Cách nấu món chè củ sen giòn ngọt, ăn ngon ngất ngây

Củ sen là loại nguyên liệu có vị ngọt, thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu này, các chị em nội trợ dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Ăn củ sen thường xuyên giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, cung cấp máu cho cơ thể, điều trị các bệnh về đường ruột,…

Củ sen chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn
Củ sen chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Giữa nhiều công thức hướng dẫn chế biến các món ăn ngon từ nguyên liệu củ sen khiến bạn phân vân không biết chọn lựa món ăn nào? Vì vậy, hãy thử áp dụng công thức chế biến món chè củ sen chỉ với nguyên liệu quen thuộc, để có món chè ngon thanh mát giúp giải nhiệt và bồi bổ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè củ sen:

  • 2 củ sen tươi
  • 100g củ năng tươi
  • 100g táo tàu đỏ
  • 50g hạt bo bo (hạt ý dĩ)
  • 150ml nước cốt dừa tươi
  • 200g đường phèn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trên đủ chế biến món chè củ sen cho 4 người ăn. Bạn có thể tăng giảm số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với lượng người ăn.

Xem Thêm  Cách làm món chè thái sầu riêng đơn giản nhất bạn đã biết chưa?

2. Trình tự các bước thực hiện món chè củ sen giòn ngọt giải nhiệt:

Chế biến món chè củ sen giải nhiệt
Chế biến món chè củ sen giải nhiệt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Củ sen mua về đem cạo bỏ đất bám bên ngoài, rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ. Cắt củ sen thành khoanh tròn mỏng vừa ăn. Để củ sen không bị thâm trước khi nấu chè thì bạn cho củ sen vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Củ năng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Táo tàu khô tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng thuốc Bắc. Mua về rửa sạch, cho vào chậu nước lạnh ngâm cho mềm rồi xối qua nước, vớt ra để ráo nước.
  • Hạt bo bo cũng cho vào chậu nước lạnh ngâm nở mềm, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chế biến món chè củ sen

  • Bắc nồi và đổ nước cốt dừa cùng với ít nước lọc vào, cho củ năng, táu tàu khô vào đun trên lửa lớn để các nguyên liệu chín mềm.
  • Tiếp đến cho củ sen và hạt bo bo vào ninh thêm vài phút để củ sen vừa chín tới, mềm và có độ giòn. Tránh ninh củ sen quá lâu làm mất đi vị ngon của món ăn này.
  • Khi hỗn hợp các nguyên liệu vừa chín mềm thì bạn cho đường phèn hoặc đường cát trắng vào nêm nếm sao cho món chè có vị ngọt vừa ăn. Tránh nêm quá ngọt khiến chè dễ bị ngấy khi ăn và mất đi vị giòn ngọt vốn có.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm món chè trôi nước thơm ngon tại nhà

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè củ sen thanh mát

  • Múc chè củ sen ra tô, thưởng thức nóng hoặc thêm đá vào ăn lạnh tùy thích.
  • Bạn có thể cho thêm các loại thạch rau câu vào ăn kèm với chè vừa ngon miệng vừa hấp dẫn và giúp giải nhiệt hiệu quả.
  • Món chè củ sen làm món tráng miệng ăn vào các dịp lễ, cuối tuần tụ họp gia đình hoặc ăn vào những ngày chay, ngày giỗ, đãi người thân và bạn bè cùng thưởng thức hương vị hấp dẫn của món ăn bổ dưỡng, thanh mát.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè củ sen:

Chè củ sen có tác dụng bổ máu
Chè củ sen có tác dụng bổ máu

Chế biến món chè củ sen cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này:

  • Củ sen nên chọn loại củ tươi, không quá già để khi chế biến củ sen có vị giòn ngọt và không bị chát. Nên ngâm củ sen trong nước muối pha loãng trước khi chế biến, giúp củ sen giữ được màu sắc bắt mắt, không bị thâm.
  • Có thể nấu chè củ sen với nước cốt dừa hoặc nấu nước cốt dừa riêng rồi chan vào ăn kèm với chè giúp món chè có vị ngọt, béo ngậy mà không kém phần bổ dưỡng.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể chế biến chè củ sen nấu với đậu xanh hoặc thêm phổ tai,…
  • Các nguyên liệu trước khi cho vào nấu chung với củ sen nên lựa nguyên liệu đảm bảo chất lượng, ngâm qua nước để chúng nở mềm và nhanh chín, không bị nhũn khi nấu quá lâu.
Xem Thêm  Cách nấu cháo ếch Singapore cực ngon tại nhà

4. Lợi ích khi ăn chè củ sen thường xuyên:

Thưởng thức món chè củ sen thường xuyên không những giúp bạn có món ăn thanh mát giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày thời tiết nóng bức mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:

  • Giúp làm mát gan, giải nhiệt gan, giảm các triệu chứng do nóng gan gây ra.
  • Điều hòa máu huyết và làm mát máu, cung cấp máu cho người đang mắc chứng thiếu máu.
  • Bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người già, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em trên 6 tuổi.

Trên đây là những lợi ích khi ăn chè củ sen và công thức hướng dẫn chế biến món chè củ sen nhanh gọn, dễ làm phù hợp với những bà nội trợ muốn chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn để thay thế thực đơn ăn uống hàng ngày. Cung cấp các món ăn ngon, hấp dẫn nhưng không kém phần bổ dưỡng dành cho các thành viên trong gia đình. Chúc các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều công thức chế biến nhiều món ăn ngon từ củ sen để trổ tài khéo tay khi vào bếp.

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *