Chia sẻ cách nấu của 2 món chè chay mè rang cốt dừa và chè kiểm

Ăn chay đang là phong trào được người dân Việt Nam lựa chọn phổ biến. Không chỉ liên quan đến tôn giáo mà ăn chay còn là một phương pháp để bảo vệ sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Thế nhưng để lựa chọn những món ăn chay ngon và dinh dưỡng cho những tín đồ chay là một điều tương đối khó. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hai món chè chay vừa đơn giản vừa dễ làm.

Các món chè chay thơm ngon bổ dưỡng

Các món chè chay thơm ngon bổ dưỡng

Trong những ngày hè nắng nóng, thì một món chè chay thanh đạm sẽ là một phương pháp giải nhiệt cực tốt. Và giúp mọi người xua tan đi cái nóng, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm món chè kiểm và món chè mè rang cốt dừa bổ dưỡng và thơm ngon cho các tín đồ ăn chay.

1. Cách chế biến chè kiểm

Trong các món chè chay thì chè kiểm là chè thập cẩm được chế biến từ các loại trái cây, củ quả… Đây là loại chè được nấu với các nguyên liệu theo sở thích của người chế biến, nên chè kiểm có rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Và dưới đây là cách nấu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn.

Chè kiểm – Món chè chay giải nhiệt

Chè kiểm – Món chè chay giải nhiệt

Nguyên liệu cần dùng

  • 200g bí ngô
  • 200g khoai lang
  • 200g dừa khô
  • 25g trân châu
  • Đường trắng
  • 50g đậu phộng rang
  • 6 quả chuối
  • 50g bột khoai

Cách chế biến món chè chay này như sau

Bước 1: Bí ngô, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó ngâm trân châu với bột khoai vào nước lạnh khoảng 15 phút. Chuối bóc vỏ, thái khúc nhỏ vừa ăn.

Dừa khô bạn cho vào nửa bát nước ấm rồi vắt lần đầu( gọi là nước cốt đầu) để riêng sang một bên. Sau đó cho tiếp nước ấm vào rồi vắt lần hai( nước dão).

Bước 2: Sau khi vớt trân châu và bột khoai rồi cho vào nồi nấu riêng từng loại, để cho chín rồi mang ra xả nước lạnh vào để một bên cho ráo nước.

Để một cái nồi to lên bếp, đầu tiên cho khoai lang vào trước sau rồi cho bí ngô, chuối vào sau và đổ phần nước dão vào sao cho ngập rồi bắt đầu nấu.

Bước 3: Các bạn đun trong khoảng nửa tiếng thì các bạn cho đường vào, tùy theo khẩu vị của bạn để nêm nếm sao cho vừa miệng là được.

Tiếp đó, bạn cho nốt trân châu và bột khoai đã chín vào. Sau đó cho nốt nước cốt dừa đầu vào và đun thêm một lúc thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc ra bát và cho đậu phộng rang vào ăn cùng.

Chú ý: Khi đang nấu chè kiểm chay thì bạn không nên khuấy quá nhiều và phải khuấy nhẹ tay để tránh không bị nát.

Với món chè chay này, các bạn có thể thưởng thức trong những ngày mùa hè nóng bức. Đặc biệt các bạn còn có thể chế biến vào những ngày rằm, mùng một hay những dịp lễ tết.

2. Cách chế biến món chè chay mè rang cốt dừa

Chè mè rang cốt dừa là món chè chay ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi. Viên bánh ăn dẻo thơm kết hợp với nước cốt dừa dậy lên vị béo ngậy. Mè rang giòn quyện cùng nước đường ngọt thanh khiến cho mọi người phải thán phục vì hương vị đặc biệt của nó, đặc biệt là với các tín đồ ăn chay. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu món chè chay đặc biệt này nhé.

Nguyên liệu cần có: 500g bột nếp( nên chọn bột ướt cho đỡ mất thời gian), bột năng, mè trắng, đường trắng( hay đường hoa mai đều được), nước cốt dừa.

Cách thực hiện món chè chay mè rang cốt dừa:

Bước 1: Đầu tiên, với bột nếp thì bạn cho ra một cái bát lớn, đổ từ từ nước vào rồi khuấy cho đến khi thấy nặng tay và dính thành một khối. Sau đó bạn có thể cho thêm bột khô vào nhào đều cho đến khi bột mịn và dẻo là được.

Nhào bột nếp để làm món chè chay mè rang cốt dừa

Nhào bột nếp để làm món chè chay mè rang cốt dừa

Bước 2: Mè trắng các bạn cho vào chảo rang chín vàng lên.

Bước 3: Các bạn mang bột đã nhào mịn ra nặn thành từng khúc dài, sau đó các bạn chia thành từng khúc nhỏ đều nhau. Bạn dùng tay vo thành những viên bột tròn, rồi lấy bàn tay ấn xuống cho dẹt lại và dùng ngón tay ấn vào giữa viên bánh cho lõm xuống một chút.

Chú ý: bánh nặn xong các bạn để thưa ra, để bánh không bị dính vào nhau nhé.

Bước 4: Bạn cho nồi nước lên bếp và đun sôi rồi thả từng chiếc từng chiếc bánh vào một. Và nhớ đảo nhẹ nhàng để bánh không dính dưới đáy nồi nhé.

Bước 5: Chờ cho đến lúc bánh nổi trên mặt nước là bánh đã chín rồi đấy. Khi bánh đã chín thì các bạn cho đường vào khuấy nhẹ nhàng cho tan, sau đó bạn cho một chút bột năng vào để cho nồi chè được sánh hơn. Nếu các bạn thấy nước trong nồi nhiều quá thì có thể đổ bớt đi rồi mới cho đường nhé.

Bước 6: Cuối cùng, các bạn đun sôi thêm độ 1 phút nữa là tắt bếp. Sau đó múc ra bát, tưới nước cốt dừa và rắc một chút mè rang chín lên trên.

Chỉ với các bước trên là các bạn đã có thể thưởng thức một món ăn nhìn vô cùng bắt mắt và thơm ngon rồi.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách nấu của hai món chè chay vừa thơm ngon lại bổ dưỡng rồi. Hy vọng các bạn sẽ có những giây phút thoải mái trong những ngày mùa hè nóng bức với 2 món ăn trên. Chúc các bạn thành công nhé.

 

0/5 (0 Reviews)

Add Comment