Tìm hiểu vừng đen và cách nấu món chè vừng đen ngon hấp dẫn

Có thể nói vừng đen là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy bằng nhiều cách chế biến khác nhau vừng đen giúp làm giàu thực đơn ăn uống. Mặt khác nó cũng góp phần lớn trong việc giúp người dùng bồi bổ cơ thể. Chính vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vừng đen. Đặc biệt cách nấu món chè vừng đen thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn quan tâm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món chè này nhé.

Cách chế biến món chè vừng đen ngon

Cách chế biến món chè vừng đen ngon

1. Tìm hiểu về vừng đen

Vừng đen hay còn được biết đến với một tên gọi khác là mè đen. Đây là loại hạt được lấy từ cây vừng đen trồng nhiều tại Việt Nam. Vừng đen vừa được dung làm lương thực vừa dùng như là một loại thuốc quý. Vì vậy chế biến món chè vừng đen thưởng thức mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt hạt vừng đen có vị ngọt bùi, lành tính, không độc hại. Nhất là nó chứa ít acid béo bão hòa. Chính vì thế vừng đen sở hữu rất nhiều công dụng tốt mà không phải loại hạt nào cũng có. Cụ thể ăn vừng đen thường xuyên sẽ có tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, bổ ngũ tạng. Ngoài ra nó còn có khả năng tăng cường trí não, giúp sáng mắt. Bạn cũng có thể dùng hạt vừng đắp ngoài da trị sưng tấy, vết bỏng, làm cao dán nhọt.

Vừng đen chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi, phốt pho. Do đó ăn vừng đen nhiều giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng magie trong hạt vừng được biết đến như một loại thần dược giãn mạch máu giúp ổn định huyết áp.

Bên cạnh chứa nhiều hàm lượng khoáng chất thì hạt vừng đen còn chứa các loại axit phytic. Đây là tổng hợp chất có khả năng chống ung thư rất hiệu quả mà ít ai biết tới. Loại chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chính vì thế nó có thể giúp ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do gây ung thư. Không chỉ có vậy hợp chất này còn có thể giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Từ đó nó giúp làm giảm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Chè vừng đen vừa ngon vừa bổ dưỡng

Chè vừng đen vừa ngon vừa bổ dưỡng

Đây chính là những lý do vì sao nói món chè vừng đen là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đồng thời qua đây nó cũng giúp các bạn những người chưa hiểu hết về hạt vừng đen. Nhất là những công dụng bổ ích của loại hạt này thêm nhiều kiến thức mới. Để từ giờ không phải thắc mắc chuyện mọi người sao lại ăn nhiều hạt vừng đen. Tại sao ai ai cũng muốn biết công thức làm món chè từ vừng đen?…..

Cách nấu món chè vừng đen thơm ngon hấp dẫn

Theo như tìm hiểu ở trên thì chè được làm từ vừng đen rất tốt cho sức khỏe. Và thưởng thức món chè vừng đen thường xuyên còn là cách bồi bổ cơ thể tốt nhất. Tuy nhiên nếu các bạn mua chè ở ngoài về ăn sẽ không an toàn. Bởi vì, bạn không nắm rõ chất lượng nguyên liệu làm chè có chất lượng hay không? Quá trình chế biến có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Đặc biệt trong thời gian gần đây vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề nóng. Vì vậy mua món chè vừng đen ở ngoài ăn rất đáng lo ngại. Vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tự tay chế biến tại nhà.

Cách nấu món chè vừng đen rất đơn giản và điều quan trọng là phải chuẩn bị đúng nguyên liệu. Trong đó các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 50 gram bột nếp, 10ml sữa tươi. Ngoài ra, nấu món chè này còn cần khoảng 1 thìa bột sắn, 100gr vừng đen, 100gr đường và một ít lạc rang giã dập.

Trước khi chế biến món chè thì các bạn cần làm sạch các nguyên liệu. Nhặt sạch vừng đen rồi đem rửa thật sạch. Sau đó bạn để vừng thật ráo nước rồi cho vào chảo rang lên. Bạn nên rang vừng trên lửa nhỏ và rang vừng cho đến khi thấy vàng thơm là được. Bạn tiếp tục cho hạt vừng vào máy xay nhuyễn.

Bột nếp bạn cũng đem rang như vừng đen cho đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Còn bột sắn thì các bạn cho vào một cái tô cho thêm chút nước lọc vào trộn đều thành hỗn hợp đặc.

Chè vừng đen hấp dẫn người ăn

Chè vừng đen hấp dẫn người ăn

Tiếp theo bạn chuẩn bị một cái nồi sạch. Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm bột nếp, vừng đen, đường, bột sắn hòa tan và một chút nước vào nồi. Bạn bật bếp đun sôi nồi chè. Trong khi nấu chè bạn cần đảo đều tay để bột quánh lại rồi cho thêm một chút sữa tươi. Bạn đun tiếp cho đến khi hỗn hợp trong nồi quyện lại thì tắt bếp để nguội.

Cuối cùng bạn múc ra chè ra bát rồi rắc lên một ít lạc giã nát và thưởng thức. Đặc biệt món chè này sẽ thơm ngon hơn nếu bạn cho thêm đá bào vào. Như vậy vị ngọt của món chè sẽ tăng lên, ăn sẽ mát, hấp dẫn hơn.

Đây chính là một trong những cách nấu món chè vừng đen đơn giản mà các bạn có thể thực hiện được. Tuy nhiên các bạn cũng nên tìm mua các nguyên liệu tại những nhà cung cấp uy tín. Như vậy món chè hoàn thành vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn. Hy vọng bài viết tìm hiểu vừng đen và cách nấu món chè vừng này sẽ có ích cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Add Comment