Bí quyết nấu món chè khoai lang bổ dưỡng

Như các bạn đã biết khoai lang là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng nhưng không có chất béo. Vì vậy việc thưởng thức món khoai lang thường xuyên sẽ rất có lợi cho cơ thể. Đó chính là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyến khích mọi người nên ăn khoai lang mỗi ngày. Tuy nhiên ăn khoai lang với hình thức luộc, nướng hay nấu canh ăn mỗi ngày thường gây sự nhàm chán. Vậy tại sao bạn không biến tấu chúng thành món chè. Sau đây là bí quyết nấu món chè khoai lang bổ dưỡng cho những ai cần.

Chè khoai lang bổ dưỡng
Chè khoai lang bổ dưỡng

1. Món chè khoai lang cần những nguyên liệu nào?

Để nấu được món chè khoai lang ngon bổ dưỡng hay bất kỳ món ăn nào khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Nếu bạn chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu cho món ăn cần chế biến thì mọi việc sẽ dễ hơn. Còn nếu không có nguyên liệu thì bạn sẽ không thể làm được món gì. Vậy bạn có biết để nấu được món chè này cần những nguyên liệu nào không?

Đầu tiên nguyên liệu chính và cũng là nguyên liệu quan trọng nhất cho món chè này chính là khoai lang. Đối với khoai lang các bạn cần chuẩn bị khoảng 2 củ nếu ít người ăn. Tuy nhiên các bạn cần chú ý lựa những củ khoai lang to và dài, trơn tru, không bị hư hỏng hay bị sâu mọt. Bạn có thể chọn loại khoai ruột trắng, ruột vàng, ruột nghệ hay ruột tím tùy ý. Bởi vì dù là loại khoai nào thì cách thực hiện nó cũng chỉ có một.

Xem Thêm  Các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang

Ngoài chuẩn bị khoai lang thì các bạn còn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như bột báng. Đậu xanh không vỏ các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 100g là được.

Làm món chè khoai lang không chỉ cần từng ấy nguyên liệu mà còn có nước cốt dừa 400ml, đường, muối. Đây đều là những nguyên liệu không thể thiếu nếu bạn muốn có món chè thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu để làm món chè khoai lang chủ yếu là các nguyên liệu dân dã, đời thường. Vì vậy nếu bạn muốn làm món chè này đãi cả nhà chỉ cần mất vài phút đi chợ là có ngay những nguyên liệu cần dùng. Chính vì thế có thể nói món chè khoai là một trong những ăn dễ làm và không tốn kém nhất. Quan trọng hơn nữa là món chè này còn rất bổ dưỡng và tốt cho cơ thể con người.

Chè khoai lang đậm đặc
Chè khoai lang đậm đặc

2. Cách thức thực hiện làm món chè khoai lang

Cách làm món chè khoai lang cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần các bạn chuẩn bị đúng các nguyên liệu trên thì mọi việc sẽ cực kỳ dễ dàng hơn. Vậy để làm món chè thơm ngon, bổ dưỡng này các bạn cần nắm rõ các bước.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang sau khi mua về bạn cần sơ chế sạch. Đặc biệt bạn cần rửa sạch với nước để có thể làm sạch lớp đất cát bên ngoài vỏ khoai. Sau đó bạn vớt khoai vừa rửa xong vào rổ rồi để ráo bớt nước. Tiếp đến bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài để sử dụng khi nấu. Bạn cần chú ý một thủ thủ nhỏ đó là khi bạn gọt vỏ thì gọt đến đâu thì ngâm vào nước muối đến đó. Mục đích của việc làm này là tránh làm cho khoai bị thâm. Bạn ngâm khoai trong nước muối khoảng 1 phút rồi vớt ra cắt thành từng thanh khoai nhỏ. Bạn có thể cắt khoai thành từng miếng vừa ăn những chú ý là không được cắt lát quá nhỏ. Vì nếu lát khoai quá nhỏ thì khi nấu sẽ dễ bị nát.

Xem Thêm  Cách làm các món chè khoai sọ thơm ngon cho mùa đông ấm áp

Khi khoai lang đã được cắt ra thành từng lát vừa ăn bạn đem chúng đi rửa sạch. Sau đó bạn để ráo nước rồi ướp gia vị với công thức 2 thìa cà phê đường và 1/3 thìa muối. Đây là bí quyết giúp khoai ngọt và ngon hơn.

Đậu xanh bạn cần vo sạch vỏ còn nếu là đậu không vỏ thì bạn cũng cần rửa sạch. Sau đó bạn đem đậu xanh cho vào trong một chậu nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng. Như vậy những hạt đậu sẽ nở ra.

Sau 2 tiếng bạn bắt đầu vớt đậu ra rồi cho vào một cái nồi nấu nhừ. Bạn chú ý khi nấu đậu xanh bạn chỉ cần cho khoảng ½ chén nước là được. Bạn chỉ cần nấu cho đến khi những hạt đậu chín, mềm ra. Sau đó bạn vớt đậu ra và đem nghiền nhuyễn chúng rồi cho ra bát.

Xem Thêm  Món chè thập cẩm- Món ăn thanh mát cho ngày hè nắng nóng

Bước 2: Thực hiện nấu món chè khoai lang

Nấu món chè khoai lang đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi sạch. Sau đó bạn bắc nồi lên bếp rồi cho khoai vừa sơ chế vào. Bạn đổ lượng nước vừa đủ rồi bật bếp ninh nhừ khoai.

Chè khoai lang ngọt mát
Chè khoai lang ngọt mát

Khi bạn kiểm tra thấy khoai trong nồi đã chín thì cho thêm bột báng vào nấu thêm 15 phút. Sau đó bạn cho toàn bộ đậu xanh vào nồi nấu chung với khoai lang và bột báng. Khi cho đậu xanh vào nồi các bạn nhớ phải khuấy đều để bột đậu tan hết. Chú ý mọi thao tác các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh nước bắn vào người. Ngoài ra nó cũng không làm khoai trong nồi bị vỡ nát.

Cuối cùng bạn nêm thêm đường với lượng vừa đủ để làm tăng vị ngọt cho món chè. Sau khi cho đường vào bạn đun thêm một chút nữa là có thể tắt bếp để chè nguội lại. Khi món chè nguội hẳn thì bạn cho thêm nước cốt dừa vào khuấy đều lên rồi múc ra bát hoặc ly để thưởng thức.

Nấu món chè khoai lang bổ dưỡng thơm ngon rất đơn giản phải không mọi người. Chắc hẳn từ giờ bạn nào cũng có thể tự tay chế biến món chè thơm ngon từ khoai lang này cho gia đình rồi nhỉ.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *