Khám phá 2 phương pháp chế biến món ăn từ hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay là món ăn vừa ngon lại vừa hợp khẩu vị mà không không phải cần thịt cá gì. Bởi vì thế nên không một ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn chay này. Bạn có thể tự tay vào bếp chế biến hủ tiếu cho bữa sáng thanh đạm hoặc những bữa ăn hàng ngày. Từ một chút biến tấu đơn giản là bạn có thể thực hiện được nhiều món hấp dẫn từ hủ tiếu.

Chế biến hủ tiếu chay

Chế biến hủ tiếu chay

1. Cách chế biến hủ tiếu chay nấu nấm đùi gà

Nấm đùi gà hay còn được biết đến là loại nấm thuộc họ Bào Ngư lớn nhất với hàm lượng dưỡng chất cao. Trong đó ví dụ như Vitamin B1, B12, B6, Vitamin C, D, hoặc là Canxi, Kali, sắt,…Nhờ vào những thành phần này mà nấm có thể hỗ trợ điều trị được một số bệnh đặc biệt. Ví dụ như giảm mỡ máu, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích vị giác, ổn định huyết áp,…Chính vì vậy mà việc chế biến hủ tiếu chay với nấm đùi gà có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy để thực hiện được món ăn chay bổ dưỡng này bạn cần tiến hành đúng các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

  • 500 gram hủ tiếu chay làm từ gạo lứt
  • 30 gram nấm đùi gà
  • 1 lít nước dùng rau củ
  • 1 củ cà rốt
  • 50 gram nấm rơm
  • 6 cây hành lá
  • 30 gram nấm linh chi
  • 1 bó nhỏ mùi tàu
  • Các gia vị nêm nếm kèm theo như bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường,…

Bước 2: Đem nguyên liệu sơ chế qua

  • Cà rốt bạn đem cạo sạch phần vỏ rồi rửa với nước. Khi cà rốt ráo nước bạn lấy dao khía các đường dài trên thân để tạo thành hoa. Bạn nhớ cắt cà rốt thành những khoanh tròn mỏng vừa để tạo thẩm mỹ khi nấu.
  • Các loại nấm thì bạn đem gọt hết phần rễ và rửa sạch với nước. Đặc biệt phần nấm đùi gà bạn nhớ thái lát theo hình xéo mỏng vừa ăn. Còn nấm rơm thì bạn giữ nguyên nếu nấm nhỏ.
  • Hành lá và mùi tàu thì bạn nhặt gốc, loại bỏ các tàu lá bị hư rồi rửa sạch. Sau đó bạn cắt thái thành từng lát nhỏ là được.

Bước 3: Thực hiện chế biến

Hủ tiếu nấu nấm đùi gà chay

Hủ tiếu nấu nấm đùi gà chay

Sau khi bạn đã chuẩn bị và sơ chế xong nguyên liệu nấu hủ tiếu chay với nấm đùi gà.  Bạn bắt đầu tiến hành thực chế biến.

  • Đầu tiên bạn bạn cho nước dùng chay đã chuẩn bị vào nồi lớn rồi tiến hành đun sôi.
  • Sau đó bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và cho thêm cà rốt cùng các loại nấm sơ chế vào luôn.
  • Trong quá trình đợi nước dùng chín bạn trụng hủ tiếu qua nước sôi và cho vào bát.
  • Tiếp đó bạn tắt bếp rồi cho nước dùng vào bát với lưu lượng vừa đủ. Bạn nhớ múc nguyên cả cà rốt với nấm vào bát luôn để khi ăn món ăn thêm ngon hơn.
  • Cuối cùng bạn cho thêm ít hành lá và mùi tàu đã chuẩn bị rắc lên phía trên là xong.

2. Cách nấu hủ tiếu bò kho chay thơm ngon

Hủ tiếu bò kho chay là món ăn thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mang trong mình hương vị thơm ngon của rau củ kết hợp cùng sự đậm đà của nước súp. Chắc chắn khi chế biến món ăn này đãi gia đình bạn sẽ giúp các thành viên khơi dậy vị giác. Đồng thời có thể ghi điểm mạnh mẽ với cả nhà từ món ăn ấm áp cho tiết trời se lạnh này.

Nguyên liệu và các bước sơ chế cần có:

  • 500 gram hủ tiếu chay dai
  • 2 lít nước rau củ hầm chay
  • Đậu hũ ky khô đem ngâm với nước cho mềm. Sau đó bạn hãy vớt để ráo nước rồi đem chiên giòn.
  • 2 miếng đậu hũ chiên cắt nhỏ
  • 2 củ cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt thành từng lát tròn tỉa hoa.
  • Làm sạch 200gr các loại nấm rồi tiến hành thái nhỏ hoặc cắt đôi.
  • 5 cây sả làm sạch với nước rồi đập dập cắt khúc 4 cây. Một cây còn lại băm nhuyễn.
  • 1 muỗng bột cà chua, 10 tai hoa hồi khô, 2 miếng quế khô,
  • 2 muỗng hạt điều màu, 1 muỗng bột năng, 1 muỗng bột ớt
  • Các gia vị kèm theo và rau sống các loại

Công đoạn nấu hủ tiếu bò kho chay

Hủ tiếu bò kho chay thơm ngon

Hủ tiếu bò kho chay thơm ngon

  • Đầu tiên bạn đun một ít dầu trong cái nồi lớn rồi cho hạt điều màu vào tạo màu.
  • Sau đó bạn hãy lấy chúng ra và cho sả băm, bột ớt vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
  • Tiếp đó bạn cho hoa hồi, sả cắt khúc, quế vào xào qua rồi đổ nước dùng rau quả vào.
  • Bạn đun nhỏ lửa như vậy khoảng 20 đến 30 phút rồi mới tiến hành thêm cà rốt.
  • Khi cà rốt đã chín mềm, bạn hãy cho nấm, đậu hũ chiên, đạm chay vào nấu. Lúc này bạn cũng nêm gia vị và thêm bột cà chua, bột năng vào luôn để tạo độ sánh. Bạn nhớ nấu thêm 1 đến 2 phút nữa là có thể tắt bếp
  • Cuối cùng bạn trụng hủ tiếu qua nước sôi rồi cho vào bát để chan nước dùng vào. Bạn có thể ăn hủ tiếu bò kho chay với các loại rau sống kèm theo để tạo vị béo.

Ngoài 2 món được chế biến từ nguyên liệu chính là hủ tiếu chay được giới thiệu trên. Bạn có thể thực hiện thêm các phương pháp chế biến khác để thay đổi món ăn hằng ngày. Ví dụ như hủ tiếu xào chay, hủ tiếu nấu chả quế chay, hủ tiếu nấu tôm chay,….

 

Add Comment