Cách làm món chè ngô ngọt, dẻo ăn mãi không ngán

Chè ngô hay còn được gọi là chè bắp, là một trong những món chè được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị ngon ngọt, dẻo và thơm lừng giữa sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tạo nên món ăn hấp dẫn không kém phần bổ dưỡng. Ngô là nguyên liệu dễ tìm mua, rẻ tiền và có quanh năm nên bạn dễ dàng tìm mua ở bất cứ cửa hàng nào để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: chè, xôi, bánh,…Với món chè ngô, chỉ cần vài trái ngô cùng với nước cốt dừa là bạn đã tự chế biến món chè thanh mát, ngọt bùi để ăn mỗi khi thèm. Đặc biệt, chè ngô có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng hay ăn vào bất cứ thời tiết nào cũng cảm thấy ấm bụng và ngon miệng.

Món chè ngô

Món chè ngô

Để thay đổi khẩu vị và thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày thêm phần hấp dẫn, bạn hãy bắt tay vào bếp tự chế biến món chè ngô đơn giản, dễ làm với công thức mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè ngô

Để chế biến món chè ngô thơm ngon, dẻo ngọt không thua gì chè bán tại cửa hàng, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

  • 3 trái bắp mỹ ( Nên chọn bắp ngô còn tươi, màu sắc sáng và các hạt bắp đều nhau, không bị sâu, dập hay bị nhũn).
  • 1 chén đường cát trắng
  • 3 muỗng bột sắn dây
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng mè
  • 1 ít muối ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện món chè ngô thơm ngon ăn mãi không ngán

Chế biến món chè ngô thơm ngon, béo ngậy

Chế biến món chè ngô thơm ngon, béo ngậy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp ngô sau khi mua về, bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi đem rửa sạch. Sau đó cho bắp ngô vào nồi nước luộc vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước. Tránh luộc quá lâu sẽ làm hạt ngô mất đi độ giòn và béo ngậy khi nấu chè.
  • Tiếp tục, dùng dao bào phần hạt ngô ra khỏi lõi, còn lõi ngô giữ lại để nấu nước chè ngô cho ngọt.
  • Mè cho vào chảo rang cho vàng, dậy mùi thơm thì đổ ra chén, giã nhẹ để mè hơi nát.

Bước 2: Thực hiện chế biến món chè ngô

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho các lõi ngô vào nồi đun sôi trên lửa vừa. Ninh lõi ngô trong khoảng 25 phút để lấy phần nước ngọt. Sau đó, vớt bỏ phần lõi rồi đổ nước luộc trên qua rây lọc cho sạch bã trong nồi.
  • Tiếp theo, bạn đổ phần nước vừa lọc vào cái nồi khác rồi đổ phần hạt ngô bào vào nồi nấu cho đến khi thấy hạt ngô chín mềm. Nêm nếm 1 ít đường và muối ăn để món chè ngô có vị đậm đà, hấp dẫn hơn.
  • Khi hạt ngô trong nồi chín mềm, dậy mùi thơm thì bạn cho thêm đường vào nêm nếm cho món chè có vị ngọt dịu vừa ăn.
  • Phần bột sắn dây thì bạn cho vào tô, từ từ đổ nước sôi vào khuấy đều cho bột tan hoàn toàn rồi đổ bột vào nồi chè ngô. Dùng muỗng khuấy từ từ để bột hòa quyện với chè và không bị vón cục.
  • Khi thấy phần nước chè trong nồi bắt đầu sền sệt và sánh lại thì bạn hạ lửa nhỏ liu riu ninh thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Làm phần nước cốt dừa ăn kèm với chè: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường rồi từ từ cho nước bột sắn dây vào đun sôi trên lửa liu riu để cốt dừa sánh mịn lại là được.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món chè ngô

Trình bày và thưởng thức món chè ngô

Trình bày và thưởng thức món chè ngô

  • Múc chè ngô ra tô, múc nước cốt dừa và rắc thêm mè rang lên trên tô chè cho thơm. Dùng ăn nóng trực tiếp hoặc cho thêm đá vào ăn lạnh tùy thích.
  • Món chè ngô có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nên dùng chè hết trong ngày để giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè ngô

Khi chọn bắp ngô để nấu chè ngô, bạn nên lưu ý chọn những trái bắp nhìn tươi ngon, màu sắc vàng ươm, hạt bắp mẩy, đều và non. Tránh chọn trái bắp quá non hay quá già bởi khi nấu chè không giữ được vị ngon ngọt vốn có của nguyên liệu này. Tốt nhất, bạn nên chọn những bắp ngô có kích thước vừa, cầm có cảm giác nặng tay và không bị sâu hay dập.

Bắp ngô thường có nhiều loại khác nhau, khi nấu chè ngô thì bạn có thể chọn loại bắp mỹ hoặc bắp nếp để món chè có màu sắc bắt mắt, hương vị ngon ngọt và ăn ngon miệng hơn.

Nếu không thích ăn mè rang thì bạn có thể thay thế bằng đậu phộng rang hoặc rắc vụn dừa bào mỏng lên trên chén chè, mang lại cảm giác giòn rụm và béo ngậy khi thưởng thức.

Thay vì sử dụng bột năng thì bạn nên sử dụng bột sắn dây để hòa chung với nồi chè, giúp chè ngô có độ đặc sền sệt, khi húp cảm thấy sảng khoái và thích thú trong miệng.

Sự hòa quyện hấp dẫn giữa chè ngô giòn ngọt với vị ngọt bùi của nước cốt dừa mang đến cho người ăn trải nghiệm thú vị khi thưởng thức món chè ngô giữa tiết trời se lạnh. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn tăng giảm độ ngọt sao cho phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments