Lưu sổ tay cách nấu các món chè vải ngon tại nhà

Cùi dày kết hợp vị ngọt thơm của vải đã được con người sử dụng làm nguyên liệu nấu các món chè vải giải nhiệt. Những ai từng thưởng thức sẽ cảm thấy ngon miệng một cách độc lạ. Mùa vải đến, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài các món chè đãi cả nhà

1. Chè vải rau câu nằm trong các món chè vải

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi sơ chế, bạn có sẵn: 500g cùi vải thiều tươi, 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân, 200g đường cát trắng và 300ml nước dừa tươi.

Học cách chế biến các món chè vải với thạch rau câu

Học cách chế biến các món chè vải với thạch rau câu

Các bước thực hiện

Bước 1: Đun sôi 150g đường cùng 300ml nước rồi đổ vải vào rim nhỏ lựa tầm 20 phút thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Hòa bột rau câu với nước dừa tươi cùng lượng đường còn lại. Sau đó, bạn cho bột hạnh nhân vào đun sôi.

Bước 3: Chờ khoảng 30 phút, rau câu sánh lại thì đổ vào khuôn để nguội.  Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến khi đông rồi lấy ra cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 4: Bạn chỉ cần trộn trái vải với rau câu cho vào tủ lạnh đủ độ mát tuỳ thích. Bạn cho bột hạnh nhân và rưới nước cốt dừa sẽ ngon hơn.

2. Chế biến chè vải ngon với hạt sen

Nguyên liệu

100g hạt sen tươi: 100 gam, 20 – 25 quả vải thiều và 300g đường.

Các bước nấu chè vải với hạt sen

Bước 1: Bạn rửa sạch hạt sen tươi hoặc khô đã loại bỏ tâm cho vào nồi luộc sơ và vớt ra để ráo. Tiếp theo, cho sen vào nồi nước lạnh mới đun thêm 20 phút đủ mềm đổ ra rổ.

Bước 2: Tiến hành bóc vỏ vải và bỏ hạt nhồi hạt sen vào giữa cùi vải.

Bước 3: Đun sôi đường cùng lượng nước tương đương rồi cho vải vừa nhồi hạt sen vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Bạn có thể thưởng thức chè nóng hoặc nguội tùy sở thích. Trong các món chè vải thì công thức nấu với hạt sen được nhiều người thực hiện. Hương vị ngọt thanh có tác dụng giúp an thần, giải nhiệt cơ thể tốt.

Thành phẩm chè vải nấu hạt sen

Thành phẩm chè vải nấu hạt sen

3. Chè vải sương sáo

Nguyên liệu

300g cùi vải tươi đã tách hạt, 100g hạt sen khô, 1 gói bột sương sáo trắng, 1 hộp sữa tươi, 1 bát nước cốt dừa, đường thốt nốt và đường cát.

Cách làm

Đây là một trong các món chè vải nhận được nhiều sự quan tâm từ con người. Cách sơ chế không khó như bạn nghĩ. Cụ thể gồm:

Bước 1: Rửa sạch hạt sen khô đem ngâm nước lạnh tầm 30 phút rồi vớt ra rổ.

Bước 2: Bạn đổ sữa tươi ra bát cùng 150ml nước lọc, 3 thìa đường cát và 2 thìa nước cốt dừa. Sau đó, bạn cho bột sương sáo trắng vào đánh tan rồi đun sôi thì đổ ra khuôn đợi đến khi nguội. Như vậy, những miếng thạch sương sáo thơm và béo ngậy hơn.

Bước 3: Ninh hạt sen với 300ml nước đến khi mềm nhừ cho đường thốt nốt vào có độ ngọt rồi đun thêm 3 phút nữa cho ngấm

Cuối cùng, bạn cho cùi vải vào nồi chè sen đun tiếp 3 – 5 phút cho ngấm ngọt rồi cho thạch sương sáo vào. Những ai từng thưởng thức sẽ cảm nhận hương vị chè vải hấp dẫn kích thích.

4. Chè vải thiều đậu xanh

Nguyên liệu

50g đậu xanh, 500g vải thiều và 200g đường cát.

Chè vải nấu với đậu xanh

Chè vải nấu với đậu xanh

Các bước nấu

Chà rửa sạch đậu xanh đem ngâm nước khoảng 4 tiếng thì vớt ra để ráo.

Bóc vỏ quả vải và tách phần hạt ở giữa. Cắt nhỏ 1/2 cùi vải cho nấu chung 500ml nước lọc tầm 30 phút rồi cho vào nước nóng ngâm 1 tiếng.

½ vải còn lại nấu cùng 1 lít nước lọc và 2 thìa đường đến khi sôi thì cho đậu xanh vào. Bạn quan sát thấy đậu nở hết thì thêm đường tạo ngọt vừa miệng đun tiếp vừa miệng đun thêm 5 phút là tắt bếp.

Thành phẩm thu được múc ra bát ăn nóng hoặc thêm đá vào thưởng thức.

5. Chè thạch vải lá nếp nằm trong danh sách các món chè vải

Nguyên liệu: 50g đường, 5g bột rau câu, 5 lá dứa,  500ml nước, 400ml sữa tươi không đường, 50ml kem tươi, 150ml nước cốt dừa, 100g cùi vải, cơm dừa nạo sợi và thạch sương sáo.

Công cụ: Máy xay sinh tố, nồi, rây, bát thuỷ tinh, ly, muỗng, bếp, kéo,…

Thực hiện

Bước 1: bạn trộn đều 5g đường và 5g bột rau câu ( Lượng đường có thể tùy chỉnh theo khẩu vị cá nhân ).

Bước 2: Rửa sạch lá nếp rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn tầm 3cm cho vào máy sinh tố bật nút xay nhuyễn cùng 500ml nước lọc. Lọc lấy nước cốt cho vào nồi.

Bước 3: Hỗn hợp vừa thu được ở trên cho vào nồi đun kết hợp khuấy đều. Giữ ngọn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại thì đổ ra bát thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 4: Chờ khoảng 1 giờ, bạn lấy thạch ra cắt thành khúc nhỏ kích thước khoảng 1,5 cm.

Bước 5: Hòa tan 400ml sữa tươi không đường + 50ml kem tươi + 150ml nước cốt dừa và 60g đường. Hỗn hợp vừa tạo bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 giờ sẽ thu được dung dịch sữa dừa ngon như ý.

Bước 6: Hoàn thiện tất cả các bước trên, bạn cho lần lượt xen kẽ lớp thạch rau câu rồi đến thạch sương sáo và cùi trái vải vào chiếc ly. Trên cùng là một lượng nước sữa dừa và một ít sợi dừa nạo. Thật ấm cúng khi ngồi thưởng thức ly chè ngon tuyệt cùng gia đình.

Bạn đã nắm được công thức chế biến các món chè vải hấp dẫn chia sẻ ở trên chưa ? Chúng tôi hy vọng, bạn ghi nhớ để tự tin thực hiện thành công tại nhà.

 

0/5 (0 Reviews)

Add Comment