Cách làm món chè nhãn khô mát gan bổ máu cực ngon

Chè kem luôn được coi là những món ăn vặt không thể thiếu trong mỗi dịp hè về. Vậy câu hỏi đặt ra, bạn đã từng nghĩ đến việc tự làm chè tại nhà thay vì phải ra chợ ra quán để mua vào những ngày hè oi bức chưa? Nếu muốn tự tay thực hiện, thì có rất nhiều món chè với cách làm vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn tự tay làm ở nhà đó nhé. Một trong những món mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là món chè nhãn khô kết hợp cùng hạt sen và đường phèn, hay món chè nhãn khô kết hợp hạt sen và Nha đam vô cùng đơn giản và dễ làm. Với những nguyên liệu dễ kiếm, vậy các bạn có muốn biết 2 món chè đó được thực hiện ra sao không? Cùng tìm hiểu bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Cách làm món chè nhãn khô mát gan bổ máu cực ngon
Cách làm món chè nhãn khô mát gan bổ máu cực ngon

Chè nhãn khô hay còn được gọi với tên khác là nhãn nhục kết hợp cùng hạt sen, nha đam, đường phèn với công dụng được biết đến là an thần, bổ huyết, ngủ ngon…. Và đặc biệt bạn không phải đợi đến mùa nhãn để thực hiện món chè này, bởi 2 công thức mà chúng tôi chia sẻ dưới đây hoàn toàn là nhãn khô các bạn nhé.

1. Cách làm món chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn

  • Hạt sen tươi: 0,5 kg
  • Đường phèn: 0,5 kg
  • Nhãn nhục: 120 gr
  • Rau câu giòn
  • Hoa lài
Xem Thêm  Vua chả cá Trần Hưng Đạo - Địa chỉ quen thuộc của các tín đồ ăn uống

Các bước thực hiện nấu món chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn

  • Bước 1: Nếu bạn mua hạt sen tươi về thì lấy dao nhọn bỏ tim sen, rồi rửa sạch bằng nước. Loại bỏ tim sen sẽ giúp cho món chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn không bị đắng.
  • Bước 2: Sau khi rửa sạch hạt sen, bạn cho vào nồi đặt lên bếp đun sôi để hạt sen mềm.
  • Bước 3: Khi hạt sen chín mềm thì bạn nên cho 2 thìa đường phèn vào nồi hạt sen rồi khuấy đều. Đun khoảng 5 phút rồi bớt hạt sen ra rá để ráo.
  • Bước 4: Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 1 tiếng rồi mới lấy dao để loại bỏ tim sen. Sau đó đun sôi nồi nước rồi mới thả hạt sen khô vào để luộc.
  • Bước 5: Nhãn khô bạn đổ ra rổ rửa sạch để loại bỏ những tạp chất. Sau đó đổ nhãn khô vào nồi cùng với 1 chút đường cát trắng rồi tiếp tục đun sôi. Bạn không nên đun quá lâu, bởi nó sẽ khiến cho nhãn bị mất độ giòn.
  • Bước 6: Bạn hòa bột rau câu và đặt lên bếp để nấu, khi sôi bạn đổ vào hộp rồi đặt vào chậu nước lạnh để giúp nhanh đông. Sau khi thạch đông, thì bạn dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ hoặc miếng nhỏ đặt vào bát với hoa nhài. Bạn càng để lâu ở bát hương nhài thì rau câu càng thơm.
  • Bước 7: Bạn đổ nhãn nhục vào nồi rồi đun cho chín tới, sau đó bạn đổ hạt sen, đường phèn vào bếp để đun để tất cả nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Bước 8: Để món chè nhãn khô nguội một chút rồi múc ra bát hoặc ly để thưởng thức.
Xem Thêm  Cách chế biến món chè đậu đen đơn giản, nhanh chóng tại nhà
Chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn thanh nhiệt, bổ dưỡng thích hợp cho những ngày hè nắng nóng
Chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn thanh nhiệt, bổ dưỡng thích hợp cho những ngày hè nắng nóng

2. Cách làm món chè nhãn khô + hạt sen + nha đam

Nguyên liệu nấu món chè nhãn khô + hạt sen + nha đam

  • Hạt sen: 100 gr
  • Nha đam: 500 gr
  • Nhãn nhục: 100 gr
  • Đường phèn: 170 gr

Các bước thực hiện nấu món chè nhãn khô + hạt sen + nha đam

  • Bước 1: Hạt sen sau khi mua về ngâm vào nước lạnh, sau đó rồi loại bỏ tâm sen rồi cho vào nồi đun cho chín mềm
  • Bước 2: Nha đam bạn dùng dao loại bỏ vỏ ngoài, sau đó rửa sạch hoặc ngâm vào nước muối khoảng 10 phút. Tiếp đến dùng dao cắt nha đam thành từng hạt lựu. Đổ nha đam vào bát rồi cho thêm 1 vài hạt muối rồi dùng tay hoặc đũa khuấy đều.

Khi hạt sen chín vừa tầm, bạn cho nhãn khô vào đun, khoảng 10 phút sau bạn đổ nha đam, đường phèn vào rồi lại đun tiếp. Đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Tuy nhiên nấu món chè nhãn khô + hạt sen + nha đam khi sôi thường xuất hiện những bọt màu trắng thì bạn dùng thìa để vớt ra. Điều này sẽ giúp món chè được trong hơn.

  1. Lưu ý khi sử dụng món chè nhãn khô
Xem Thêm  Tác dụng và cách chế biến của một số các món chè với táo tàu

Phần trên là 2 món chè nhãn khô đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết, mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng sử dụng được đâu các bạn nhé, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng. Phụ nữ sau sinh thì lại sử dụng rất tốt đó các bạn nhé. Ngoài ra, đối với 2 món chè trên thì những người bị mụn cũng như béo phì thì không thích hợp để thưởng thức 1 chút nào đâu các bạn à.

Cách làm món chè nhãn khô + hạt sen + đường phèn hay cách làm món chè nhãn khô + hạt sen + nha đam là 2 món chè mát gan bổ máu cực ngon mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn vô cùng chi tiết qua bài viết. Hy vọng các bạn hiểu rõ các nguyên liệu cần chuẩn bị, cách thực hiện cũng như lưu ý khi sử dụng 2 món chè nhãn khô trên nhé. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này để mang đến 1 cuộc sống hạnh phúc, và sức khỏe đến cho gia đình mình nhé.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *