Các món chè làm từ đậu xanh – Món quà ý nghĩa cho người thân

Đậu xanh là một trong những thực phẩm không quá xa lạ gì với người Việt Nam. Nếu tính các món ăn được chế biến từ đậu xanh là cả một danh sách dài dằng dặc. Tuy nhiên trong danh sách ấy thì các món chè làm từ đậu xanh được xem là đặc trưng nhất. Bởi chúng không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn là món quà hấp dẫn người thân khi tự tay chế biến.

Các món chè làm từ đậu xanh hấp dẫn

Các món chè làm từ đậu xanh hấp dẫn

1. Tác dụng tuyệt vời của các món ăn làm từ đậu xanh

Bởi lẽ trong đậu xanh có rất nhiều dưỡng chất tốt và cần thiết đối với cơ thể con người. Chính vì thế mà khi ăn các món chè làm từ đậu xanh mọi người có thể cải thiện sức khỏe. Ví dụ như ngừa ung thư dạ dày, chữa bệnh gút, giảm cân, làm đẹp,….Đặc biệt là có thể hỗ trợ điều trị được một số bệnh đặc biệt  như sau:

Hỗ trợ điều trị ung thư vú

Trong vỏ đậu xanh có chứa khá nhiều những hoạt chất thuộc nhóm Flavonoid. Vì vậy mà chúng có thể ức chế được phần nào sự tăng trưởng vượt bậc của tế bào ung thư. Đồng thời có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú.

Tốt cho hệ tim mạch

Đậu xanh có chứa hệ thống các chất kháng viêm và các chất Vitamin B phức hợp. Nên khi cung cấp vào cơ thể chúng có thể tăng thêm sức khỏe cho máu, cho cơ tim. Hoặc là giảm mức Triglyceride và lượng Cholesterol xấu ở trong máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo như nghiên cứu cho thấy thì trong đậu xanh có các chất tăng cường hệ miễn dịch nhanh. Đồng thời có thể kháng được các loại vi rút gây bệnh cảm cúm khi thay đổi thời tiết. Vì vậy mà đậu xanh rất tốt cho người vừa ốm dậy.

2. Một số công thức chế biến các món chè làm từ đậu xanh

Ngoài món chè đậu xanh truyền thống mà cha ông ta thường nấu để giải nhiệt ngày hè.  Các chị em nội trợ hiện đại nên học ngay các công thức chế biến mới từ đậu xanh sau đây. Có như vậy bạn mới dễ dàng ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè, người thân.

Chè đậu xanh bí đỏ

Chè đậu xanh bí đỏ

Chè đậu xanh bí đỏ

Để nấu được món chè đậu xanh bí đỏ đúng điệu bạn cần 100g đậu xanh, bí đỏ ½ quả. Cùng một số các nguyên liệu phụ như gạo nếp, đường phèn, phổ tai. Sau đó bạn đem đậu xanh rửa sạch và ngâm trong nước 5 tiếng rồi vớt ra luộc cho nở đậu. Phần phổ tai rửa sạch 3 lần, ngâm nước 15 phút rồi vớt ra rửa lại lần nữa và thái ngắn.

Tiếp đó, bạn vo gạo nếp 3 lần rồi nấu với lượng nước vừa phải. Khi bạn thấy gạo nếp nở ra thì cho bí đỏ cùng 5 thìa đường vào đun tiếp. Bạn để cho bí chín đều thì hạ lửa và nấu khoảng 10 phút. Lúc này bạn cho đậu xanh vào nấu cùng rồi nêm nếm lượng đường tùy thích và đun nhỏ lửa.

Cuối cùng bạn cho phổ tai vào nồi và đánh đều tay hỗn hợp rồi nấu trong 2 phút là tắt bếp. Lưu ý bạn không nên nấu phổ tai quá lâu nếu không món chè đậu xanh bí đỏ sẽ không ngon.

Chè đậu xanh rong biển

Đầu tiên bạn đem 50g rong biển ngâm nước 5 tiếng rồi vớt ra rửa sạch cắt đoạn. Sau đó, bạn cũng rửa sạch 100g đậu xanh rồi cho vào nồi nấu đậu chín mềm. Khi nấu bạn cho luôn 4 thìa đường phèn vào để đậu ngấm đường. Nếu bạn thấy đậu đã mềm hẳn thì bạn tắt bếp rồi đổ 1 ống vani hương đậu xanh vào. Bạn đợi như vậy khoảng 5 phút cho chè nguội dần thì mới cho rong biển vào. Cuối cùng bạn khuấy đều chè đậu xanh rong biển và múc ra ly có đá là thưởng thức được rồi.

Chè cốm đậu xanh

Đây là một trong các món chè làm từ đậu xanh được dùng nhiều trong những ngày hè oi ả. Bởi vì chè mang tính giải nhiệt cao, thanh mát và ngào ngạt hương vị. Để chế biến món chè trên, đầu tiên bạn rửa sạch 2 nắm đậu xanh rồi cho vào nồi nấu cùng 3 bát nước. Bạn ninh như vậy với lưu lượng lửa nhỏ cho tới khi đậu chín mềm. Lúc đó bạn hãy thêm 1 thìa muối và 1 thìa đường vào nồi để đậu thấm dần gia vị.

Chè cốm đậu xanh giải nhiệt

Chè cốm đậu xanh giải nhiệt

Trong khi chờ đậu chín thì bạn pha bột năng cùng 3 thìa nước lọc và đánh đều tay. Sau đó bạn cho hỗn hợp bột năng vào nồi đậu trên bếp. Bạn nhớ đổ đều tay hỗn hợp và khuấy nhẹ để tránh bị vón cục và đảm bảo chè sánh đặc.

Tiếp đó, bạn lấy cốm đãi sạch vỏ, nhặt các hạt có dấu hiệu hư hỏng đi rồi rửa với nước. Khi cốm đã ráo nước bạn cho vào nồi chè đậu đang nấu cùng 1 ít đường. Bạn đun nồi chè như vậy khoảng 5 phút để chờ cho cốm nở rồi tắt bếp. Lúc này bạn cho một ít hương Vani và rưới nước cốt dừa lên trên là thưởng thức được ngay. Tuy nhiên vì món chè này giải nhiệt ngày hè, vì vậy bạn nên đặt chúng trong ngăn lạnh. Hoặc là cho đá vào trong ly chè để ăn như vậy vị ngon của chè sẽ đảm bảo hơn.

Các món chè làm từ đậu xanh trên đây thực sự được chế biến rất đơn giản phải không? Từ những công thức ấy bạn hoàn toàn có thể trổ tài bếp núc và gửi gắm sự yêu thương của mình vào món ăn.

0/5 (0 Reviews)

Add Comment