Cách làm món chè khoai dẻo thơm ngon, ngọt bùi tại nhà

Chè là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Cảm giác thưởng thức những ly chè ngon ngọt, mát lạnh mang đến cho người ăn nhiều trải nghiệm thú vị. Nếu việc ăn quá nhiều món chè ngọt lịm khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm thì hãy thử thay đổi khẩu vị với món chè khoai dẻo với hỗn hợp các loại khoai dễ tìm kiếm và dễ làm tại nhà. Bạn có thể tự vào bếp chế biến món ăn hấp dẫn này và thêm vào thực đơn để đãi các thành viên trong gia đình.

Món chè khoai dẻo
Món chè khoai dẻo

Với cách chế biến chè khoai dẻo đơn giản và dễ làm mà chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi bắt tay vào bếp chế biến món ăn này lần đầu tiên.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè khoai dẻo:

  • 1 củ khoai lang màu vàng
  • 1 củ khoai lang màu tím
  • 1 củ khoai môn
  • 100g bột báng
  • 2 chén bột gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 gói bột nấu rau câu
  • Đường

2. Trình tự các bước thực hiện món chè khoai dẻo thơm ngon, ngọt bùi:

Chế biến món chè khoai dẻo thơm ngon, béo ngậy
Chế biến món chè khoai dẻo thơm ngon, béo ngậy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Các loại khoai lang, khoai môn mua về rửa sạch phần đất còn bám bên ngoài, bào bỏ vỏ. Cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm chừng 5 phút để khoai không bị thâm trước khi chế biến. Sau đó, rửa sạch vớt ra để ráo nước. Cắt khoai thành miếng nhỏ hình vuông vừa ăn.
  • Tiếp tục cho các loại khoai lang vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút cho khoai chín mềm. Sau đó, đổ khoai ra từng tô riêng và dùng muỗng dầm thật nhuyễn.
  • Bột báng cho vào chậu nước lạnh ngâm cho nở rồi xối qua nước cho sạch, để bột báng ra rổ cho ráo nước.
  • Nấu các loại thạch từ bột rau câu: Cho 50ml nước vào nồi đun sôi rồi cho nước cốt dừa và bột rau câu vào đun thật sôi, tắt bếp đổ rau câu ra tô để nguội. Nếu muốn rau câu có màu sắc bắt mắt thì bạn chia ra từng tô rồi thêm màu thực phẩm vào hoặc tự chế màu thực phẩm từ các loại rau củ để đảm bảo an toàn, bắt mắt và ngon miệng hơn. Khi rau câu đông lại thì dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Xem Thêm  Cách làm giấm táo đơn giản tại nhà

Bước 2: Thực hiện món chè khoai dẻo

  • Trộn khoai dầm nhuyễn với 2 muỗng bột năng, 2 muỗng bột gạo nếp và 2 muỗng đường. Cho 1 ít nước sôi vào tô rồi nhồi cho đến khi khoai ngấm bột, trở nên mềm mịn là được.
  • Tiếp theo, bạn vo hỗn hợp trên thành từng viên rồi lăn trên mặt bàn thành khúc dài. Dùng dao cắt khúc khoai thành từng đoạn nhỏ.
  • Sau đó, bạn tiếp tục cho các đoạn khoai trên vào tô lăn qua lớp bột năng 1 lượt trước khi cho vào nồi luộc chín.
  • Đổ 1 nồi nước đun sôi rồi thả từng miếng bột trên vào nôi đun cho đến khi bột nổi lên trên mặt và có màu trong veo thì bạn vớt ra tô nước lạnh. Khi bột nguội hẳn thì bạn trộn 2 muỗng mật ong hoặc 2 muỗng đường kính trắng để các viên bột không bị dính với nhau.
  • Tiếp tục, bắc nồi lên bếp. Cho nước dừa, nước cốt dừa và đường vào đun sôi. Nêm nếm sao cho ngọt dịu thì cho khoai dẻo, bột báng và 1 ít sữa tươi và bột sắn dây vào nồi khuấy đều tay để nước chè sánh mịn lại.
Xem Thêm  Tìm hiểu vừng đen và cách nấu món chè vừng đen ngon hấp dẫn

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè khoai dẻo

Múc nước chè ra tô, thêm các loại khoai với thạch và ít đá viên vào ăn lạnh hoặc nóng tùy thích.

Món chè khoai dẻo ăn kèm với các món ăn vặt hoặc dùng làm món ăn giải nhiệt vào những ngày hè oi bức, không chỉ giúp giải các cơn khát mà còn rất tốt cho sức khỏe nên các chị em nội trợ có thể nấu mỗi tuần để đổi khẩu vị.

Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè khoai dẻo đúng cách tại nhà:

Món chè thanh mát cho ngày hè
Món chè thanh mát cho ngày hè

Món chè khoai dẻo tuy tốn thời gian nấu nướng nhưng không đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã dễ dàng tự tay nấu món chè khoai béo ngậy, thơm ngon để đãi các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang

Khi chế biến món chè khoai dẻo, bạn cần chú ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Khoai nên chọn củ kích thước vừa, khoai mềm và không bị sâu hoặc bị hư.
  • Khi gọt khoai xong bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng trước khi hấp và chế biến thành viên khoai dẻo béo ngậy.
  • Các loại thạch ăn kèm với chè khoai nếu có thời gian thì bạn nên tự làm, còn không thì bạn nên tìm mua các loại thạch trái cây hoặc thạch rau câu làm sẵn, bán tại siêu thị hoặc cửa hàng uy tín, cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng.
  • Bột báng nên ngâm cho mềm rồi cho vào nồi nấu chung với nước chè để bột mềm dẻo, không bị cứng hay gây cảm giác ngán khi ăn.
  • Tùy khẩu vị của người ăn mà bạn nêm nếm nước cốt dừa và lượng đường sao cho có vị ngọt dịu, bởi chè ngọt quá ăn cũng không ngon.

Trên đây là cách chế biến món chè khoai dẻo thơm ngon đúng điệu dành cho các chị em nội trợ trổ tài khéo tay tại nhà.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *