Hướng dẫn cách làm món chè sấu thơm ngon cho ngày hè oi ả

Món chè sấu luôn là thức uống làm mê hoặc bất kỳ ai ở bất kỳ lứa tuổi nào. Với hương vị ngọt mát, chút chua nhè nhẹ của sấu, hẳn không ai có thể chối từ thức uống của mùa hè này. Vậy bạn có biết làm thế nào để làm được một món chè sấu đúng cách hay chưa? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay bây giờ!

Món chè sấu là thức uống hoàn hảo dành cho mùa hè
Món chè sấu là thức uống hoàn hảo dành cho mùa hè

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè sấu

Trước khi xắn tay áo vào bếp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm được một cốc chè sấu ngon đúng nghĩa. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là:

  • Sấu
  • Đường phèn
  • Nước vôi lắng trong
  • Gừng và muối

2. Hướng dẫn cách làm món chè sấu

Hướng dẫn cách làm món chè sấu
Hướng dẫn cách làm món chè sấu

Để nấu được một cốc chè sấu hoàn hảo, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Sấu sau khi mua về bạn cần rửa sạch với nước, sau đó làm sạch vỏ sấu. Quả sấu rất bé và vỏ sấu cũng rất mỏng, vì vậy bạn nên dùng mũi dao cạo vỏ quanh quả sấu.

Đối với việc cạo vỏ, có khá nhiều người mất kiên nhẫn vì cạo vỏ sấu bằng mũi dao rất lâu và mỏi tay, vì vậy có nhiều người gọt hẳn vỏ sâu vào bên trong thịt sấu. Làm như vậy mặc dù nhanh nhưng lại rất lãng phí, vì hầu như phần thịt của quả sấu đã bị gọt bỏ gần hết.Thêm nữa, làm sạch vỏ sấu bằng cách cạo sẽ giúp sấu giòn và dai hơn trong quá trình chế biến, làm tăng hương vị thơm ngon cho món chè.

Xem Thêm  Bật mí cách nấu cháo cá chép không tanh cho bà bầu

Bước 2: Sấu sau khi được cạo sạch vỏ thì bạn hãy cắt khoanh tròn theo hình trôn ốc dọc theo mình quả sấu và chừa lại phần đáy có thịt vẫn dính vào hạt. Vì quả sấu nhỏ nên thi cắt bạn phải hết sức cẩn thận, tránh để bản thân bị thương. Bạn cũng nên sử dụng những loại dao gọt hoa quả nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và vẫn phải đảm bảo được độ sắc bén nhé!

Gọt sấu theo hình trôn ốc là cách nhiều người vẫn thường làm vì vừa đảm bảo được tính mỹ quan, vừa là cách giúp sấu thấm vị nhanh hơn. Tuy nhiên có nhiều người không muốn để lại hạt nên cũng gọt theo nhiều cách khác nhau.

Bước 3: Sấu sau khi gọt xong thì bạn đem ngâm với nước phèn chua pha loãng. Phèn chua có tác dụng giúp sấu không bị thâm, mặt khác còn làm tăng độ giòn của sấu. Sau khoảng mười phút thì bạn vớt sấu ra, rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước để đảm bảo là sấu đã sạch nhé!

Xem Thêm  Các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang

Bước 4: Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi khoảng 1 lít nước ( Nếu bạn nấu với khoảng 500g sấu xanh), sau đó cho đường phèn vào cùng với một chút muối rồi khuấy đều tay cho đường mau tan.

Gừng rửa sạch, thái thành dạng sợi. Khi đường đã tan hết thì bạn cho gừng vào nồi, sau đó cho sấu đã sơ chế vào nồi. Dùng thìa hoặc đũa đảo đều sấu sao cho sấu ngấm vị được đều. Đun đến khi nào nước đường sôi lớn thì tắt bếp.

Chè sấu sau khi nấu xong để nguội rồi rót ra cốc, thêm một chút đá, vậy là bạn đã có một cốc chè sấu mát lạnh, ngon lành cho ngày hè oi ả rồi!

3. Một vài điều cần biết khi làm chè sấu

Một vài điều cần biết khi làm chè sấu
Một vài điều cần biết khi làm chè sấu

Chè sấu là thức uống mùa hè phổ biến trong nhiều gia đình, có nhiều nhà thường làm sẵn một hũ chè sấu lớn dự trữ cho mùa hè, để các thành viên trong gia đình có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để bảo quản chè sấu được lâu cũng như để làm được món chè sấu ngon nhất, có một vài điều khi làm bạn nên chú ý.

Thứ nhất, khi mua sấu bạn không nên chọn mua loại quá già hay quá non. Với sấu non, khi làm chè dễ có vị chát và không rõ được mùi vị của sấu, còn sấu già thường là sấu đã gần chín, vậy nên sẽ không đem đến một hương vị đặc trưng của món chè sấu.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang đúng điệu

Thứ hai, có nhiều người thường hay bỏ qua việc ngâm sấu trong phèn pha loãng mà chỉ rửa sạch với nước. Tuy bước này là không cần thiết nhưng bạn nên làm, vì phèn pha loãng vừa giúp sấu không bị thâm, vừa tăng thêm độ giòn của sấu. Một cốc chè sấu ngon đúng vị là quả sấu phải giòn giòn, vị chua chua ngọt ngọt.

Thứ 3, khi sơ chế sấu có nhiều người vẫn thường cắt sấu theo sở thích của mình. Tuy nhiên các bạn vẫn nên làm theo cách truyền thống là cắt theo hình trôn ốc. Vì như vậy ngoài tạo mỹ quan thì xấu cũng sẽ dễ tiết ra nước hơn trong quá trình nấu, mặt khác cũng sẽ thấm vị ngọt của đường nhanh hơn và đậm đà hơn.

Chè sấu là một thức uống bổ dưỡng, có khả năng giải khát rất tốt vào mùa hè. Đặc biệt nếu bạn là một người nội trợ, bạn nên học cách làm món chè này để có thể chiêu đãi cả gia đình mỗi khi hè về. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm món chè sấu trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về quá trình làm. Chúc bạn thực hiện thành công món chè sấu này để cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *