Những cách nấu món ăn từ chè đỗ đen cực kì đơn giản tại nhà

Đỗ đen là một nguyên liệu truyền thống có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau không chỉ thơm ngon mà còn có lợi đối với sức khỏe của con người. Những món ăn này có hương vị vừa quen vừa lạ, không chỉ bồi bổ mà còn kích thích vị giác của người ăn. Vì lẽ đó có rất nhiều người muốn học cách nấu các món ăn từ chè đỗ đen để cho gia đình, bạn bè thưởng thức.

Những cách nấu món ăn từ chè đỗ đen cực kì đơn giản tại nhà

Những cách nấu món ăn từ chè đỗ đen cực kì đơn giản tại nhà

Vậy bạn đã biết bao nhiêu cách nấu các món khác nhau rồi? Hãy xem xem chúng có giống những món ăn từ chè mà chúng tôi hướng dẫn đến ngay sau đây hay không nhé?

1. Chè đỗ đen 3 màu: Món ăn từ chè đỗ đen mới lạ ai nhìn cũng thích mê

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đỗ đen
  • Bí đỏ
  • Bột nếp, bột năng, bột rau câu, siro bạc hà
  • Nước cốt dừa, dừa sợi, đường
Chè đỗ đen 3 màu: Món ăn từ chè đỗ đen mới lạ ai nhìn cũng thích mê

Chè đỗ đen 3 màu: Món ăn từ chè đỗ đen mới lạ ai nhìn cũng thích mê

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đậu đen rửa sạch, ngâm trong nước lạnh từ 4-6 tiếng. Sau đó vớt đậu ra rồi cho vào nồi áp suất. Đổ nước vào nồi, chú ý nước các bề mặt đậu 1 đốt ngón tay. Ninh cho đến khi đậu chín nhừ thì cho một lượng đường vừa phải vào nồi, đảo nhẹ nhàng cho đậu thấm đều, tránh để đậu bị nát. Đun trong khoảng 3 phút cho đậu ngấm vị rồi tắt bếp.

Bước 2: Bí đỏ nạo sạch vỏ, làm sạch, cắt khúc thành hình vuông có cạnh dài khoảng 3cm. Có bí đỏ vào khay, hấp cách thủy cho đến khi bí chín mềm. Sau khi bí chín, bạn đổ bí ra bát, nghiền thật nhuyễn, sau đó cho thêm đường và bột nếp vào bát. Bạn có thể rửa sạch tay hoặc sử dụng bao tay nấu ăn để nhào nhặn sau cho bí, đường và bột nếp hòa quyện với nhau tạo thành một khối thống nhất, đảm bảo độ dẻo và mịn.

Chia khối bột bằng những đoạn bằng nhau rồi vo thành viên tròn vừa phải, luộc chín.

Bước 3: Hòa bột rau câu với nước, cho thêm 2 thìa siro bạc hà rồi khuấy đều. Đặt bếp lên đun, trong quá trình đun bạn nên chú ý khuấy đều tay để bột thạch không bị vón cục. Khi nào thạch sôi thì bạn tắt bếp, đổ ra khay cho nguội rồi cất vào tủ để thạch nhanh đông hơn.

Thạch sau khi đông thì bạn cắt thành miếng sao cho vừa miệng ăn.

Bước 4: Hoàn nước cốt dừa với sữa tươi và đường, đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn thì bạn hòa một năng với một bát nước nhỏ rồi đổ vào nồi, khuấy tật đều tay. Đun đến khi nào nước dừa sền sệt và quánh lại thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

Bạn cho đỗ đen, thạch, bí đỏ vào bát, thêm một chút đá rồi rưới nước cốt dừa vừa đun lên. Sau đó bạn rắc thêm một ít dừa sợi, vậy là món chè 3 màu đã hoàn thành xong rồi!

Với thời tiết ngày hạ thì món ăn làm từ chè đỗ đen này sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo,  khỏe mạnh và sảng khoái hơn rất nhiều đấy!

2. Cách nấu chè đỗ đen bí đỏ

Chè đỗ đen bí đỏ hẳn vẫn là món ăn nghe khá lạ tai đối với nhiều người. Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc rằng sẽ thế nào nếu kết hợp vị của đỗ đen và bí đỏ lại đúng không? Vậy vì tại sao bạn không thử làm ngay tại nhà để xem xem vì sao món ăn từ chè đỗ đen này lại được yêu thích đến vậy?

Cách nấu chè đỗ đen bí đỏ

Cách nấu chè đỗ đen bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đỗ đen
  • Bí đỏ
  • Bột nếp, đường
  • Nước cốt dừa, dừa sợi

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đậu đỗ đen mua về bạn rửa sạch, ngâm đậu trong nước lạnh từ 6 – 8 giờ hoặc ngâm qua đêm để cho đậu mềm, loại bỏ được hạt lép, hạt sâu. Cho đậu vào nồi áp suất, ninh nhừ.

Bước 2: Bí đỏ làm sạch vỏ, cắt miếng, cho vào nồi hấp cách thủy. Sau khi bí đã chín  thì dằm nát. Bạn nên rây bí qua rây một lượt để bí được tán nguyễn, mị, dễ dàng nhào với bột và dễ thấm gia vị hơn nhé. Sau khi bí đã nhuyễn thì bạn trộn bí với bột nếp và đường, nhào nặn đều cho đến khi hỗn hợp thành một khối mịn, dẻo và nhuyễn.

Chia khối bột ra và nặn thành những viên nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó bạn cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra bát.

Bước 3: Đậu đen hầm chín thì bạn bắt đầu đổ một lượng đường vừa phải tùy khẩu vị vào nồi rồi tiếp tục đun trong 2 phút. Sau đó bạn đổ nước cốt dừa vào và đun thêm 2 phút nữa. Cuối cùng là cho viên bí đỏ vừa nặn vào, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay để đỗ đen ngấm vị mà không bị nát.

Bạn đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó đổ chè ra bát, rắc thêm một chút dừa sợi và cho bên một ít đá bào là có thể thưởng thức ngay món chè này rồi!

Đỗ đen là một nguyên liệu phổ biến để chế biến những món ăn bổ dưỡng khác nhau. Các món ăn từ đỗ đen luôn được biến hóa đa dạng làm phong phú thêm hương thơm và mùi vị. Với những chia sẻ trên, mong rằng đã đã biết cách làm các món ăn từ chè đỗ đen để cho gia đình và người thân thưởng thức. Chúc bạn thành công trong lần làm thử sắp tới tại nhà nhé!

0/5 (0 Reviews)

Add Comment