2 cách làm chả cá chay tại nhà thơm lừng siêu đơn giản

Ngày nay, ẩm thực chay với vị thanh đạm và nhẹ nhàng đã trở thành lựa chọn không chỉ dành riêng cho những người ăn chay. Chả cá chay là một trong số món chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

Nếu bạn là người đam mê việc bếp núc và thích món chay thì 2 cách làm chả cá chay tại nhà với các bước siêu đơn giản này sẽ là cẩm nang thú vị dành cho bạn. Chả cá chay được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và rất đậm đà

 

bun-cha-ca-nha-trang

 

  1. Cách làm chả cá chay chuẩn ngon như nhà hàng

Với công thức này bạn sẽ dễ dàng có được món chả cá ngon hấp dẫn như đang thưởng thức trong các nhà hàng chay nổi tiếng.

– Nguyên liệu

Để làm được món ăn ngon bạn cần chọn những nguyên liệu tươi mới và đúng vị. Tùy theo số lượng người ăn mà mình thêm hoặc giảm bớt nguyên liệu. Trong cách làm chả cá chay này, nguyên liệu được chọn dành cho 4 người ăn nhé.

+ Trong món này, ham chay là nguyên liệu chính, cần chuẩn bị khoảng 400g

+ Củ năng tươi 200g

+ Gừng 1 củ, tỏi 1 củ

+ Bột năng 50g

+ Và các gia vị khác: muối,hạt tiêu,đường,tương ớt,dầu ăn

 

cach-lam-mon-cha-ca-chay-voi-cong-thuc-don-gian

 

– Cách sơ chế nguyên liệu

+ Ham chay bạn sơ chế như sau: cắt nhỏ cây ham thành từng khúc, sau đó thể dùng máy xay sinh tố xay hoặc dùng tay bóp nhiễn cũng được

+ Đối với củ năng cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó xắt hạt lựu.

+Rau thì là bỏ gốc và lá úa, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

+ Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

 

Xem Thêm  Bật mí cách làm bánh mì chả cá nha trang siêu ngon

cach-lam-cha-ca-chay-1

 

– Cách chế biến món chả cá chay

+ Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu gừng, tỏi, củ năng và thì cùng với ham chay. Thêm 2 thìa muối cùng với 1 thìa hạt tiêu vào ướp cùng nguyên liệu đã trộn trong thời gian 5-10 phút để ngấm gia vị.

+ Bước 2: Tạo hình từng viên chả theo ý muốn của bạn. Nên đeo găng tay thực phẩm để không bị dính, đồng thời rắc bột năng phủ bên ngoài để khi rán viên chả sẽ không bị nứt. Cứ thế nặn cho đến khi hết nguyên liệu và xếp vào một khay gọn gang.

 

các-bước-làm-chả-cá-chay-đơn-giản

 

+ Bước 3: Chiên các viên chả vừa nặn. Cho dầu già và thả từng viên chả vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.

+ Bước 4: Vớt chả đã chín ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu cho hút bớt dầu ăn trong các viên chả, để khi ăn sẽ không bị ngấy.

Món này nên ăn nóng và ăn kèm cùng tương ớt hoặc xì dầu. Với cách làm chả cá chay từ bột mì này, bạn sẽ cảm nhận vị dai giòn của chả hòa quyện cùng mùi thơm của thì là và tỏi rất đưa cơm.

 

Xem Thêm  Cách nấu sữa bắp nhanh chóng mà vẫn ngon - ngọt - bùi

cac-buoc-lam-cha-ca-chay-cuc-de

 

  1. Cách làm chả cá chay mới lạ từ nguyên liệu đơn giản

Chỉ cần biến tấu một chút về nguyên liệu và cách làm món cá chay bạn sẽ có được món chả cá chay thơm ngon độc đáo mà chắc hẳn sẽ chẳng thể tìm thấy trong các quầy bán thực phẩm chay ăn sẵn.  

– Nguyên liệu làm chả cá chay

+ Bột căn khô (Vital Wheat Gluten Flour): 100g

+ Bột bắp: 2 muỗng canh

+ Đậu phụ: 1 miếng

+Tỏi, thì là: Đủ dùng

Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường, tương ớt, dầu ăn

 

cach-lam-cha-ca-chay-tai-nha

 

– Sơ chế nguyên liệu

+ Cho bột căn khô vào tô cho nước từ từ để nhào cho bột quánh lại. Nếu không tìm được bột căn bạn có thể dùng 1 kg bột bánh mì + 600 ml nước hoặc hơn chút và ít muối, trộn hỗn hợp bột thành khối như làm bánh mì, sau đó để bột nghỉ 30 phút rồi cho vào thau nước rửa bỏ phần nước trắng, bạn rửa nhiều lần và cuối cùng sẽ là bột căn.

+Thì là rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái khúc nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn tỏi.

 

Cha ca ot

 

– Thực hiện làm món chả cá chay

+ Bước 1: Cho bột căn đã quánh dai cùng đậu phụ, tỏi, thì là, bột bắp và gia vị vào máy xay sinh tố xay nhiễn. Xay tầm 2 phút khi các nguyên liệu đã quánh thành khối dai dẻo bỏ ra tô.

+ Bước 2: Cho dầu vào chảo đun đến khi dầu già. Trong khi đó dùng thìa gạt từng viên chả nhỏ vào chảo. Nếu muốn có hình thức đẹp bạn nên dùng tay viên thành từng viên cho xinh xắn. Chú ý để lửa nhỏ  sao cho chả chín kĩ và vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.

 

Xem Thêm  3 cách làm món chè xoài ngon và đơn giản cho ngày hè oi bức

cach-lam-cha-ca-chay

 

+ Bước 3: Bày chả cá ra đĩa có lót  một ít rau sống. Thưởng thức món này cùng tương ớt sẽ rất hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng cùng cơm, bún hoặc ăn chơi cũng rất thú vị.

Chả cá chay là một món ăn được khá nhiều người ăn chay yêu thích vì ngoài việc đảm bảo nguyên liệu chay thì mùi vị của nó vẫn vô cùng hấp dẫn. Hãy thử thưởng thức một lần bạn có thể sẽ nghiền món ăn này.

 

cach-lam-cha-ca-chay

 

Với 2 cách làm chả cá chay vừa dễ tìm nguyên liệu lại đơn giản trong cách chế biến, chắc chắn chả cá chay sẽ thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm nhà bạn trong những ngày rằm, mùng 1. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn nhiều món ngon tại chacamahai.com để mỗi bữa cơm gia đình thêm ngon miệng nhé.

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *