Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Bên cạnh rất nhiều món chè nổi tiếng như chè bưởi, chè đậu đen thì món chè khoai môn cũng được coi là món ăn vô cùng được yêu thích. Sự kết hợp của những miếng khoai môn bùi bùi, gạo nếp dẻo thơm, cùng với nước dừa béo ngậy cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo ra một hương vị  hấp dẫn người dùng. Vậy câu hỏi đặt ra, bạn đã biết cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo ngay tại nhà chưa? Nếu chưa biết thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn đáp án chính xác nhất nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món chè khoai môn

Để có được một món chè khoai môn ngon thì việc quan trọng là chọn nguyên liệu. Bạn nên chuẩn bị gạo nếp non hoặc nếp cái hoa vàng. Khoai môn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không to quá hay bé quá, ruột màu trắng, thân tròn. Nếu chọn được khoai môn đáp ứng đủ các yếu tố này sẽ có được củ khoai bỏ, thơm và mềm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món chè khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món chè khoai môn

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

  • 150g nếp ngon.
  • 300g dừa.
  • 100ml sữa tươi.
  • 170 g đường.
  • 1 ít nước cốt lá dứa.
  • 300 g khoai môn cao hoặc khoai sọ.

2. Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Bước 1: Ngâm nếp và sơ chế khoai môn

  • Gạo nếp sau khi được vo sạch, thì bạn ngâm qua đêm với nước ấm, khoảng 2 tiếng thay nước một lần để giúp cho gạo nở mềm.
  • Khoai môn dùng nạo gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, loại bỏ những chỗ bị hỏng, bị hà (nếu có). Sau đó chuẩn bị một chậu nước lạnh cùng với một chút muối để ngâm khoai. Tiếp đến dùng dao cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ, rồi tiếp tục ngâm khoảng 15 phút, để loại bỏ hết phần nhựa. 15 phút sau, bạn vớt khoai ra rổ để ráo nước
  • Nếu bạn dùng khoai sọ nấu chè thì phần nhựa khoai có thể khiến cho bạn bị ngứa. Vì thế bạn nên gọt khô và ngâm qua nước muối trước rồi mới chế biến.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, đổ sữa tươi và đường vào nồi và đổ khoai môn vào và để khoảng 10 hoặc 15 phút. Điều này sẽ giúp khoai môn có được vị thơm và béo ngậy của sữa tươi. Sau đó, Sau khi bạn mới cho nồi để hấp, khi khoai chín thì tắt bếp. Nên hấp khoai thay vì luộc sẽ giúp khoai môn không bị nát và mất đi vị ngọt, béo ngậy.

Bước 3: Nấu gạo nếp

Sau khi gạo nếp đã ngâm xong, bạn vo sạch lại gạo, rồi để ráo nước. Khi ráo nước, bạn đổ gạo nếp vào chậu hoặc vào nồi, đổ nước cốt dừa và một vài hạt muối vào bóp đều tay. Bạn có thể mua nước cốt dừa sẵn tại quán hoặc mua dừa đã được nạo về xay nhuyễn với nước sôi. Khi xôi chín, bạn cho ít nước cốt lá dứa và đường vào rồi đảo đều. Nước cốt lá dứa sẽ giúp cho món chè khoai môn sau khi nấu sẽ ngon và thơm hơn. Khi bạn hấp gạo nếp bằng bếp từ hoặc bếp ga thì nên đun lửa vừa phải, để hạt gạo chín, nở đều. Trong thời gian hấp, thỉnh thoảng bạn cũng dùng đũa đảo đều xôi lên, nếu xôi khô thì bạn cho thêm 1 chút nước hoặc chút nước cốt dừa vào.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

Khi xôi chín, bạn chuẩn bị một nồi nước lọc đặt lên bếp, đun sôi. Sau đó đổ gạo nếp và khoai môn vào đun một lúc. Sau đó, bạn cho thêm ¼ thìa muối cùng với 250ml nước cốt dừa và ít sữa tươi để nấu cùng. Trong khi nấu bạn hạn chế đảo hoặc khuấy nhiều, bởi nó sẽ khiến cho khoai dễ dàng bị nát. Sau đó, bạn cho đường vào rồi khuấy cho tan hết đường và đun khoảng 5 phút nữa, để khoai ngấm đường thì tắt bếp.

Với cách nấu món chè khoai môn này phải đòi hỏi bạn đun nhỏ lửa và khuấy đều tay, để chè không bị dính vào đáy xoong gây khét, khiến cho nồi chè bay hết mùi thơm và không được ngon.

Bước 5: Thưởng thức

Khi nấu xong món chè khoai môn để nồi chè có được hương thơm quyến rũ hơn thì bạn hãy cho 2 ống vani vào rồi đảo đều lên trước khi múc ra bát nhé. Hoặc bạn có thể cho chút lạc (đậu phộng) hoặc dừa khô vào bát chè rồi thưởng thức.

Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Với 5 bước chế biến được chia sẻ ở trên, có thể thấy được món chè này không khó làm đúng không nào các bạn. Món chè này có sự kết hợp mùi thơm béo ngậy nước cốt dừa, vị thơm của gạo nếp, vị bùi ngùi của khoai. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nấu chè khoai môn với hạt sen, đậu xanh, bí đỏ…để tăng hương vị cho món chè.

Trên đây là cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết qua bài viết. Các bạn hãy áp dụng ngay từ hôm nay để thưởng thức vị thơm của nếp, vị bùi của khoai vị béo của dừa cho gia đình nhé.

 

0/5 (0 Reviews)

Add Comment