Cách chế biến món chè đậu đen đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Bên cạnh các loại đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành thì đậu đen cũng là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các công thức chế biến những món ăn hấp dẫn. Trong đó, chè đậu đen thường được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thanh mát, ngọt dịu và có  nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đậu đen được biết tới với công dụng giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể, điều trị các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm chậm quá trình lão hóa.

Đậu đen chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng
Đậu đen chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng

Với công thức chế biến món chè đậu đen đơn giản, dễ làm tại nhà dành cho các chị em nội trợ bận rộn không có thời gian nấu nướng nhưng vẫn muốn vào bếp tự chế biến món chè thơm ngon, hấp dẫn để thêm vào thực đơn ăn uống và thay đổi khẩu vị cho những người thân yêu trong gia đình của mình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè đậu đen

  • 300g đỗ đen
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g đường cát trắng
  • 50g dừa tươi
  • 3 muỗng đậu phộng
  • 1 ống vani
  • 1 ít muối

2. Trình tự các bước thực hiện món chè đậu đen ngon đúng chuẩn

Chế biến món chè đậu đen
Chế biến món chè đậu đen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu đen mua về cho vào chậu nước lạnh ngâm cho đậu mềm, nhặt bỏ phần hạt đậu bị hư, bỏ những hạt nổi trên mặt chậu nước , chỉ giữ phần hạt chìm dưới đáy chậu. Rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Đậu phộng cho vào chảo rang vàng giòn, dậy mùi thơm rồi đổ ra rổ để nguội. Vo sạch lớp vỏ ngoài, dùng chày giã nhẹ để hạt đậu tạo phần vụn.
  • Dừa nạo muốn có vị béo ngậy khi ăn thì bạn cho vào chảo rang hơi vàng, rang cùng ít đường cho ngấm vị.
Xem Thêm  Chia sẻ bí quyết nấu các món chè cốm ngon

Bước 2: Thực hiện chế biến món chè đậu đen

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho đậu đen vào ninh trong lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi sùng sục thì ninh lửa nhỏ liu riu khoảng 1 tiếng đồng hồ để hạt đậu chín mềm. Kiểm tra phần nước trong nồi vơi bớt thì bạn thêm nước vào tiếp tục đun cho đến khi đậu đen chín hẳn thì cho đường vào, khuấy đều tay để đường tan hoàn toàn. Tùy vào khẩu vị ăn ngọt của mỗi người mà bạn tăng giảm lượng đường cho phù hợp.
  • Thêm vani vào nồi chè đậu đen để chè có mùi thơm hấp dẫn, ăn ngon miệng mà không làm mất đi hương vị vốn có của đậu đen.
  • Tiếp đến, bạn nấu nước cốt dừa để ăn kèm với chè đậu đen. Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi, để cốt dừa sền sệt thì cho bột sắn dây pha loãng vào khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
Xem Thêm  Hướng dẫn nấu món chè khúc bạch ngon đúng điệu

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè đậu đen

  • Múc chè đậu đen ra tô, cho nước cốt dừa và rắc đậu phộng rang với dừa nào lên trên tô.
  • Món chè đậu đen có thể ăn nóng hoặc thêm đá vào ăn lạnh tùy thích. Thưởng thức chè đậu đen ăn kèm với các món ăn vặt, trái cây tráng miệng,…Mang lại cảm giác mát lạnh trong những ngày hè nóng bức đồng thời giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, rất tốt cho những người đang gặp các chứng bệnh nóng trong người, nóng gan,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè đậu đen thơm ngon tại nhà

Chè đậu đen bổ dưỡng
Chè đậu đen bổ dưỡng

Như vậy, chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã có ngay món chè đậu đen thơm ngon hấp dẫn không thua kém so với chè mua ở các cửa hàng. Để chế biến món chè đậu đen thơm ngon, đúng chuẩn các chị em nội trợ cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

Khi chọn đỗ đen để nấu chè, bạn nên lựa đỗ có kích thước căng mẫy, vỏ đỗ nhìn bóng và không bị sâu. Nếu tìm được sản phẩm đỗ đen còn mới khi nấu chè sẽ có vị ngon hơn. Tuy nhiên, khi mua đỗ đen về thì bạn nên tránh bảo quản chúng quá lâu mà nên đem nấu chè luôn.

Xem Thêm  Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Đậu phộng cũng nên chọn hạt to tròn, không bị sâu dập hay bị hư, tránh ăn hạt đậu bị mốc không tốt cho sức khỏe. Đậu phộng nên rang vàng giòn và giã hơi nhuyễn trước khi rắc lên tô chè, giúp chè có vị béo ngậy, giòn và không cảm thấy ngán khi ăn thường xuyên.

Để món chè đậu đen có hương vị thơm ngon, béo ngậy thì bạn nên thêm đậu phộng rang và dừa tươi bào sợi rắc đều lên chén chè.

Chè đậu đen có thể nấu chung với các loại thạch trái cây, thạch rau câu. Nếu bạn có thời gian thì làm thêm thạch để ăn kèm với chè đậu đen, mang lại hương vị hấp dẫn, tạo màu sắc bắt mắt cho món chè.

Trên đây là công thức hướng dẫn chế biến món chè đậu đen thơm ngon và béo ngậy dành cho các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm nấu ăn hay không có nhiều thời gian nấu nướng vẫn có thể vào bếp trổ tài với các món chè giải nhiệt thanh mát cho cả gia đình cùng thưởng thức, thay đổi khẩu vị ăn uống đa dạng và phong phú hơn. Chắc chắn, thưởng thức món chè đậu đen đều đặn mỗi tháng không chỉ giúp bạn và các thành viên trong gia đình có cảm giác ngon miệng, trải nghiệm những món ăn hấp dẫn mà còn giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *