Các món ngon chế biến từ tôm khô, vừa đơn giản, vừa dễ làm

Tôm khô là một trong các đặc  sản nổi tiếng của nước ta. mọi người hay sử dụng  tôm khô dùng cho nước ngọt hoặc nấu các món canh, nhưng bạn có biết tôm khô còn được dùng để nấu được nhiều món ăn khác vừa đơn giản vừa nhanh bằng các nguyên liệu sẵn có, dễ tìm. Nếu bạn là người thích ăn tôm khô nhưng quỹ thời gian không có nhiều thì bạn có thể xem các món ngon chế biến từ tôm khô dưới đây.

 

1. Tôm khô rim chua cay mặn ngọt

cac-mon-ngon-che-bien-tu-tom-kho-vua-don-gian-vua-de-lam.html

Nguyên liệu chuẩn bị: tương ớt, tôm khô, ớt tươi, giấm, sả, 

Cách làm: 

– Đem tôm đi rửa sạch sau đó ngâm nước trong khoảng 1 tiếng cho mềm.

– Trong lúc chờ tôm mềm, bạn dùng nước sốt xả ớt gồm: 5 thìa đường, 5 thìa tương ớt, 5 thìa nhỏ dấm, 2 thìa nước mắm, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng cùng với nửa chén nước lạnh.  

– Để ráo tôm sau khi vớt, rồi xào nhanh tôm với 1 chút dầu ăn, ớt băm và sả.

– Cho hỗn hợp nước sốt vào tôm rồi đun lửa nhỏ khoảng tầm 15 phút cho tới khi nước sệt lại là dùng được.

  1. Bắp xào tôm khô

cac-mon-ngon-che-bien-tu-tom-kho-vua-don-gian-vua-de-lam.html

Nguyên liệu cần chuẩn bị: bắp Mỹ hoặc bắp nếp, tôm khô, bơ lạtm hành lá, tỏi băm và hành củ

Cách làm 

  • Rửa sạch tôi khô, ngâm tới khi mềm
  • Luộc chín bắp và tách hột
  • Cho dầu và bơ vào trong chảo rồi phi tỏi cho thơm, ssau đó cho gia vị và tôm khô vào xào, tiếp theo cho bắp vào xào thêm lúc nữa. cuối cùng cho thêm hành lý để đảo đều và tắt bếp đi.
  • Khi sử dụng thì múc ra đĩa, thêm ít tương ớt rồi thưởng thức.

3. Tôm khô sốt cà chua ăn liền

Nguyên liệu chuẩn bị:  cà chua, tỏi, tôm khô và củ hành hương

Cách làm:

  • Rửa sạch tôm khô, ngấm đến khi mềm
  • Cà chua thái múi cau
  • Phi hành và tỏi cho thơm, cho cà chua và 1 ít nước lạnh vào, chờ đến lúc cà chua mềm thì thêm gia vị vào để ăn.
  • Cho tôm vào xào cho tới lúc gia vị ngấm thì bắc xuống rồi rắc thêm chút tiêu

4. Canh tôm khô nhanh gọncac-mon-ngon-che-bien-tu-tom-kho-vua-don-gian-vua-de-lam.html

Nguyên liệu chuẩn bị: cà chua, tôm khô, me dầm, hành lá, hành tím, nước hầm xương

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch tôm khô
  • Cắt cà chua thành các miếng nhỏ
  • Bóc vỏ hành tím rồi xắt mỏng, Cắt nhỏ hành lá
  • Dùng nồi nóng và cho dầu vào, cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo đổ cà chua vào xào. Sau đó bạn thêm tôm khô và 1 ít nước mắm vào xào chung 1 lúc thì cho nước hầm xương vào.
  • Chờ tới khi canh sôi, bạn nêm giá vị cùng với 1 ít nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn là được. Chờ canh sôi thì bạn tắt bếp và cho hành lá vào.

5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc

 

Xem Thêm  Cách làm chả cá thác lác thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: thịt ba rọi, tôm khô, hành khô, rau củ, giá vị và ớt băm.

Cách làm:

  • Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước 20p
  • Xắt thịt thành các miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, sau đó cho vào chảo xào để nhỏ lửa cho ra bớt mỡ.
  •   Gạn mỡ khoảng 3-4 muỗng canh sau khi xào thịt, cho tỏi băm nhỏ và hành và tỏi vào phi vàng sau đó cho tôm vào xào.
  •  Dùng thịt tôm mới xào cho vào niêu đất và nấu cùng với các hỗn hợp mắm đường, ớt băm, tiêu cho đến khi sánh lại. bạn nếm vừa ăn thì tắt bếp. 
  • Luộc các loại rau củ như cà rốt, súp lơ xanh, đậu đũa, su hào, củ cải. Tùy vào loại bạn thích mà chọn chúng. Chú ý là chỉ cho rau củ sau khi nước đã sôi và tắt bếp ngay khi chín để không bị mất vitamin và giữ được màu xanh bắt mắt. 

Bên trên là 5 món ăn ngon chế biến từ tôm khô, giúp bạn có thêm 1 phương pháp trong cẩm nang nấu ăn của mình. Ngoài tôm khô, bạn có thể xem thực phẩm rau củ quả, đặc sản vùng miền, đồ khô tại cửa hàng thực phẩm sạch Nông Sản Dũng Hà

Xem Thêm  Chia sẻ cách nấu của 2 món chè chay mè rang cốt dừa và chè kiểm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Bạn có thể chia sẻ cảm nhận hoặc hỏi những thắc mắc bằng cách comment dưới bài viết bạn nhé.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *