Hướng dẫn cách làm món chè trôi nước thơm ngon tại nhà

Trong những ngày gần đây thời tiết bắt đầu thay đổi với những cái lạnh của mùa đông. Và trong thời tiết ấy sẽ thật tuyệt vời làm sao khi cả gia đình sum vầy thưởng thức món chè trôi nước. Chắc hẳn đó sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc giúp mỗi gia đình thêm thương yêu, gần gũi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp để mang đến cho gia đình mình giây phút ấy. Rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn cách làm món chè trôi nước tại nhà dưới đây.

Món chè trôi nước thơm ngon

Món chè trôi nước thơm ngon

1. Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm món chè trôi nước thơm ngon

Món chè trôi nước nổi tiếng là món ăn rất được yêu thích. Món chè thơm ngon này hứa hẹn sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho cả gia đình. Đặc biệt hương vị của nó sẽ lại càng ngon hơn khi thưởng thức trong những ngày đông.

Vậy để làm được chè trôi nước thực tế không hề khó. Bạn chỉ cần dành chút thời gian thực hiện theo công thức hướng dẫn. Như thế chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thành công khi đãi cả nhà món chè này.

Cụ thể bước đầu tiên trong cách làm món chè trôi nước đó là chuẩn bị nguyên liệu. Bạn hãy đảm bảo chuẩn bị các nguyên liệu, đồ dùng đầy đủ để nấu chè. Đó bao gồm 400gram bột nếp, các gia vị ( đường, củ gừng, hành tím, mè). Cùng với đó để món chè thêm thơm ngon bạn chuẩn bị thêm 200gr đậu xanh.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chuẩn bị các dụng cụ nấu bếp. Chẳng hạn như nồi, rá,…Tất cả quá trình chuẩn bị sẽ giúp bạn làm món chè trôi nước nhanh hơn. Trên hết, bạn sẽ đảm bảo được hương vị của món chè thơm ngon tuyệt vời.

2. Các bước thực hiện làm món chè trôi nước tại nhà thơm ngon khó cưỡng

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị nguyên liệu bạn chuyển sang bước thực hiện cách làm. Ở bước này có khá nhiều công việc bạn cần làm để nấu món chè trôi nước thành công. Bạn nhớ hãy thực hiện theo đúng thứ tự hướng dẫn như thế sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Cụ thể bạn có thể làm theo các bước  sau:

Làm chè trôi nước

Làm chè trôi nước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Có khá nhiều nguyên liệu bạn cần sơ chế. Trong đó đầu tiên đó chính là đậu xanh. Với đậu xanh bạn cần tiến hành đãi vỏ thật sạch. Để đơn giản hơn ngay từ khi mua bạn nên chọn loại đã được đãi vỏ. Tiếp theo, bạn băm hành tím thật nhỏ. Cùng với đó rang mè thơm ngon.

Bước 2: Tiến hành nấu món chè trôi nước

Khi chuyển sang bước này bạn sẽ thực hiện 3 phần cụ thể. Đó chính là phần làm nhân đậu xanh, phần làm vỏ bọc. Cùng với đó phần cuối cùng là tiến hành nấu chè trôi nước.

Phần 1: Làm nhân món chè trôi nước đậu xanh

Đầu tiên để làm nhân thì bạn sẽ tiến hành ngâm đậu xanh với nước lạnh. Bạn nên ngâm khoảng chừng thời gian 30 phút là được. Rồi vớt đậu xanh ra để cho thật ráo. Tiếp đó, bạn dùng một chiếc nồi để nấu đậu xanh với nước cho đến khi đậu chín. Nếu bạn muốn món chè thêm vị béo thì có thể nấu đậu với nước cốt dừa.

Trong thời gian chờ đậu nấu chín bạn có thể phi hành tím cho thơm. Sau đó khi đậu chín bạn tắt bếp và tiến hành làm nhuyễn đậu xanh. Rồi tiếp theo bạn cho cả đậu nhuyễn và hành phi lên bếp để xào. Bạn chú ý thời gian xào hỗn hợp chỉ nên khoảng từ 3 đến 5 phút. Nhất là trong khi xào bạn cần đảo nhanh tay và thêm gia vị vừa ăn.

Sau thời gian xào hỗn hợp bạn tiến hành chờ nó nguội. Tiếp đó bạn dùng tay để vo thành từng viên làm nhân. Kích thước viên bạn có thể tạo tùy thích. Sao cho những viên làm ra có thể vừa ăn lại khá đẹp mắt là được.

Phần 2: Làm vỏ bánh trôi nước

Để làm vỏ bánh trôi nước bạn dùng bột nếp đã chuẩn bị. Bạn sẽ tiến hành lấy 350gr bột trộn với khoảng 300l nước sôi. Tiếp đó bạn chờ khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút cho bột nở. Sau đó bạn tiến hành nhào bột bằng tay. Bạn có thể thêm nước hoặc bột sao cho kết quả bột nhồi thật dẻo. Nhất là bột không dính tay.

Sau khi bột nhào đã hoàn thành bạn tiến hành vo thành từng viên nhỏ. Kích thước của viên bột bạn lưu ý phải lớn hơn viên nhân đậu xanh. Tiếp theo, bạn dùng chai nước để cán từng viên bột ra thành hình dáng tròn đều. Đồng thời bạn cũng đừng quên dùng bột nếp còn lại rắc lên nhé.

Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng vỏ bọc trọn lấy viên nhân. Bạn nhớ vo tròn, bọc kín là đã hoàn thành từng viên trôi nước đúng chuẩn.

Thưởng thức món chè trôi nước

Thưởng thức món chè trôi nước

Phần 3: nấu chè trôi nước

Sau khi vắt xong các viên trôi nước đẹp mắt bạn tiến hành luộc chúng. Bạn có thể dùng nồi luộc trong khoảng 10 – 15 phút. Lúc đó bạn sẽ thấy từng viên trôi nước chuyển thành màu trắng trong. Khi đó, bạn tắt bếp và vớt trôi nước ra và rửa qua nước lạnh.

Tiếp đó, bạn tiến hành nấu nước cốt chè. Bạn nấu từ khoảng 300gr đường với nước. Bạn có thể thêm hoặc bớt đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình. Khi nấu bạn đừng quên cho thêm mấy lát gừng nhé. Cuối cùng, bạn cho tất cả viên trôi nước vào nấu theo nước cốt chè. Bạn có thể nấu từ khoảng 10 đến 15 phút rồi tắt bếp. Như thế là bạn đã hoàn thành món chè trôi nước thơm ngon.

Cách làm món chè trôi nước khá đơn giản phải không nào. Với những hướng dẫn chi tiết trên mong rằng sẽ giúp bạn làm món chè thành công tại nhà. Chắc hẳn món chè tự tay bạn nấu sẽ trở nên thật đặc biệt với gia đình mình. Đặc biệt khi ăn bạn có thể rắc thêm ít mè rang để tăng vị thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé.

5/5 (1 Review)

  • Leave Comments