Cách làm mắm kho quẹt chay cực hấp dẫn không thua kém món mặn

Mắm kho quẹt chay là món ăn không thể thiếu đối với những người ăn chay. Mắm kho quẹt dùng để chấm các loại rau củ luộc, cơm cháy chà bông chay, kho hoặc xào tạo hương vị hấp dẫn cho các món ăn chay.

mam kho quet chay 1Không chỉ dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian là bạn đã có ngay một nồi mắm kho quẹt chay ăn hàng ngày hoặc trữ tủ lạnh ăn dần. Với cách làm mắm kho quẹt chay đơn giản dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều công thức chế biến các món ăn chay ngon đa dạng, hấp dẫn dành cho các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm hoặc muốn thay đổi thực đơn cho bữa cơm hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay:

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • ½ miếng bánh mì
  • 2 tai nấm đông cô
  • 1 ít nấm bào ngư xám
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 nhánh tiêu xanh và tiêu đen
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 tép tỏi
  • Các gia vị nêm nếm món mắm kho quẹt chay: Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

2. Trình tự các bước cần thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay ngon đúng chuẩn:

mam kho quet chay 2Làm món mắm kho quẹt chay chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã dễ dàng có ngay món ăn chay hấp dẫn để chấm và ăn kèm với những món ăn yêu thích hàng ngày. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách làm mắm sao cho có hương vị thơm ngon, giòn và ngọt dịu. Áp dụng công thức làm mắm kho quẹt chay đơn giản dưới đây cùng với chút khéo léo là bạn đã có thể chế biến đa dạng món ăn chay hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày.

Xem Thêm  Hướng dẫn nấu món bún bò huế chay cực chuẩn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bánh mì lấy phần vỏ cứng bên ngoài, bỏ bớt phần ruột bánh rồi đem cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
  • Đậu hũ trắng cắt hạt lựu cũng cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, sau đó vớt đậu ra để ráo dầu.
  • Nấm đông cô và nấm bào ngư xám ngâm nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi, khử độc và làm sạch nấm trước khi chế biến. Sau đó, rửa sạch nấm,vắt ráo nước đem cắt hạt lựu.
  • Hành lá thái nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt hiểm thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện làm mắm kho quẹt chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun trên lửa lớn. Cho hành lá và tỏi vào chảo phi cho thơm. Cho 3 muỗng nước tương vào chảo, nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà với 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối. Tùy khẩu vị người ăn thích mặn hay nhạt mà điều chỉnh nêm nếm lượng gia vị cho phù hợp.
  • Đun sôi nước tương trên lửa nhỏ, khi thấy phần nước trong chảo sôi thì cho đậu hũ chiên giòn và nấm đông cô, nấm bào ngư vào nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Khi đun hỗn hợp các nguyên liệu nên nấu lửa liu riu để phần nước tương sánh mịn, hơi sền sệt. Sau đó, cho hạt tiêu, vài lát ớt thái mỏng và hành lá vào chảo nấu cho đến khi hành dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Xem Thêm  Hướng dẫn món sườn chay rim mật ong ngon như bí quyết gia truyền

Bước 3: Trình bày và thưởng thức mắm kho quẹt chay

mam kho quet chay 3

Mắm kho quẹt chay chấm rau củ luộc

Múc mắm kho quẹt chay vào tô, rắc bánh mì chiên vàng giòn lên trên để thay thế cho tóp mỡ. Trang trí thêm các loại rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm với mắm vừa tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn vừa kích thích vị giác, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Món mắm kho quẹt chay là món ăn hấp dẫn dùng để chấm hỗn hợp rau củ luộc, chấm cơm cháy chà bông, ăn kèm với các món ăn vặt hoặc cơm nóng đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách làm mắm kho quẹt chay:

Cách làm mắm kho quẹt chay cũng tương tự như cách làm mắm kho quẹt mặn. Chỉ khác ở chỗ, bạn sử dụng các nguyên liệu rau củ và đậu hũ, bánh mì chiên giòn để thay thế cho tôm khô và tóp mỡ.

Xem Thêm  Khám phá 2 phương pháp chế biến món ăn từ hủ tiếu chay

Mắm kho quẹt chay có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dịu và vị cay nồng kết hợp hài hòa giữa tiêu, ớt và hành lá tạo nên món ăn hấp dẫn không kém cạnh so với mắm kho quẹt mặn.

Phần bánh mì thay thế tóp mỡ phải đảm bảo có vị giòn sao cho giống như tóp chiên. Để bánh mì giòn, béo ngậy khi kho thì bạn nên mua trước 1 ổ bánh mì, để qua đêm để bánh mì khô và cứng lại. Sau đó, bỏ bớt phần ruột trắng, chỉ cắt lớp vỏ giòn bên ngoài thành hạt lựu vừa ăn. Chiên bánh mì qua chảo dầu nóng để bánh mì đủ độ giòn, có mùi thơm hấp dẫn khi cho vào mắm kho quẹt chay.

Với công thức hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt chay chỉ với nguyên liệu quen thuộc, rẻ tiền. Chắc chắn, sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ thèm ăn món mắm kho quẹt mặn nhưng muốn thay đổi khẩu vị sang thực đơn ăn chay vừa cải thiện sức khỏe vừa thanh lọc cơ thể mà vẫn giúp bữa cơm gia đình hàng ngày hấp dẫn, ngon miệng, đậm đà và tràn ngập tình yêu thương. Chúc các chị em nội trợ thực hiện công thức làm mắm kho quẹt chay thành công!

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *