Chia sẻ bí quyết nấu các món chè cốm ngon

Từ bao đời nay, cốm là một trong những đặc sản nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Mùi thơm hương thoang thoảng hương cốm mới hứa hẹn sẽ làm say nức lòng người của kẻ ở người đi. Người dân tinh tế khi chế biến thành nhiều món từ hạt cốm xanh đều thơm ngon như bánh cốm, kem cốm, món cốm xào,… Đến đây, chúng ta không thể không nhắc tới món chè cốm . Vậy quy trình nấu như thế nào ? Nội dung chia sẻ dưới đây giúp quý vị có câu trả lời.

1. Món chè cốm cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè cốm

Bạn muốn nấu chè cốm ngon cho 2 – 3 người ăn cần có: 150g cốm tươi hoặc khô nếu không có, 500 ml nước, 40g bột sắn dây/ bột ngô, 200g đường phèn, 10 lá cơm nếp, 200ml nước cốt dừa, dừa non thái sợi, thạch đen.

Học cách nấu món chè cốm nước cốt dừa

Học cách nấu món chè cốm nước cốt dừa

Quy trình nấu món chè cốm

Bước 1: Sơ chế cốm

Đối với cốm tươi thì bạn được phép bỏ quan bước này. Nếu thời điểm bạn chế biến không có cốm tươi thì ra chợ mua cốm khô về nhặt hết sạn và vỏ trấu. Tiếp theo, bạn cho vào rổ đãi sạch trong nước lạnh rồi để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế lá dứa

Rửa sạch lá dứa rồi cuộn lại cho vào nồi luộc đến khi sôi thì vớt bỏ và hoà tan đường phèn tạo ngọt.

Bước 3: Chế biến chè cốm

Đây là món chè cốm nước cốt dừa ngon đúng điệu hợp khẩu vị mọi đối tượng. Song, bước thực hiện cẩn thận. Khi thấy nồi đường ở bước 2 tan hết thì bạn cho từ từ cốm vào và đun sôi. Lưu ý, bạn đun nhỏ lửa để cốm chín và có màu xanh đều để nồi chè không bị sến hay cháy.

Bước 4: Đến đây, bạn hoà bột ngô/ bột sắn dây cùng 1 chút đường phèn chiếc bát nhỏ. Độ ngọt tuỳ vào khẩu vị để tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp. Tiếp theo, bạn đổ từ từ hỗn hợp vừa tạo vào nồi chè vừa khuấy. Khi bạn học cách nấu chè cốm nhớ lưu ý bước này để có độ sánh như ý. Cuối cùng bạn đổ nước cốt dừa vào.đun thêm tầm 5 phút thì tắt bếp.

Thưởng thức món chè cốm nước cốt dừa chuẩn vị

Bạn hoàn thành 4 bước như trên sẽ có được nồi chè như ý, bạn múc ra bát theo lượng tuỳ thích và rải lớp dừa nạo lên. Lúc này, bạn đã có ngay món chè cốm nước dừa thơm ngon tuyệt để các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

Một số người lại có sở thích ăn lạnh thì bổ sung thêm thạch đen cùng vài viên đá nhỏ vào trộn đều. Quy trình nấu món chè cốm không mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần 15 đến 20 phút sơ chế đã có ngay nồi bát chè cốm hấp dẫn tại nhà. Những ai từng thưởng thức sẽ nhớ mãi hương thơm của cốm hoà quyện vị ngậy béo nước cốt dừa vừa ngon vừa sang. 

2. Món chè cốm khoai lang dẻo

Chuẩn bị: 300g khoai lang, 250g cốm tươi/ 150 gốm khô, 1 ống vani, 80g đường, bột năng/ bột đao và nước sạch.

Chè cốm khoai lang dẻo

Chè cốm khoai lang dẻo

Cách nấu món chè cốm khoai lang

Bước 1: Bạn loại bỏ sạn và những hạt bị hỏng trong cốm. Bạn cho bột năng hòa tan trong bát nước.

Bước 2: Sử dụng dao gọt hết lớp vỏ bên ngoài củ khoai lang đem rửa sạch với nước. Sau đó. Bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ tùy ý.

Đun 1 nồi nước sôi thì đổ khoai lang vào nấu.

Bước 3: Bạn thấy khoai chín mềm thì thêm đường với lượng tuỳ theo độ ngọt vị giác người ăn.

Bước 4: Đến đây, bạn cho cốm vào đun thêm khoảng 3 phút thì khuấy đều bát nước bột năng vừa chế từ từ vừa khuấy. Bạn thấy nồi chè sánh lại như ý thì dừng lại và đun sôi rồi cho vani vào trước khi tắt bếp.

Thưởng thức chè cốm khoai lang nóng hoặc nguội tùy theo sở thích từng cá nhân.

3. Chè cốm ngô bắp

Nguyên liệu: 2 bắt ngô nếp, 200g cốm tươi/ 100 cốm khô, 1 hộp nước cốt dừa, 100g cùi dừa bào sợi, bột năng và 10 lá dứa.

Thực hiện

Đầu tiên, bạn bóc lớp vỏ ngô bên ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Sử dụng lớp vỏ đó lót dưới đáy nồi vừa giúp ngô không bị dính vừa tạo độ thơm đặc trưng.

Luộc ngô đến khi chín thì dùng thái từng lớp mỏng xuôi theo chiều dài bông ngô đến khi sát cùi.

Lựa chọn cốm tươi nấu chè với ngon

Lựa chọn cốm tươi nấu chè với ngon

Bạn cho khoảng 5 lá dứa đã rửa sạch vào nước luộc ngô bên trên đun sôi chừng 5 phút tạo mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho ngô vừa bào cùng lượng đường tuỳ sở thích rồi đun đến khi ngô mềm. Lúc này, bạn cho cốm tươi vào đun sôi.

Lượng lá dứa còn lại đem đi giã nhuyễn lọc lấy nước làm màu thực phẩm. Bạn thấy cốm đã nở mềm trong nồi thì hòa tan bột năng vào bát nước đựng lá dứa rồi vừa đổ vừa khuấy đều đến khi chè đủ độ sánh mới tắt bếp.

Cuối cùng, bạn chỉ việc thưởng thức cùng gia đình thành phẩm của mình. Múc chè ra chén và rưới nước cốt dừa lên trên sẽ rất hấp dẫn.

Món chè cốm không chỉ hấp dẫn với màu sắc xanh mát mà nó còn hấp dẫn bởi vị thơm mát cùng hương thơm tự nhiên mang đến cảm giác dễ chịu. Vậy nên, chúng ta không lấy làm ngạc nhiên khi nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn hãy ghi nhớ công thức chế biến các món chè cốm nước cốt dừa chia sẻ ở trên để trổ tài khéo léo ở nhà. Chúc các bạn thành công !

5/5 (1 Review)

Add Comment