Cách làm món chè lam dẻo dai không dính siêu ngon

Chè làm được coi là cái tên khá thân thiết và quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Ban đầu thoạt nghe qua cái tên này, nhiều người đã nghĩ đây là món chè thế nhưng thực ra nó lại là món bánh đặc sản của người dân Phú Quảng Thanh Hóa. Món chè lam nổi tiếng bởi vị ngọt của bánh mật, vị dẻo của gạo nếp, vị cay ấm của gừng và cuối cùng là vị bùi của lạc. Vậy câu hỏi đặt ra, bạn có muốn tư tay làm cho gia đình mình thưởng thức món chè lam thơm ngon, đặc sản nổi tiếng này không. Nếu muốn thì đừng bỏ qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé

Cách làm món chè lam dẻo dai không dính siêu ngon
Cách làm món chè lam dẻo dai không dính siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị và cách làm món chè này vô cùng đơn giản các bạn nhé, chỉ cần bỏ chút thời gian cộng thêm sự khéo tay là đã có thể tự chế biến món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi nhé. Món chè này thường được sử dụng trong các buổi tiệc trà hay những ngày tết, vậy còn chờ gì nữa mà không học ngay cách làm món chè chia sẻ dưới đây

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè lam

Gạo nếp: Bạn nên chọn nếp mới hoặc nếp non, đây là phần nguyên liệu chính để tạo món chè lam. Ngoài ra, lớp gạo này còn được dùng làm phần lớp chống dính cho món chè. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị khoảng 300 – 400g gạo nếp.

Xem Thêm  Thay đổi thực đơn với 3 món chè nha đam tại nhà

Gừng: Bạn chọn một củ gừng tươi, không quá già hoặc quá non, chuẩn bị khoảng 30g gừng

Đường cát vàng : Chuẩn bị khoảng 100g đường cát vàng, loại đường này giúp tạo độ vừa phải cho chè lam.

Đường mật: Bạn có thể mua sẵn đường mật ở những cửa hàng tạp hóa. Chuẩn bị khoảng 100g

Mạch nha: Bạn cũng có thể mua tại các siêu thị và cũng chuẩn bị khoảng 40g

Lạc: Bạn có thể mua lạc rang sẵn tại các cửa hàng, còn bạn muốn lạc ăn giòn và thơm thì hãy mua lạc sống về tự rang nhé. Chuẩn bị khoảng 50g lạc  rang

Muối: Chuẩn bị 1/3 thìa muối hạt để trộn vào bột khi nhào

2. Cách làm món chè lam dẻo dai không dính siêu ngon

  • Bước 1: Gạo nếp đổ ra chậu, vo sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đổ ra rá để thật ráo nước.
  • Bước 2: Khi gạo nếp ráo nước thì bạn đổ vào chảo đặt nên bếp để rang vàng. Khi rang bạn không nên để lửa quá to, bởi nó sẽ bị cháy khét và vàng không đều.
  • Bước 3: Sau khi rang gạo nếp xong, bạn cho vào cối giã nhỏ.
  • Bước 4: Gừng tươi rửa sạch, sau đó cạo vỏ rồi dùng dao hoặc nạo bào thành từng sợi nhỏ. Hoặc bạn có thể cho gừng vào cối rồi giã nát
  • Bước 5: Nhào bột để làm chè lam, trong khi nhào bột bạn nên cho thêm vài hạt muối vào nhé.
  • Bước 6: Đổ đường cát vàng vào nồi rồi đặt nên bếp đun nhỏ lửa để phần đường tan hết. Khi đường cát bắt đầu tan chảy thì bạn nên cho thêm mạch nha và đường mật vào rồi dùng đũa khuấy đều. Đun khoảng 5 phút cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau thì bạn cho tiếp gừng và 1/3 thìa muối vào rồi lại khuấy đều.
  • Bước 7: Đổ khoảng 300g bột nếp vào nồi hỗn hợp đường mật đang đun trên bếp, rồi dùng đũa khuấy đều tay. Khi đổ bột vào thì bạn hãy vặn bếp ở chế độ nhỏ lửa nhất để không bị cháy khét và hỗn hợp trở nên cô đặc
  • Bước 8: Lạc xóc sạch hết vỏ rồi đập. Sau đó đổ vào nồi chè lam rồi khuấy đều để lạc dàn đều.
  • Bước 9: Phần bột nếp giữ lại thì bạn đổ ra mâm rồi lấy tay xoa đều khắp mặt mâm
  • Bước 10: Đổ phần hỗn hợp kẹo lam ra mâm rồi lấy tay nhào kỹ (nên đeo găng tay dùng 1 lần để nhào nhé).
  • Bước 11: Chờ món chè lam nguội đi thì bạn dùng dao cắt thành từng miếng kẹo dài vừa ăn
  1. Cách thưởng thức món chè lam thú vui tao nhã trong những ngày tết
Xem Thêm  Chế độ ăn cho bà đẻ mổ giúp sớm hồi phụ sức khỏe nhanh chóng

Thường thưởng thức món chè lam không thế thiếu ấm nước chè, bạn có thể uống nước trà xanh hoặc chè khô. Chỉ cần cắn một miếng chè lam, uống 1 mụn trà nóng sẽ giúp xua tan vị ngọt sắc của kẹo, khiến cho người ăn lao lòng.

Thưởng thức món chè lam đúng chuẩn cần kèm theo nước chè
Thưởng thức món chè lam đúng chuẩn cần kèm theo nước chè

Chè lam là món quà của con người xứ Thanh, nó thể hiện sự dân dã, nỗi nhớ và mộc mạc con người nơi đây. Nỗi nhớ ấy chứa vị ngọt của mật thơm, ngọt bùi của hạt nếp và nồng nàn sâu lắng.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn, công việc đã chiếm phần lớn thời gian khiến nhiều người không có thời gian bận bụi để làm ra món ăn ngon này. Thông thường thì đa số ra chợ mua về thưởng thức cho nhanh. Tuy nhiên, tết đến xuân về các bạn có thể bớt chút thời gian để làm ra món ăn ngon này dâng lên ông bà tổ tiên để tỏ tấm lòng thành kính. Với những chia sẻ cách làm món chè lam dẻo dai không dính siêu ngon vô cùng chi tiết trên, không khó để các bạn có thể tự mình làm đâu nhé

Xem Thêm  Cách nấu món chè đậu đỏ béo ngậy, thanh mát

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *