Khác với những món chè thanh nhiệt được ưa chuộng vào mùa hè, các món chè với nếp thường thích hợp dùng trong những ngày mưa hoặc những ngày lạnh cuối thu, chớm đông. Với hương vị ngọt lành, những món chè nếp này không chỉ sưởi ấm bạn trong thời tiết hanh lạnh mà chúng còn rất có ích cho sức khỏe của bạn nữa đấy. Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá những cách nấu các món chè với nếp phổ biến nhất hiện nay nào!
1. Tiêu biểu trong các món chè với nếp: Chè khoai môn nấu nếp
Với hương vị ngọt bụi, thơm ngậy của khoai môn kết hợp với sự dẻo dai, mịn màng của nếp đã khiến món chè khoai môn nấu nếp này trở thành một món không thể thiếu trong các gia đình vào những ngày mưa gió. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách nấu món chè này ở nhà:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai môn
- Nếp
- Lá dứa, cốt dừa
- Đường vàng
- Sữa tươi
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Khoai môn khi mua về cần được gọt sạch vỏ, thái thành từng khúc tùy kích thước miễn sao phù hợp miệng ăn. Sau đó thả khoai môn vào nước muối ngâm khoảng 15 phút để khoai nhả hết nhựa và hạn chế bị thâm trong quá trình chuẩn bị những vật liệu khác.
Có một điểm đáng chú ý khi chế biến khoai môn là bạn không nên thả khoai vào nước rồi mới gọt vỏ và cắt khúc. Các chất của khoai môn khi tiết ra theo dòng đẩy của nước có thể khiến bạn bị ngứa ngáy rất khó chịu. Vậy nên bạn nên gọt vỏ, thái khô rồi đem đi ngâm nước muối ngay nhé!
Bước 2:
Cho khoai môn vào nồi, thêm một ít nước lạnh và sữa tươi, bật bếp rồi ninh cho đến khi khoai chín nhừ. Việc sử dụng sữa tươi sẽ tăng thêm vị ngọt và giúp khoai bở hơn trong quá trình nấu. Sau khi khoai chín bở, bạn thêm đường rồi khuấy đều cho khoai thấm đều vị ngọt, đun một lúc rồi tắt bếp.
Bước 3:
Đun hỗn hợp lá dứa, nước cốt dừa và nước lạnh cho đến khi sôi. Sau đó đổ nếp đã được vo sạch vào nồi và ninh cho nhừ. Sau đó bạn lấy khoai môn đã chế biến đổ vào nồi, dùng tay đảo thật nhẹ trộn khoai và nếp lại với nhau và thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị của bạn. Đun đến khi món chè sền sệt, quánh lại thì tắt bếp.
Múc chè ra bát là bạn đã có một món chè khoai môn ngon đúng nghĩa cho ngày lạnh rồi!
2. Chè gừng gạo nếp
Món chè tiếp theo trong các món chè với nếp chính là chè gừng gạo nếp trứ danh có tác dụng giữ nhiệt cực kỳ tốt trong những ngày lạnh. Vậy chế biến món chè này như thế nào đây? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nào:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gừng
- Gạo nếp
- Mật
- Muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Gạo nếp mua về vô tật sạch lại với nước để loại bỏ sạn và vỏ trấu còn sót lại. Sạch sau khi được vo sạch thì để ra rổ cho ráo, sau đó trộn gạo với một nhúm muối, xóc đều.
Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành từng lát vừa phải rồi cho vào cối giã nát. Gừng sau khi giã bạn hãy chắt nước vào bát và để bã gừng vào một bát riêng. Một mẹo nhỏ trong khi chọn gừng là việc nếu muốn chọn được gừng thơm, bạn nên chọn gừng ta có nhánh nhỏ, vì gừng lai thường không đem lại mùi hương đặc trưng như gừng ta.
Bước 3:Đổ gạo vào nồi rồi đổ một lượng nước vừa phải vào, ninh đến khi gạo nếp trương ra, chín nhừ. Sau đó đổ thêm mật, nước gừng vào, dùng tay khuấy tật nhẹ nhàng để gạo nếp thấm vị, không bị cháy bén. Đun đến khi nào hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra bát, rắc một chút bã gừng lên và thưởng thức!
3. Chè đậu đỏ với nếp
Chè đậu đỏ với nếp cũng là một món ăn được nhiều người đặc biệt yêu thích. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món chè này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu đỏ
- Gạo nếp
- Đường, nước cốt dừa
- Lạc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu đỏ mua về cần ngâm suốt 6 tiếng trong nước lạnh. Đậu sau khi ngâm xong cần được đãi sạch và ninh nhừ. Nên dùng nồi cơm điện để ninh vì như vậy vừa đỡ tốn công mà đậu ninh sẽ ngon hơn.
Bước 2: Lạc rang giòn và đãi sạch vỏ. Sau đó cho vào cối giã sơ qua.
Bước 3: Ngâm gạo nếp để quá trình nấu nhanh nhừ hơn. Sau đó vo sạch, để ra rổ cho ráo nước. Đậu đỏ sau khi ninh chín thì cho gạo nếp vào, ninh cho đến khi gạo nếp chín, trương lên thì do đường vào, khuấy đều để đậu và nếp ngấm vị.
Đun một lúc thì cho thêm nước cốt dừa, nước lạnh, đường và một chút muối, khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn đặc thì có thể cho ít nước hơn.
Bước 4: Múc chè ra bát, rắc thêm ít lạc đã giã rồi thưởng thức.
Với những hướng dẫn cụ thể trên, hẳn cách nấu các món chè với nếp đều không còn khó khăn gì với bạn nữa. Chúc bạn thực hiện thành công những món chè này để cho gia đình thưởng thức vào những ngày mưa lạnh nhé!