Ý nghĩa món chè kho và cách chế biến chè kho ngon khó cưỡng

Chè kho là món ăn không thế thiếu trong các mâm cơm ngày Tết của các gia đình Bắc Bộ. Món chè kho với hương vị thơm nồng, ngọt dịu cùng với hương vị đặc trưng khiến người ăn không cảm thấy ngán ngẩm mà còn khó cưỡng trước món ăn hấp dẫn này.

Món chè kho
Món chè kho

Vậy tại sao ngày Tết không thể hiểu món chè kho? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa món chè kho và cách chế biến chè kho đơn giản, dễ làm tại nhà dành cho người chưa có kinh nghiệm.

1. Ý nghĩa món chè kho trong dịp Tết cổ truyền

Món chè kho là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn mâm cơm ngày Tết của người dân vùng Bắc Bộ. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt mà món chè kho còn mang nhiều ý nghĩa tích cực.

Ý nghĩa món chè kho trưng trên mâm cỗ ngày Tết: Ngày Tết bên cạnh ăn củ kiệu, bánh chưng, thịt gà, giò thủ thì chắc chắn không thể thiếu đĩa chè kho nóng hổi. Nhiều người cho rằng món chè kho mang lại sự may mắn và sung túc cho năm mới. Chính vì vậy, đầu năm người ta thường nấu chè kho để thưởng thức vào ngày Tết nhằm cầu mong một năm mới luôn gặp nhiều may mắn, sung túc no đủ và mọi chuyện đều như ý muốn.

Xem Thêm  Ý nghĩa của món chè bà ba và cách chế biến chè ngon đúng chuẩn

2. Cách chế biến món chè kho ngon đúng chuẩn cho ngày Tết

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè kho:

  • 600g gạo nếp
  • 300g đường đỏ
  • 1 củ gừng
  • 10ml dầu mè
  • 1/3 muỗng muối

3. Trình tự các bước thực hiện món chè kho thơm ngon, hấp dẫn

Chế biến món chè kho hấp dẫn
Chế biến món chè kho hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn nên mua trước rồi ngâm qua đêm hôm trước để sáng hôm sau lấy ra nấu chè. Vo gạo nếp thật sạch, để ráo nước.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, thái sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến món chè kho

  • Gạo nếp cho vào nồi chưng để nấu thành xôi trắng. Trong quá trình nấu, nên mở hé vung và vớt bỏ bọt. Đảo đều tay để gạo chín thành xôi. Để xôi không bị nhão thì bạn kiểm tra khi thấy hạt nếp chín mềm thì chắt bỏ bớt nước trong nồi, ninh 5 phút để xôi chín kỹ và dính đều với nhau.
  • Để xôi không bị nhão thì bạn cho một ít dầu mè vào trộn chung với xôi trắng. Đảo đều tay để xôi dậy mùi thơm, không kết dính với nhau quá chặt.
  • Tiếp đến, bắc một nồi nước 350ml lên bếp, cho đường đỏ vào khuấy đều để thu được phần nước đường màu sắc bắt mắt. Đun nước đường trên lửa nhỏ liu riu để đường không bị trào ra ngoài và không bị cháy xém.
  • Khi nước đường vừa sôi thì bạn thả vài lát gừng vào để tạo mùi thơm cho nước có vị cay nồng hấp dẫn. Tiếp tục cho xôi trắng vào nồi nước đường, dùng đũa đảo đều tay để xôi và nước đường hòa quyện với nhau. Ninh lửa liu riu để phần nước trong nồi chuyển sang màu vàng nâu, sánh mịn với nhau.
  • Cuối cùng, bạn cho hết phần gừng thái sợi còn lại vào nồi chè kho và tiếp tục ninh thêm 3 phút để chè chín hẳn thì tắt bếp.
Xem Thêm  Cách nấu các món chè Hàn Quốc giải nhiệt cho mùa hè

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè kho

Trình bày và thưởng thức món chè kho
Trình bày và thưởng thức món chè kho
  • Món chè kho sau khi nấu xong có thể múc ra đĩa ăn trực tiếp. Tuy nhiên, nếu dùng làm món ăn cúng trong mâm cơm ngày Tết thì bạn nên cho chè vào khuôn để tạo hình sao cho bắt mắt.
  • Múc đều chè vào khuôn chuẩn bị sẵn, nén chặt rồi đổ ra đĩa. Trang trí thêm mè rang rắc lên trên chè cho đẹp mắt.
  • Món chè kho ăn kèm với các món ăn ngày Tết, dùng làm món ngon đãi người thân, bạn bè, khách đến chúc Tết,…

4. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè kho:

Như bạn thấy đấy, món chè kho không chỉ mang 1 nghĩa may mắn và sung túc mà còn cực kỳ dễ làm, thơm ngon mà hấp dẫn nên không thể thiếu món ăn này trong các mâm cỗ ngày Tết. Không chỉ người dân Bắc Bộ mà ngay cả bất cứ vùng miền nào cũng có thể thêm món ăn này vào thực đơn ăn uống thêm đa dạng và phong phú.

Xem Thêm  Hướng dẫn chế biến món chè bơ béo ngậy, ăn đã miệng

Nếu chưa có kinh nghiệm, khi nấu món chè kho bạn cần chú ý những cách sau:

  • Gạo nếp nấu chè nên chọn loại gạo ngon, gạo còn mới và được thu hoạch trước ngày đầu Xuân để mang lại sự may mắn cho một năm mới sung túc đồng thời giúp người thưởng thức cảm nhận hết vị ngon của món ăn này.
  • Đường nấu chè kho nên chọn loại đường đỏ hoặc đường nâu để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè kho thêm phần hấp dẫn.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng gừng sao cho phù hợp. Gừng giúp chè có vị cay nồng dễ chịu, không lấn át đi vị ngọt dịu của đường và vị nồng hấp dẫn của gạo.

Qua bài viết chia sẻ ý nghĩa món chè kho và hướng dẫn chế biến chè kho thơm ngon đúng chuẩn. Mong rằng sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm nhiều công thức để học hỏi và bắt tay vào bếp trổ tài nấu nướng các món ăn ngon hấp dẫn làm mâm cúng ông bà tổ tiên trong những dịp Tết, cầu chúc một năm luôn gặp may mắn, bình an và sung túc no đủ.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *