Cách làm chả cá thác lác thơm ngon tại nhà

Món chả cá thác lác không những có hương vị thơm thơm, ngọt ngọt mà nó còn có tác dụng giúp bồi bổ khí huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh. Chính vì vậy mà rất nhiều người quan tâm cách làm chả cá thác lác để có thể tự mình làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng này.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-1

  1. Nguyên liệu để làm chả cá thác lác

Nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng, nó góp phần tạo nên hương vị món ăn được trọn vẹn hơn. Dưới đây là những nguyên liệu cần phải có để có thể chế biến chả cá thác lác.

– Cá thác lác: 1 kg.

– Trứng gà: 2 quả.

– Bột năng để tạo độ dẻo: 3 muỗng cà phê.

– Phụ gia: Tỏi, ớt hiểm, tiêu.

– Các loại rau sống: Dưa leo, rau xà lách, giá, húng, mùi thơm, hành lá,…

– Gia vị: Muối i ốt, bột ngọt, hạt nêm, dầu chiên.

nguyen-lieu-chuan-bi-mon-cha-ca-thac-lac

  1. Sơ chế nguyên liệu làm chả cá thác lác

Để có thể hoàn thiện được món chả cá thác lác thì khâu sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng để cho món chả cá này được giữ trọn hương vị hơn. Việc sơ chế nguyên liệu cũng cần các mẹo riêng để nguyên liệu sau khi sơ chế vẫn có thể giữ được độ tươi ngon, nguyên chất. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số mẹo để sơ chế từng nguyên liệu của món này nhé!

Cá thác lác

Xem Thêm  Cách nấu món chè khoai lang đậu xanh ngon tuyệt

Bạn hãy chọn cho mình những con cá thác lác tươi ngon. Pha nước muối loãng bỏ cá vào rửa sạch. Tiếp theo rửa sạch lại với nước lã và vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, bạn dùng mũi dao nhọn để rạch theo phần sống lưng của miếng cá, lấy phần thịt tách phần xương ra.

Bỏ phần cá thác lác đã được lóc xương vào cái thau lớn để dễ trộn, ướp cùng với ½ muỗng cà phê muối trắng, một ít mì chính, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một chút tiêu và đường cát trộn đều ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lưu ý: Để có thể chọn cá thác lác tươi ngon thì bạn nên mua nguyên con, đang sống, không nên chọn những con cá đông lạnh hay bị ngã màu nhạt bởi rất dễ cá đã bị ươn làm hương vị món chả không được thơm ngon nữa.

bi-kip-quet-cha-ca-thac-lac-dai-ngon-nhu-ngoai-tiem

Trứng

Trứng đập bỏ vào cái tô lớn, sau đó cho bột năng vào trộn đều lại với nhau.

Các loại rau

Các loại rau sống phải nhặt bỏ đi hết các lá úa vàng, rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng 15 phút (đề phòng ngộ độc). Sau đó vớt ra rổ thưa để ráo nước. Dưa leo cũng rửa sạch ngâm với nước muối cho an toàn, rồi cạo sơ đi lớp vỏ bên ngoài, thái thành từng miếng tròn và cho vào trộn với rau sống.

– Tỏi

Xem Thêm  Bỏ túi 10 địa chỉ bán chè ngon nhất định phải ăn tại Sài Gòn và Hà Nội

Tỏi làm sạch vỏ, dã nhỏ nhuyễn rồi để riêng vào cái chén nhỏ.

Như vậy là khâu sơ chế nguyên liệu đã hoàn thành đầy đủ.

uop-ca-thac-lac

  1. Cách làm chả cá thác lác thơm ngon

Cách làm chả cá thác lác không hề khó nếu bạn nắm chắc quy trình của nó. Sau đây là cụ thể từng bước để làm chả cá thác lác ngon.

–  Làm chả cá

Theo trình tự, bạn cho một lớp các thác lác, một lớp trứng và một ít tỏi bỏ vào cối xay, và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trên. Nếu như nhiều quá bạn có thể chia ra nhiều lần xay cho dễ và nó cũng đều hơn.

Sau khi xay xong hết phần cá đã chuẩn bị, bạn chia cá đã xay ra từng phần nhỏ chấm chút dầu bóp tạo thành hình tròn hoặc là hình dẹp.

cha-ca-thac-lac

– Tiến hành chiên chả cá hoặc hấp chả cá

Cho chảo nóng lên, bỏ dầu vào chảo để đến khi sôi dầu, lấy đũa chấm xem nếu chảo dầu sủi bọt thì tiến hành bỏ chả cá vào bắt đầu chiên. Trở đều hai mặt miếng chả cá đến khi vàng đều, sau khi chín đều bạn gắp bỏ ra cái mâm hoặc cái rổ rộng đã được lót giấy thấm dầu. Tương tự làm như vậy cho đến khi chiên hết số lượng chả cá thác lác chiên đã chuẩn bị.

Đối với những ai thích ăn chả cá hấp thì bạn chỉ cần xếp chả cá vào trong nồi hấp rồi tiến hành hấp như bình thường là được.

Lưu ý:

Xem Thêm  Cách nấu món thịt kho tàu ngon

– Trong quá trình làm cá bạn cần làm thật sạch, lấy hết phần vảy và xương cá.

– Bởi vì trong chả cá có bột năng rất dẻo nên bạn cần chấm chút dầu ăn vào bao tay cho dễ làm.

cha-ca-thac-lac-chien

  1. Trang trí món chả cá thêm hấp dẫn

Cách bài trí món ăn không chỉ góp phần tô điểm thêm cho món ăn mà nó còn giúp gia tăng thêm hương vị khi ăn, tăng thêm độ hấp dẫn khiến người nhìn chỉ muốn thưởng thức ngay.

Với món chả cá thác lác khi vớt chả cá ra mâm đã ráo dầu và bớt nóng thì bạn tiến hành thái lát và xếp vào đĩa. Làm nước mắm chấm tỏi ớt cay để ăn chả cùng rau sống đã chuẩn bị thì ngon tuyệt.

cha-ca-thac-lac-hau-giang

Qua những hướng dẫn tỉ mỉ về cách làm chả cá thác lác trên thì bạn đã có thể tự tin trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức rồi chứ? Hãy cùng chacamahai.com tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa về cách làm chả cá thơm ngon khác nhé! Liên hệ hotline: 0981 05 15 10 – 1900 63 66 94 để được tư vấn cụ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *