Hướng dẫn làm món canh khoai mỡ chay hấp dẫn, ngon miệng

Canh khoai mỡ chay là một trong những món ăn chay khá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà khoai mỡ còn chứa nhiều công dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết. Nhờ hàm lượng vitamin và các khoáng chất trong khoai mỡ có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể, ổn định lượng đường huyết, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, giúp giảm cân an toàn dành cho người đang ăn kiêng,…

Canh khoai mỡ chay
Canh khoai mỡ chay

Đặc biệt, khoai mỡ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: bánh khoai mỡ, chè khoai mỡ, canh khoai mỡ,…Nếu như bạn cảm thấy chán ngấy khi phải ăn mãi các món canh thông thường hay chưa biết đổi món canh gì cho các ngày rằm đầu tháng, vậy còn chần chừ gì hãy thử ngay công thức chế biến món canh khoai mỡ chay với hương vị bùi bùi, béo ngậy vô cùng ngon miệng.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món canh khoai mỡ chay:

  • 1 củ khoai mỡ tầm trung khoảng 300 – 500g
  • 100g nấm rơm búp
  • 1 ít thịt bằm chay ( có thể tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị cung cấp nguồn thực phẩm chay chất lượng)
  • 1 lá tàu hũ ky tươi
  • 1 ít rau ngò gai, ngò ôm
  • Các gia vị nêm nếm món canh khoai mỡ chay: Đường, nước mắm chay, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay.
Xem Thêm  Cách nấu món ragu chay ăn kèm với bánh mì ngon tuyệt

2. Trình tự các bước thực hiện món canh khoai mỡ chay hấp dẫn, ngon miệng:

Sơ chế nguyên liệu nấu canh
Sơ chế nguyên liệu nấu canh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử bớt mùi hôi và vệ sinh đất cát còn bám bên ngoài nấm. Xả lại nấm nhiều lần với nước sạch, để ráo nước rồi cắt nấm làm đôi hoặc để nguyên búp tùy thích.
  • Rau ngò gai và ngò ôm nhặt sạch, rửa qua nước lạnh, vớt ra để ráo nước rồi xắt nhỏ để nêm và trang trí cho món canh.
  • Tàu hũ ky băm sao cho thật nhuyễn giống thịt thật.
  • Củ khoai mỡ dùng dao cạo bỏ lớp đất còn bám bên ngoài, gọt bỏ vỏ. Rửa sạch chất nhờn rồi dùng muỗng nạo khoai mỡ hoặc cắt lát rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Bước 2: Thực hiện chế biến món canh khoai mỡ chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và ít hành băm vào xào dậy mùi thơm thì cho nấm rơm, thịt bằm chay và tàu hũ ky vào xào chung với nhau. Nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn gồm: 1 ít nước mắm chay, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi xào cho nấm săn lại thì tắt bếp.
  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho nước lạnh vào tùy theo lượng canh cần nấu mà cho lượng nước phù hợp.
  • Đổ hỗn hợp rau củ xào ở trên với khoai mỡ dầm nhuyễn vào nồi canh đun trên lửa lớn. Khi thấy canh khoai mỡ sôi sùng sục thì mở vung, vớt bỏ bọt và ninh lửa liu riu thêm vài phút cho đến khi canh chín hẳn thì nêm nếm gia vị cho món canh đậm đà, hợp khẩu vị người ăn.
Xem Thêm  Cách làm mắm kho quẹt chay cực hấp dẫn không thua kém món mặn

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món canh khoai mỡ chay

  • Múc canh khoai mỡ ra tô, rắc rau ngò rí với ngò ôm và một ít tiêu say lên trên giúp món canh dậy mùi thơm, vị cay dịu khi ăn.
  • Món canh khoai mỡ nên ăn lúc canh còn nóng mới ngon. Món canh này ăn kèm với cơm nóng hoặc làm món ăn thay thế cho các món canh thông thường. Hàng tháng vào ngày rằm bạn có thể nấu canh khoai mỡ kết hợp chế biến các món chya ngon từ khoai mỡ để đãi các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nguyên liệu này.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món canh khoai mỡ chay:

Thưởng thức món canh khoai mỡ chay
Thưởng thức món canh khoai mỡ chay
  • Canh khoai mỡ chay có thể nấu mỗi nguyên liệu khoai tuy nhiên không ngon và hấp dẫn khi nấu kèm với các nguyên liệu thuần chay khác.
  • Các hỗn hợp rau củ, nấm khi nấu chung với canh khoai mỡ nên xào sơ, nêm nếm cho vừa ăn rồi mới cho vào nồi nấu chung với khoai mỡ.
  • Khoai mỡ nên dầm thật nhuyễn, mịn khi nấu canh để canh sánh mịn, ăn ngon miệng mà không có cảm giác lợn cợn.
  • Canh khoai mỡ ăn vào buổi trưa, buổi tối cảm nhận hết hương vị nóng hổi, thơm lừng với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau.
Xem Thêm  Cách làm món nấm rơm kho tộ chay ngon, hấp dẫn nhất

Như bạn thấy đấy, nấu canh khoai mỡ chay vô cùng đơn giản và dễ nấu đúng không nào? Đặc biệt nguyên liệu này có quanh năm nên các chị em nội trợ dễ dàng tìm mua và chế biến thành nhiều món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng mà không phải vắt óc suy nghĩ hôm nay nên nấu món gì.

Mong rằng những chia sẻ về cách chế biến canh khoai mỡ chay dễ làm mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ giúp các chị em nội trợ cập nhật thêm nhiều công thức chế biến các món canh từ khoai mỡ cũng như học hỏi thêm nhiều cách nấu món ăn chay ngon miệng để đãi gia đình vào những ngày đầu tháng, ngày rằm, ngày giỗ hoặc những dịp gia đình tụ họp đông đủ các thành viên, cùng nhau thưởng thức đa dạng món ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *