Cách làm món nấm rơm kho tộ chay ngon, hấp dẫn nhất

Nấm rơm là nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn chay ngon miệng, hấp dẫn. Không chỉ giúp người thưởng thức cảm thấy ngon miệng mà nấm rơm còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Ăn nấm rơm đều đặn mỗi tháng giúp giảm hàng lượng cholesterol trong máu, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, rất tốt cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Trong các thực đơn ăn chay thì nấm rơm thường dùng chế biến các món lẩu, kho nước tương, xào chung với hỗn hợp các loại rau củ thuần chay mang lại hương vị giòn ngọt, thanh mát.

mon-nam-rom-kho-to-chay-1Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay công thức chế biến món nấm rơm kho tộ chay đơn giản, dễ làm mà ngon miệng dành cho các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm nấu chay trổ tài vào bếp để có ngay món ăn chay hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món nấm rơm kho tộ chay:

  • 500g nấm rơm búp
  • 10 trái ớt hiểm ( tùy vào nhu cầu và sở thích ăn cay mà bạn tăng giảm số lượng ớt cho phù hợp).
  • 5 tép tỏi tươi
  • 3 củ hành khô
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 3 muỗng canh muối biển
  • Các gia vị nêm nếm món nấm rơm kho tộ chay: bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, bột canh, dầu ăn.
  Chế biến món rau củ kho chay dễ làm nhưng ngon tuyệt

2. Trình tự các bước thực hiện món nấm rơm kho tô chay thơm ngon, hấp dẫn:

mon-nam-rom-kho-to-chay-2

Món nấm rơm kho tộ chay tuy không mất nhiều thời gian và công sức chế biến nhưng các chị em nội trợ cần khéo léo khi chọn lựa nguyên liệu và tham khảo công thức sau để trổ tài vào bếp với món nấm rơm kho ngon, hấp dẫn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm rơm búp mua về, cắt bỏ phần chân nấm. Cho nấm vào chậu nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn và khử bớt chất độc của nấm trước khi chế biến thành món ăn hấp dẫn. Sau khi ngâm nấm rơm khoảng 30 phút thì bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước. Nếu nấm rơm nhỏ thì để nguyên phần nấm to thì bạn cắt làm đôi.
  • Củ hành bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
  • Ớt chẻ làm đôi rồi bỏ hạt, tỏi bóc bỏ vỏ rồi cho ớt và tỏi vào cối giã thật nhuyễn để hai nguyên liệu đồng nhất với nhau.
  Ngày rằm cả nhà nấu món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay ngon tuyệt

>> Xem thêm: 500 món chay lạ miệng không thể cưỡng nổi

Bước 2: Thực hiện món nấm rơm kho tộ chay

  • Làm nước sốt kho nấm rơm: Pha hỗn hợp các nguyên liệu chế biến nước sốt gồm 1 chén nước tương nhỏ, 1 chén nước lọc, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đổ các nguyên liệu này vào tô trộn chung với hỗn hợp ớt và tỏi vừa giã nhuyễn. Khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, thu được phần nước sốt thơm nồng.
  • Sử dụng nồi đất nung để kho nấm rơm, giúp nấm kho được ngon, giòn và nhìn hấp dẫn hơn. Bạn bắc một cái nồi lên bếp, múc 1 muỗng dầu ăn dưới lên nồi. Đun dầu cho nóng rồi thả hành thái lát vào phi cho thơm.
  • Sau khi hành dậy mùi thơm thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt kho nấm rơm vào nồi, đổ nấm rơm rửa sạch vào nồi. Kho nấm rơm với nước sốt trên lửa nhỏ. Khi thấy phần nước sốt trong nồi vơi bớt thì bật lửa nhỏ, kho nấm thêm 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Khi nấm chín đều thì thả tiêu xay và vài trái ớt nguyên trái vào kho thêm 3 phút. Sau đó, tắt bếp, bắc nồi xuống.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món nấm rơm kho tộ chay

  • mon-nam-rom-kho-to-chay-3Múc nấm rơm kho tộ ra tô, trang trí thêm ít ngò rí và gắp vài trái ớt kho để lên đĩa.
  • Món nấm rơm kho tộ chay ăn kèm với cơm nóng, ăn kèm với rau sống hoặc thêm vào thực đơn các món ăn trưa, ăn tối đều hấp dẫn, ngon miệng.
  Hướng dẫn làm kho quẹt chay đơn giản tại nhà

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món nấm rơm kho tộ chay ngon đúng chuẩn:

Nấm rơm khi mua, bạn nên chọn những loại nấm búp có kích thước vừa phải, tròn đều và tươi sạch, nấm không bị thâm nhũn hoặc bị hư. Đặc biệt, bạn có thể chiên sơ nấm rơm trước khi kho, giúp nấm giòn và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Phần nước sốt kho nấm rơm nên pha chế sẵn, nêm nếm đậm đà trước khi cho vào nồi kho chung với nấm.

Nên mua nồi đất nung để kho nấm hoặc chế biến các món chay kho để món ăn chín đều, ngon miệng và nhìn bắt mắt hơn so với kho trong nồi inox.

Trên đây là công thức chế biến món nấm rơm kho tộ chay đơn giản, dễ làm tại nhà. Chỉ với nguyên liệu nấm rơm cùng với ít tiêu xay và ớt là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn không thua kém nhà hàng làm. Thưởng thức món nấm rơm kho tộ thường xuyên không gây cảm giác nhàm chán mà còn giúp ăn ngon miệng và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho những người muốn tìm đến phương pháp ăn chay lành mạnh để cải thiện sức khỏe. Chúc các chị em nội trợ cập nhật thêm nhiều công thức chế biến các món chay ngon từ nguyên liệu nấm rơm để trổ tài vào bếp hàng ngày.

  • Leave Comments