Các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang

Thời gian gần đây rất nhiều chị em đang săn lùng một loại chè với tên gọi là chè hạt đát.  Một món chè lạ lẫm nhưng khá quen thuộc với người miền Trung đặc biệt là vùng đất Nha Trang. Vậy câu hỏi, các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang ngon đến như thế nào là chị em lại săn lùng như vậy? và cách làm món này ra sao? Đáp án là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang

Các món chè hạt đác đặc sản của vùng đất Nha Trang

Hạt đác có màu trắng đục, thường được sử dụng để làm các món chè ngon. Chúng kết hợp cùng với những nguyên liệu khác như lá dứa, lá nếp, dứa… hay bất cứ loại quả nào để tạo ra món chè thơm ngon. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 món chè hạt đác thơm ngon đậm chất Nha Trang, mời các bạn cùng tìm hiểu

1. Món chè hạt đác rim đường

Nguyên liệu chuẩn bị

– Đường phèn: khoảng 250gr

– Hạt đác: 1kg

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn nên chọn hạt đác non, sau đó rửa sạch bằng 2 lần nước. Tiếp đến đổ hạt đác vào nồi đun với chút nước. Khi sôi bạn đảo đều tay trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ hạt đác ra rổ để ráo nước và nguội

Bước 2: Bạn lấy cối đập đường phèn ra càng nhỏ càng tốt, sau đó cho đường phèn vào nồi cùng với hạt đác đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Tuyệt đối bạn không nên cho nước vào nồi này nhé, bởi vì hát đác có tích nước, khi đun hạt đác sẽ tiết ra nhiều nước.

Bước 3: Bạn đun đường và hạt đác đến khi 2 nguyên liệu này quyện vào nhau có màu vàng tươi thì tắt bếp. Không nên đun quá lâu, màu sẽ bị đậm và có mùi khét, quan trọng nhất hạt đác không giữ được vị thơm ngon, bổ dưỡng của mình.

Bước 4: Để bảo quản được các món chè hạt đác thì bạn nên đựng vào lọ thủy tinh. Bạn có thể ăn món chè này với nước chè, sữa chua hoặc nước ép trái cây tùy thuộc vào khẩu vị của từng người.

2. Món chè hạt đác với mít

Cách làm món chè hạt đác với mít thơm ngon tuyệt trần

Cách làm món chè hạt đác với mít thơm ngon tuyệt trần

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mít: 200gr
  • Hạt đác: 250gr
  • Bột năng: 50gr
  • 1 gói thạch đen
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa đặc, đường , bột báng

Cách thực hiện

Bước 1: Đổ bột năng vào bếp hoặc chậu nhỏ, sau đó cho 2 hoặc 3 giọt màu thực phẩm, cùng 1 chút nước lọc rồi trộn đều đến khi bột dẻo thì thôi.

Bước 2: Đặt nồi nước trên bếp và đun sôi

Bước 3: Nặn từng viên bột thả vào nồi nước sôi luộc cho chín. Khi bột chín những viên bột sẽ nổi lên.

Bước 4: Chuẩn bị chậu nước lạnh pha thêm chút đá, rồi vớt từng viên bột để vào đó.

Bước 5: Làm thạch đen theo hướng dẫn được ghi sẵn trên bao bì. Hoặc bạn có thể làm theo cách mình hay làm là hòa 20g bột sương sáo với 200ml nước lọc, khuấy đều rồi đặt lên bếp đun. Trong khi đun, bạn phải khuấy cho thật đều tay để có được đổ dẻo dai như ý. Sau đó, để thạch bớt nóng 1 chút đổ vào khay. Bạn có thể đặt khay lên chậu nước đá hoặc đặt vào tủ đá để giúp thạch nhanh đông. Sau khi thạch đông, bạn dùng dao cắt thạch thành từng hạt lựu vừa ăn.

Bước 6: Hạt đác trần hoặc luộc qua, mít thái thành từng sợi nhỏ

Bước 7: Pha sữa tươi không đường, nước cốt dừa, sữa đặc và đường đặt lên bếp để đun sôi. Khi sôi bạn để nguội và nên cho vào tủ lạnh giúp hỗn hợp nước sữa dừa lạnh để đem ra dùng.

Bước 8: Sau đó cho hạt đát, mít, thạch sương sáo cùng một ít chân trâu cho vào bát, rồi đổ thêm nước sữa dừa lạnh vào dùng. Nếu bạn muốn ăn lạnh thì hãy thêm đá nhé.

3. Món chè hạt đác rim dứa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đường phèn: khoảng 250gr
  • Hạt đác: 1kg
  • Dứa (thơm): 1 quả

Cách thực hiện

Bước 1: Hạt đác rửa sạch bằng nước lạnh rồi trần qua bằng nước sôi, đổ ra rổ để ráo nước

Bước 2: Gọt dứa hoặc bạn có thể mua quả dứa đã được gọt sẵn ở chợ để không bị mất nhiều thời gian.

Bước 3: Trần dứa qua nước nóng, sau đó dùng dao cắt dứa thành từng khúc nhỏ. Hãy cắt dứa có kích thước gần bằng với hạt đác để giúp món chè hạt đác rim dứa bắt mắt hơn.

Bước 4: Tiến hành chưng đường và hạt đác, bạn có thể chưng theo tỷ lệ 1kg hạt đác với 250g – 300g đường ( trọng lượng đường sẽ tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của bạn). Khi chưng đường thì bạn nên đun nhỏ lửa, khi đường bắt đầu ngả sang màu vàng thì bạn cho dứa vào. Sau đó đảo đều tay và đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Trên đây là các món chè hạt đác thơm ngon bổ dưỡng bao gồm: Hạt đác rim đường, hạt đác với mít, hạt đác rim dứa đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết qua bài viết. Hy vọng các bạn chọn cho mình 1 công thức phù hợp để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé.

0/5 (0 Reviews)

  • Leave Comments