗng canh nước lọc vào nấu chung.
  • Nêm nếm hỗn hợp sốt cho đậm đà với các gia vị gồm: 1 ít muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê đường. Trộn đều để hỗn hợp ngấm gia vị.
  • Tiếp đến, khi thấy nước sốt trong chảo sôi thì bạn cho cà rốt, nấm rơm và nấm bạch tuyết vào xào cho chín mềm. Khi các hỗn hợp trên vừa chín tới thì cho khoai tây vào xào chung.
  • Bắc 1 nồi lớn lên bếp, cho nước dừa tươi vào rồi đổ hỗn hợp nước sốt trên vào nồi đun trên lửa lớn. Cho thịt bò lát chay vào rim cùng hỗn hợp nước sốt khoảng 25 phút cho chín mềm.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ragu chay

Ragu chay thơm ngon, đậm đà

Ragu chay thơm ngon, đậm đà

Múc hỗn hợp ragu chay ra tô, thêm hành boaro thái lát, ngò rí và rắc ít tiêu xay lên trên cho hấp dẫn, giúp món ragu dậy mùi thơm đậm đà. Thêm các loại rau sống ăn kèm trình bày xung quanh đĩa ragu chay.

Món ragu chay nóng hổi dùng chấm bánh mì, làm món nước ăn kèm với bún và hủ tiếu trụng.

Ngoài ra, món ăn này có thể làm món ăn trưa, ăn tối hoặc ăn vào những dịp cuối tuần hay những dịp gia đình tụ họp đông đủ các thành viên cùng nhau thưởng thức các món ăn chay ngon miệng, hấp dẫn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món ragu chay ngon đúng chuẩn:

Chế biến món ragu chay tuy dễ nấu, không tốn nhiều công sức nhưng đòi hỏi người nấu phải chú ý trong khâu chọn mua nguyên liệu cũng như nêm nếm sao cho đậm đà mà không làm mất đi hương vị truyền thống của món ăn này.

Hỗn hợp rau củ và nấm trước khi cho vào rim với nước sốt nên xào sơ để rau củ chín đều, giữ được vị giòn ngọt thanh mát vốn có.

Khoai tây cũng nên luộc sơ để khi rim khoai nhanh chín, mềm và không bị bở. Giữ được vị bùi bùi, béo ngậy khi ăn.

Nếu bạn đang phân vân không biết chế biến món ăn chay nào cho những ngày đầu tháng, ngày giỗ hay dịp cuối tuần muốn đổi khẩu vị thì hãy tham khảo cách nấu ragu chay ở trên để trổ tài vào bếp với sự khéo tay, đãi các thành viên những món ăn chay ngon miệng, hấp dẫn.

 

Add Comment