Giữa mùa hè nóng nực, bạn có thời gian và đủ khéo léo nấu các món chè với bột báng ngon chiêu đãi cả nhà. Nó hỗ trợ giải nhiệt và mang lại khẩu vị mới lạ nhưng thân quen khiến người Việt ưa thích. Nguồn nhập chè bột báng từ đất nước Malaysia. Món chè này được bán phổ biến ở quán chè ăn vặt trên toàn quốc. Một số người thích tự nấu tại nhà thể hiện tài năng biết kết hợp với nguyên liệu khác. Chúng ta cùng dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung dưới đây.
1. Các món chè với bột báng không thể thiếu kết hợp đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột báng
250g đậu xanh, 80g bột báng, 100g đường cát, 20g hạt é, 100ml nước cốt dừa, 200g thạch rau câu.
Thực hiện nấu chè đậu xanh bột báng
Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh trong nước cùng một chút nước muối. Sau 5 tiếng, bạn vớt ra rổ rồi rửa lại vài lần nước lạnh để ráo. Bạn cho đậu vào nồi hấp chín kết hợp động tác dạt mạnh đến khi nhuyễn.
Cách làm khác, bạn xay đậu chín rồi lọc qua rây để loại bỏ những thứ lợn cợn sót lại.
Bước 2: Đậu vừa thu được cho vào nồi cùng 500ml nước và nêm lượng đường vừa đủ đun sôi. Lưu ý, chè sẽ mất ngon nếu quá đặc hoặc quá lỏng.
Sau đó, cho 100 ml nước cốt dừa vào đun lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Vò sạch bột báng đem ngâm nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng rồi cho vào luộc sôi tầm 5 phút. Khi bột báng nở thì bạn vớt vào chậu nước lạnh để tránh tình trạng giữa các hạt dính vào nhau rồi vớt ra riêng cho ráo.
Bước 4: Theo kinh nghiệm nấu chè bột báng ngon, bạn ngâm hạt é trong nước nóng trước khi thưởng thức.
Bước 5: Lúc này, bạn lấy lượng chè đậu xanh vừa đủ ra ly thêm hạt é, bột báng và thạch lên trên. Đây là một trong các món chè với bột báng sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.
2. Chè khoai môn bột báng sữa dừa
Nguyên liệu
500g khoai môn,100g bột báng khô, 200ml nước cốt dừa, 500ml nước lọc và lượng đường tuỳ khẩu vị người ăn.
Các bước nấu
Bạn rửa sạch bột báng cho vào 1 nồi nước đang sôi kết hợp khuấy liên tục khoảng 10 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt ra xả dưới vòi nước lạnh và để cho ráo nước.
Gọt vỏ khoai môn gọt vỏ ra rửa sạch. Bạn dùng dao thái 1 nửa thành miếng, phần còn lại cắt nhỏ đem hấp chín. Đối với phần thái miếng, bạn nghiền nhuyễn.
Bạn đun đường trong nồi nước đến khi tan hoàn toàn thì cho bột báng, khoai môn nghiền, khoai môn khúc vào kết hợp khuấy nhẹ nhàng. Trước khi tắt bếp, bạn đổ nước cốt dừa vào theo khẩu vị tuỳ thích.
3. Cách nấu chè bột báng, dưa lưới và nước cốt dừa
Nguyên liệu
250g dưa lưới, 100g bột báng, 200ml nước cốt dừa, 500ml nước và 60g đường.
Quy trình nấu
Bạn có thể thay dưa lưới bằng dưa vàng tuỳ thích. Sử dụng dao gọt hết lớp vỏ và bỏ phần ruột.
Bạn rửa sạch bột báng cho ra rổ để ráo. Sau đó, đun sôi 1 nồi nước rồi thả bột báng vào luộc khoảng 15 phút thì đổ ra xả lại với nước lạnh để các hạt không bị dính vào nhau.
Đun 1 nồi nước khác tầm 500ml đến khi sôi thì cho đường. Tiếp theo, đổ bột báng vào khuấy đến khi sủi lăn tăn mới cho dưa gang vào. Sau khoảng 3 phút, bạn thêm nước cốt dừa rồi tắt bếp.
Món chè này có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích và thời tiết.
4. Chè bột báng nấu với ngô
Nguyên liệu
120g bột báng, 3 trái bắp, lá dứa, 1 lít nước, 100gr đường, 200ml nước cốt dừa, 1 thìa cafe tinh bột bắp và 1 chút muối tinh.
Hướng dẫn cách nấu ngon đúng điệu
Khảo sát cho thấy, đây là một trong các món chè với bột báng được nhiều người ưa thích. Hương vị đặc trưng nhưng rất đỗi quen thuộc phù hợp mọi độ tuổi trong gia đình. Nguyên liệu không khó chuẩn bị nên thuận tiện để chúng ta trổ tài ở nhà. Trước sự quan tâm của nhiều người, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết câu trả lời.
Bước 1: Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài ngô và lấy hết râu. Bạn dùng dao chuyên dụng bào mỏng sẽ hạn chế lớp lụa bọc bên ngoài.
Bước 2: Nấu 1 nồi nước đến khi sôi thì cho bột báng vào luộc sơ 5 phút. Bạn chờ đến khi hạt lắng xuống rồi dùng thìa chắt bỏ nước.
Bước 3: Đến đây, bạn đổ 800ml nước cùng một ít lá dứa vào nồi bột báng cho lên bếp đun lửa vừa đến khi thấy trong thì đổ ngô vào khuấy đều trong 5 phút. Tiếp theo, bạn cho đường và chút muối vào bật lửa đun thêm 5-7 phút.
Lưu ý, quá trình nấu nhớ dùng đũa khuấy đều thì chè không bị sến và có mùi khét. Nêm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị trước khi tắt bếp.
Bước 4: Bạn cho hỗn hợp nguyên liệu nước cốt dừa, đường và muối vào nồi đun sôi lăn tăn thì đổ từng ít bột bắp kết hợp khuấy đều tạo độ sánh.
Chè mới nấu xong đang nóng thì hơi lỏng nhưng khi nguội sẽ sánh lại.
Khi thưởng thức, bạn cho chè ra ly và rưới thêm nước cốt dừa lên trên. Một số bạn sáng tạo thì đổ chè vào bịch bảo quản trong tủ lạnh ăn sẽ rất ngon.
Bạn đã biết các món chè với bột báng ngon sau khi tham khảo bài viết trên chưa ? Nhiều người thử nghiệm và cảm thấy hài lòng với thành phẩm. Bạn còn chần chừ gì nữa khi không trổ tài sự khéo léo của bản thân để mời người thân. Chúc bạn thành công!