Hướng dẫn nấu món chè bánh lọt ngon đúng chuẩn giải nhiệt

Chè bánh lọt là một trong những món chè được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị béo ngậy nhưng không kém phần thanh mát, ngọt bùi. Sự kết hợp hài hòa giữa sợi bánh lọt dai sần sật với vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến bạn cảm thấy ngất ngây và chỉ muốn ăn mãi không ngừng. Ngoài chè bánh đậu xanh, nhiều người còn biến tấu thành món chè bánh lọt ăn kèm với sầu riêng vô cùng hấp dẫn.

Món chè bánh lọt
Món chè bánh lọt

Thay vì tìm mua tại các cửa hàng, nếu có thời gian nấu nướng thì bạn hãy bắt tay vào bếp thử chế biến món chè bánh lọt vừa dễ làm vừa mang lại cảm giác ngon miệng, thơm ngon mà hấp dẫn để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè bánh lọt:

  • 300g bột gạo
  • 70g bột năng
  • 100g đậu xanh đã lột vỏ
  • 1 nắm lá dứa
  • 150 ml nước cốt dừa
  • 300g dừa tươi nạo
  • 300g đường cát trắng
  • Muối ăn

2. Trình tự các bước thực hiện món chè bánh lọt béo ngậy:

Chè bánh lọt thơm ngon, hấp dẫn
Chè bánh lọt thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh cho vào chậu nước lạnh ngâm cho đậu mềm. Có thể ngâm qua đêm, đãi sạch cặn, vo tròn nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo nước.
  • Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, thêm 1 chút nước để lọc lấy phần nước cốt có màu lá dứa.
  • Bột gạo và bột năng cho vào tô trộn đều với nhau. Cho nước cốt lá dứa và nước lọc vào trộn đều với bột để phần bột sánh lại, hơi lợn cợn. Sau đó, đổ bột qua rây lọc bỏ phần cặn để bột được mềm mịn.
  • Dừa nạo cho vào tô hòa tan với một ít nước để thu được phần nước cốt và nước dừa dão.
Xem Thêm  Cách làm món chè ngô ngọt, dẻo ăn mãi không ngán

Bước 2: Nấu nước cốt dừa ăn kèm với chè

  • Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm sữa đặc vào khuấy đều tay. Đun nước cốt dừa trên lửa nhỏ liu riu để thu được phần nước hơi sánh mịn, tắt bếp để nguội.

Bước 3: Chế biến món chè bánh lọt

  • Phần bột bánh lọt sau khi trộn đều với nhau và lọc qua rây thì bạn cho vào nồi nấu lửa nhỏ liu riu. Khuấy đều tay để bột chín đều và không quá cứng, nếu bột hơi cứng thì bạn thêm một chút nước rồi đun cho cạn nước, thu được phần bột mềm mịn.
  • Chuẩn bị sẵn một thau nước đá rồi đổ bột bánh lọt qua rổ hoặc dụng cụ khuôn làm sợi bánh lọt. Nén cho bánh rơi xuống thau nước đá, thu được các sợi bánh lọt có màu xanh bắt mắt, dai sần sật khi ăn. Sau đó, vớt bánh lọt ra tô để riêng.
  • Đậu xanh sau khi vo sạch thì cho vào nồi nấu với 1 ít nước dừa dão để đậu chín mềm. Kiểm tra và đảo đều tay để thu được phần đậu xanh mềm mịn. Nêm nếm với đường cho đậu xanh có vị ngọt vừa ăn thì tắt bếp, để nguội.
Xem Thêm  Bật mí cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món chè bánh lọt thơm ngon, béo ngậy

Thưởng thức hương vị béo ngậy của món chè bánh lọt
Thưởng thức hương vị béo ngậy của món chè bánh lọt
  • Múc đậu xanh vào ly, phía trên là bánh lọt rồi múc nước cốt dừa đổ lên trên ly. Cho ly chè bánh lọt vào ngăn mát tủ lạnh trữ khoảng 10 phút sau đó lấy ra ăn ngay.
  • Nếu muốn ăn luôn thì bạn cho ít đá bào vào trộn chung với ly chè bánh lọt hoặc thêm đậu phộng rang giòn rắc lên trên để món chè bánh lọt có hương vị dai giòn sần sật, ăn đã miệng mà không thấy ngán.
  • Món chè bánh dùng làm món ăn vặt, món tráng miệng hoặc ăn kèm với các món ăn vào buổi chiều tối. Ngoài ra, ăn chè bánh lọt vào những ngày thời tiết nóng bức sẽ giúp bạn có cảm giác giải nhiệt, thoải mái và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món chè bánh lọt:

Để chế biến món chè bánh lọt thơm ngon đúng chuẩn vốn không khó. Khi nấu chè, bạn cần chú ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Bánh lọt phải có màu xanh bắt mắt của lá dứa, khi ăn có cảm giác dai sần sật và có mùi thơm dịu, hấp dẫn.
  • Chè bánh lọt nên nấu ngọt vừa không nên nấu quá ngọt làm mất đi hương vị vốn có của món ăn và dễ gây cảm giác ngán khi bạn ăn ngọt quá nhiều. Tùy vào khẩu vị của người thưởng thức mà bạn tăng giảm lượng đường hoặc có thể thêm bớt nước cốt dừa để món chè có hương vị hấp dẫn, ngon miệng hơn khi ăn.
  • Chè bánh lọt không nhất thiết phải có màu xanh của lá dứa. Bạn vẫn có thể chia phần bột thành từng phần rồi pha các màu sắc khác nhau để thu được phần bột bánh lọt với nhiều màu sắc hấp dẫn.
  • Ngoài đậu xanh, bạn có thể thay thế bằng đậu đỏ hoặc chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu làm sao để kết hợp hương vị hài hòa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Xem Thêm  Cách làm các món chè khoai sọ thơm ngon cho mùa đông ấm áp

Qua công thức hướng dẫn chế biến món chè bánh lọt vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại ngon miệng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon hấp dẫn không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Thưởng thức món chè bánh lọt do chính tay bạn chế biến giúp các thành viên trong gia đình trầm trồ trước tài nghệ nấu nướng của mình đấy.Vậy còn chần chừ gì, hãy bắt tay vào bếp tự làm món chè hấp dẫn để đãi người thân bạn nhé.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *