Các cách nấu súp chay giữ trọn vị thơm ngon

Trong các bữa ăn hàng ngày, việc chuẩn bị cơm, các món xào, món kho là điều bình thường. Tuy nhiên bạn không thể bỏ qua món súp được chế biến chay với vị ngon lạ và bồi dưỡng. Món ăn này hiện nay đang được nhiều chị em nội trợ chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nhất là những ngày cuối tuần hoặc là vào những ngày tiết trời se lạnh chẳng hạn. Vậy cách nấu súp chay như thế nào để giữ trọn hương vị thơm ngon dưới đây là câu trả lời.

Cách nấu súp chay

Cách nấu súp chay

1. Súp  chay – Món ăn bổ dưỡng cho cơ thể

Trước khi tìm hiểu các cách nấu súp chay đảm bảo hương vị thơm ngon ra sao? Bạn hãy cùng điểm qua một số thông tin quan trọng của món súp đối với cơ thể. Như vậy bạn sẽ biết được vì sao món súp chay lại được dùng nhiều trong bữa ăn như vậy.

  • Súp chay giúp cơ thể phòng chống cảm lạnh vào mùa đông lạnh rất tốt.
  • Chúng có thể giữ độ ẩm cho mũi, ngăn ngừa mất nước và giảm đau họng.
  • Hơn nữa súp còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Hoặc là bổ sung chất điện giải và giảm lượng calo vượt quá tầm kiểm soát.
  • Đặc biệt theo một số nghiên cứu cho thấy súp chay còn giúp giảm cân nhanh. Nhất là phần mỡ thừa tích tụ ngay vùng bụng.
  • Không những thế, khi ăn súp hệ thống đường tiêu hóa luôn đường khỏe mạnh. Hầu như không có biến chứng gì xấu ảnh hưởng dạ dày nếu cung cấp trong một thời gian dài.
  • Bởi lẽ súp chay chủ yếu được làm từ các loại rau củ quả từ thiên nhiên. Vì thế mà khi dung nạp súp, chúng có thể tăng cường các dưỡng chất cần thiết. Trong đó ví dụ như các loại Vitamin, Sắt, Protein, Gluxit, tinh bột,…
  • Ngoài ra, nếu bạn sử dụng súp chay cho người vừa bị ốm dậy cũng rất tốt. Vì chúng có thể giúp người bệnh nâng cao khẩu vị tăng và cường cholesterol.
  Cách nấu món súp hột lựu chay đơn giản nhưng ngon tại nhà

2. Một số cách nấu súp chay đơn giản và dễ làm

Cách nấu súp chay có thể nói hiện nay có rất nhiều phương pháp. Chỉ cần các bạn phối hợp nhiều thực phẩm rau củ quả với nhau là có thể nấu được súp. Tuy nhiên để đảm bảo món ăn được ngon và hấp dẫn hơn bạn nên áp dụng các cách sau:

Súp cua chay bồi bổ vào mùa đông

Súp cua chay bồi bổ vào mùa đông

Cách nấu súp chay tóc tiên

Để nấu được món súp chay tóc tiên việc đầu tiên và quan trọng nhất là chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể bạn hãy mua 20 gram tóc tiên, 30 gram nấm tuyết, 20 gram tàu hũ ky. Ngoài ra còn có 150 gram cà rốt, 100gr chả chay, gia vị các loại. Một khi bạn đã chuẩn bị nguyên liệu xong vậy là bạn có thể thực hiện chế biến:

  • Đầu tiên bạn hãy ngâm tàu hũ ky trong nước đến khi mềm và đem dằm nhuyễn. Phần nấm tuyết bạn cũng ngâm luôn trong nước để chúng nở ra.
  • Sau đó, bạn tiến hành ninh cà rốt với nước đến khi mềm và nước ngọt dần. Lúc đó bạn hãy nêm thêm vào một ít đường phèn và hạt nêm vào để làm nước ngon hơn.
  • Tiếp đó bạn cho phần tàu hũ ky và nấm tuyến vừa sơ chế vào đun sôi.
  • Cuối cùng bạn thêm một ít bột năng vào nấu cùng súp để tạo độ sánh đặc là xong. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món súp thơm ngon này.
  Hướng dẫn làm món súp chua cay chay không kém phần bổ dưỡng

Cách nấu súp chay cua

Đối với món súp chay cua, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 4 nguyên liệu chính. Trong đó bao gồm nấm mộc nhĩ, bột năng, tàu hũ ky, cà rốt và củ cải trắng. Khối lượng mà bạn cần chuẩn bị tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình bạn. Nếu gia đình đông thành viên bạn có thể nâng cao trọng lượng của các nguyên liệu. Sau khi đã chuẩn bị xong bạn thực hiện cách chế biến như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy tiến hành ninh phần cà rốt và củ cải trắng trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Để nước ngọt và ngon hơn bạn có thể hầm chung với các loại nấm khác.
  • Bước 2: Trong khi chờ nước dùng chín bạn hãy ngâm tàu hũ ky và mộc nhĩ cho mềm.
  • Bước 3: Bạn hãy bỏ chúng vào nồi nước dùng và thêm cá gia vị kèm theo. Tuy nhiên bạn nên nhớ vớt củ cải và cà rốt ra để thái hạt lựu rồi mới bỏ vào nồi.
  • Bước 4: Khi nước đã bắt đầu sôi lại bạn cho hỗn hợp bột năng với nước vào nước dùng. Bạn nhớ vừa cho bột vào vừa đánh đều tay để món súp có dạng sền sệt là tắt bếp.
Súp chay tóc tiên bổ dưỡng

Súp chay tóc tiên bổ dưỡng

Cách nấu súp chay chua cay

Súp chay chua cay là món ăn được dùng nhiều trong những ngày thời tiết chớm lạnh. Bởi vì món ăn này giúp tăng cường nhiệt độ cơ thể và giữ được độ ấm cho bụng khi đi lạnh.

  • Để nấu súp chay chua cay bạn hãy phi thơm hành và xào một ít ớt. Việc làm này sẽ giúp món súp có được màu sắc đẹp mắt và thơm hơn trong khi nấu.
  • Tiếp đó bạn hãy lọc phần nước dùng rau củ mà bạn đã hầm sẵn ra bát. Phần nước dùng bạn có thể nấu với nhiều loại củ khác nhau như 2 món trên chẳng hạn. Khi lọc xong bạn hãy cho vào trong nồi vừa phi hành xong để nấu sôi lên.
  • Sau đó bạn cho nấm, mì căn, đậu hũ và măng luộc vào nồi rồi nêm nếm gia vị.
  • Cuối cùng bạn cho 1 muỗng giấm gạo và bột năng pha nước vào đun sôi. Nếu bạn thấy súp trong nồi đã có dạng sệt thì bạn chỉ cần thêm ít tiêu vào là tắt bếp.
  Cách nấu món súp hột lựu chay đơn giản nhưng ngon tại nhà

Với cách thức thực hiện đơn giản và lợi ích hoàn hảo khi nấu súp chay như trên. Bạn còn lo ngại gì nữa mà không áp dụng 1 trong 3 cách nấu súp chay ấy. Chắc chắn bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để thực hiện cho gia đình yêu thương của mình.

 

 

 

  • Leave Comments