Bí quyết làm chả cá Đường Thành chuẩn ngon như trong nhà hàng

Được vinh danh là thành phố có nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, Hà Nội luôn mang lại sự hứng thú kỳ lạ cho các thực khách mỗi lần ghé thăm. Nơi đây, từ các món ăn đường phố đến các nhà hàng sang trọng đều mang những nét đặc trưng của ẩm thực Hà thành.

Hẳn sẽ không còn ai xa lạ với các địa chỉ Chả cá Lã Vọng hay các quán chả cá Đường Thành. Nhưng nếu bạn không có điều kiện để đến thưởng thức món ăn này tại quán thì cũng đừng buồn vì bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó tại nhà mà mùi vị vẫn chuẩn như trong nhà hàng.  

 

cha-ca-la-vong

 

  1. Công thức làm chả cá chuẩn ngon như nhà hàng

– Chuẩn bị nguyên liệu

Việc chuẩn bị được nguyên liệu là một trong nhưng khâu quan trọng nhất. Để có được một món chả cá lã vọng Đường Thành ngon đúng vị thì nguyên liệu phải tươi sống và đừng để thiếu một gia vị nào nhé.

+ Cá: Bạn nên chọn các loại cá ít tanh, ít xương chắc thịt như cá lăng, cá quả, cá tầm (nhưng cá lăng là lựa chọn tối ưu nhất) và cá phải thật tươi sống. Đặc biệt chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cá lăng để làm chả cá vì vị của loại cá này sau khi được tẩm ướp và chiên lên sẽ rất ngon.

 

Xem Thêm  Cách nấu món chè đậu xanh đánh ngon miễn chê

dia-chi-nhung-nha-hang-cha-ca-la-vong-ngon-o-ha-noi-3

 

+ Rau gia vị: Trong món ăn này, hành và thì là không thể thiếu, số lượng tùy thuộc bạn thích ăn nhiều hay ít nhé. Bạn chọn thêm một vài loại rau thơm ăn kèm nữa nhé.

+ Riềng giã nhỏ, ¼ thìa bột nghệ, 4 thìa mẻ, lạc rang

+ Các gia vị cần thiết như nước mắm, muối, đường, bột ngọt, mắm tôm…

+ Chẩn bị thêm ít bún rối ăn kèm

 

nguyen-lieu-chinh-cha-ca

 

– Sơ chế nguyên liệu

+ Cá làm sạch, lọc bỏ xương, xắt thành các miếng vuông đều nhau để khi nướng cá sẽ chín đều. Sau đó cho cá vào tô ướp cùng mẻ, riềng, 1/2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm,1 thìa bột ngọt, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường. Trộn đều cho gia vị ngấm vào cá, thời gian ướp khoảng 2 giờ đồng hồ.

+ Hành, thì là nhặt gốc rửa sạch, cắt khúc dài chừng 4cm. Đầu hành chẻ nhỏ còn phần cọng thì là bằm nhuyễn để làm hỗn hợp phết lên cá khi nướng.

 

cha-ca-la-vong

 

– Các bước tiến hành làm chả cá

+ Bước 1: Làm hỗn hợp phết lên cá và pha nước chấm

Với hỗn hợp, ta dùng ½ bát dầu ăn trộn cùng cọng thì là băm nhuyễn thêm ½ thìa muối và bột  ngọt trộn đều lên.

Nước chấm có thể dùng mắm tôm hoặc nước mắm tùy khẩu vị từng người. Pha mắm tôm cần thêm ½ thìa rượu trắng, 1 thìa đường, 2 thìa cốt chanh và bột ngọt nên cho đủ vị rồi khấy đều cho tan các gia vị để vừa miệng. Khi ăn có thể rưới một chút mỡ nóng trong chảo vào cho thơm.

 

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm chả cá sốt cà chua ngon và bổ dưỡng

cha-ca-la-vong-duong-thanh

 

+Bước 2: Nướng cá

Đối với món chả cá được làm trong các nhà hàng đều phải thực hiện qua bước nướng cá để cá vàng rộn và dậy mùi thơm đặc trưng.

Trong bước này bạn chỉ cần xếp các miếng cá cho đều trên vỉ nướng và nướng trên than hoa.  Đảo đều tay và quét hỗn hợp đã trộn lên cá cho đến khi cá vàng đều 2 mặt.

 

nha-hang-cha-ca

 

+Bước 3: Rán cá

Bước này nên được thực hiện trên bàn ăn là tuyệt nhất. Bạn chuẩn bị bếp cồn, chảo dầu đun nóng đổ cá vào rán sau đó cho hành, thì là, lạc vào đảo nhẹ nhàng cho đến khi rau chín thì tắt bếp. Nếu không có bếp cồn, bạn dùng bếp từ hoặc có thể rán trên bếp ga rồi cho ra đĩa nhưng phải ăn nóng mới ngon nhé.

 

cach-lam-cha-ca

 

  1. Bí quyết để món chả cá Đường Thành ngon đúng điệu

Yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của món chả cá chính là ở nguyên liệu. Bạn phải chọn được cá tươi và ngon nhất là cá lăng. Cá phải được sơ chế và tẩm ướp thật kĩ để ngấm gia vị. Lúc nướng nhớ giở thật đều tay và phết đều hỗn hợp để cá chín vàng thơm. Khi chuẩn bị ăn mới nên trút từ vỉ nướng sang chảo để rán.

Tại các nhà hàng “chả cá Lã Vọng” hay “chả cá Thăng Long” hoặc còn gọi với cái tên vô cùng thú vị “Chả cá kinh kỳ”, điều khiến thực khách hài lòng nhất chính ở sự nóng hổi. Vì vậy, khi chế biến tại nhà bạn cũng nên thưởng thức khi nóng. Để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn đừng quên các loại rau ăn kèm như hành củ, thì là, húng, mùi,…

 

Xem Thêm  Học cách làm bánh mì chả cá cho bữa sáng cả nhà thêm vui

cha-ca-la-vong-ha-thanh

 

Sẽ tuyệt biết bao khi trời se lạnh, cả gia đình lại cùng quây quần bên bàn ăn và thưởng thức món chả cá thơm lừng như trong các nhà hàng chả cá kinh kỳ. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức chế biến món chả cá cũng như các món ăn độc đáo khác tại chacamahai.com.

Hãy tin rằng, những món ăn nấu bằng tình yêu sẽ mang đến hạnh phúc sự gắn kết cho gia đình bạn. Để được tư vấn thêm về nét đẹp ẩm thực trong các món chả cá của Việt Nam có thể liên lạc cho chúng tôi qua số hotline: 0898881357 – 1900 63 66 94

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *