Cách làm chả cá lã vọng thơm ngon đúng điệu

Chả cá lã vọng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội đã “phải lòng” biết bao du khách bởi hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng của nó khi ghé chân qua đây. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ngon này tại nhà cùng với gia đình dù đang ở tỉnh thành nào qua bài viết hướng dẫn cách làm chả cá lã vọng thơm ngon dưới đây.

cha-ca-la-vong

  1. Nguyên liệu làm chả cá lã vọng

Để có thể hoàn thiện món ăn vừa đủ vị, vừa không bị gián đoạn trong quá trình thực hiện thì bạn cần phải xác định được món ăn đó bao gồm những nguyên liệu gì. Dưới đây là những nguyên liệu cần có để làm món chả cá lã vọng.

Nguyên liệu làm chả cá lã vọng

– Cá lăng: 1kg (bạn cũng có thể thay thế cá lăng bằng cá lóc, cá thu, cá thác lác, cá rô phi vẫn thành phẩm chả cá lã vọng ngon đúng điệu).

– 5 củ hành tím.

– 40 gr riềng.

– Các loại rau: hành lá, thì là, rau mùi mỗi loại 1 ít.

– Mắm tôm: 1 muỗng cà phê.

– Bột nghệ: ¼ muỗng cà phê.

– Chanh: 1/3 quả

– Phụ gia: đậu phộng, đường, bún, tiêu, hạt nêm.

nguyen-lieu-lam-cha-ca-la-vong

  1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu đúng cách giúp món ăn giữ trọn hương vị hơn. Vậy cách sơ chế nguyên liệu chuẩn trong cách làm món chả cá lã vọng Hà Nội như thế nào chúng ta sẽ đi sâu cụ thể từng nguyên liệu bên dưới nhé.

Sơ chế cá

Xem Thêm  Bật mí cách làm bánh mì chả cá nóng thơm ngon, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Chọn những con cá còn sống tươi ngon, về làm sạch bỏ phần mang và phần ruột đi. Rửa sạch với nước muối được pha loãng đến lúc cá hết nhớt thì rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.

Tiếp theo lóc lấy phần thịt cả và bỏ phần xương đi, cắt nhỏ cá thành từng miếng vừa ăn. Bạn cần cẩn trọng trong việc lấy xương cá, không nên để sót lại bởi vậy rất dễ hóc xương khi ăn. Bạn không nên bỏ đi phần mỡ cá bơi nó chứa chất béo tự nhiên, giàu omega 3 rất tốt cho sức khỏe.

so-che-cha-ca-la-vong

– Riềng, hành tím

Bạn gọt đi lớp vỏ ngoài của riềng, rửa thật sạch với nước lã, băm nhuyễn riêng ra để riêng ra 1 cái bát.

Tương tự, hành tím bạn cũng bóc lớp vỏ già đi, rửa sạch văm nhuyễn bỏ riêng ra 1 cái bát.

– Các loại rau

Hành lá, rau thì là, rau mùi làm sạch đi rễ, lá úa rửa sạch với nước lã, sau đó thái khúc ngắn.

so-che-rau-cu-qua

  1. Cách làm chả cá lã vọng

Cách làm chả cá lã vọng

Ướp cá với gia vị

Bạn cho cá vào cái thau hoặc cái tô to, ướp cùng với nghệ, riềng và các loại gia vị đường, muối, tiêu, hạt nêm sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn. Trộn đều cẩn thận rồi ướp từ 45 phút – 1 giờ cho cá ngấm đều với gia vị.

Nướng cá đã ướp trên bếp than

Xem Thêm  Những công thức hoàn chỉnh của các món chè Trung Quốc lạ mắt

Khi đã chờ đủ thời gian cá ướp cảm thấy cá đã ngấm gia vị, bạn cho cá lên bếp than, rồi nướng trở đều để cá chín vàng đều cả 2 mặt là được. Khi nướng, bạn phết thêm chút dầu ăn lên hai mặt cá để cho cá không bị khô quá.

Chiên cá

Bật bếp để chảo nóng lên, cho phần mỡ cá vào chiên cho chảy mỡ ra. Bạn cho lớp cá đã được nướng chín vàng vào đảo cho cẩn thận đều tay. Sau đó cho rau mùi, thì là, hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp là đã hoàn thành món chả cá lã vọng rồi.

cach-lam-cha-ca

  1. Cách bài trí món chả cá lã vọng

Bài trí món ăn là cả một nghệ thuật, nó góp phần làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, khiến người ta chỉ muốn thưởng thức ngay. Hãy tham khảo cách bài trí sau để tăng thêm độ hấp dẫn cho món chả cá lã vọng vừa làm xong nhé.

Bạn cho phần cá đã nấu chín lên đĩa, sau đó rắc thêm chút lạc rang, chuẩn bị chút bún và một chén mắm tôm sẽ làm đậm hơn hương vị của món ăn này. Thêm vào đó bạn có thể ăn kèm cùng với một số rau củ như cà rốt, dưa chuột.

pha-mam-tom-cho-cha-ca-la-vong

Tiện đây, mình cũng xin mách nhỏ bạn cách pha mắm tôm thơm ngon đậm đà nhé! Bạn cho khoảng 3/2 môi canh mắm tôm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh cho vào 1 cái bát khuấy đều đến khi mắm tôm nổi bọt đổi màu là được.

Mách thêm cho bạn cách khác, để cho mắm tôm ngon hơn bạn có thể cho thêm một chút ít rượu trắng vào trong mắm tôm, rồi hấp cách thủy khoảng chừng 5 phút. Tiếp theo vắt chanh, bỏ chút đường, mì chính đánh đều đến lúc nổi bọt là đã dùng được rồi.

Đến đây bạn đã có thể cùng gia đình thưởng thức thành quả của mình rồi đấy!

Cách làm chả cá lã vọng cũng rất là đơn giản phải không nào? Với hương vị đậm đà, thịt cá chín đều vàng kết hợp với mùi vị của riềng, nghệ, thì là sẽ nhanh chóng chiếm ngay bao tử của bạn đấy.

cha-ca-la-vong-thom-ngon

Bạn có muốn biết nhiều hơn nữa về các món chả cá thơm ngon không? Hãy để chacamahai.com đồng hành cùng bạn nhé! Liên hệ hotline 1900 63 66 94 – 0981 05 15 10 để được tư vấn thêm.

 

Xem Thêm  Học cách làm bánh mì chả cá cho bữa sáng cả nhà thêm vui

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *