Món chè thập cẩm- Món ăn thanh mát cho ngày hè nắng nóng

Từ xưa cho đến nay món chè thập cẩm là một món ăn giúp thanh mát, giải nhiệt được mọi người ưa chuộng. Nhất là trong những ngày hè oi ả và nóng bức, nếu được ăn một cốc chè thập cẩm thì không còn gì bằng. Mà nguyên liệu để nấu món ăn này rất dễ tìm và không mất quá nhiều chi phí của bạn.

Cách nấu chè thập cẩm này cũng rất dễ làm, các bạn có thể tự mình mua nguyên liệu ở chợ hay siêu thị, rồi về nhà nấu cho mình hoặc cả gia đình của mình. Chúng ta cùng tham khảo cách nấu chè sau đây để có một món ăn giải nhiệt cho gia đình mình nhé.

1. Nguyên liệu cần sử dụng của món chè thập cẩm

Để làm ra một món chè thập cẩm ngon miệng và thanh mát chúng ta cần các nguyên liệu như sau:

– Nửa củ khoai môn

– 2 củ khoai lang vàng ( khoai lang đỏ, tùy sở thích của bạn )

– 200g đậu đỏ

– 150ml nước cốt dừa ( có thể hơn hoặc ít )

– 250g bột báng (còn gọi là hạt chân trâu nhỏ )

– 300g đường ( có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo khẩu vị của bạn )

– 3 thìa bột sắn dây hay bột đao đều được

Ngoài những nguyên liệu trên, còn có những nguyên liệu phụ như: thạch, dừa khô, hoa quả tươi… tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn để thêm nguyên liệu khác.

Xem Thêm  Cách nấu món chè củ sen giòn ngọt, ăn ngon ngất ngây

2. Làm sạch và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên khi nấu chè thập cẩm chúng ta cần làm sạch và chế sơ qua tất cả các vật liệu của món ăn này.

– Đậu đỏ các bạn phải ngâm trước khi nấu khoảng 4-6 tiếng để cho mềm, và để loại bỏ hết các hạt bị nổi ở trên mặt nước để tránh những hạt bị hỏng.

Ngâm đậu đỏ để làm món chè thập cẩm
Ngâm đậu đỏ để làm món chè thập cẩm

– Bột báng cũng giống đậu đỏ, các bạn nên ngâm khoảng nửa tiếng trước khi chúng ta bắt đầu nấu.

– Khoai môn và khoai lang cần rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ cho vừa ăn. Sau đó các bạn cho vào nước ngâm một lúc cho hết nhựa để không bị thâm nhé (nước muối càng tốt ).

3. Cách chế biến món chè thập cẩm

Để nấu được món chè thập cẩm này chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: – Đầu tiên bạn vớt đậu đỏ rồi cho vào nồi ninh cho đến khi nhừ thì thôi. Trong lúc ninh bạn cho thêm một chút đường vào nồi để cho đậu đỏ có vị ngọt một chút. Bạn cần chú ý cho một lượng nước vừa phải thôi nhé.

– Và sau khi đậu đỏ đã chín thì đừng tắt bếp vội mà bạn hãy hòa bột đao vào nồi rồi khuấy đều tay cho đến khi thấy bột trong và nồi đậu sôi lại. Đến lúc đó thì bạn hãy tắt bếp và múc ra bát để cho nguội.

Xem Thêm  3 công thức nấu món chè bí đỏ đơn giản dễ làm

Bước 2: – Tiếp theo đến bột báng, bạn cho một nồi nước lên bếp rồi đun cho đến lúc sôi. Rồi cho bột báng vào khuấy đều tay để không bị dính, bết vào nhau.

– Bạn chờ cho đến lúc bột trong chỉ có chút nhân trắng ở trong. Sau đó bạn vớt ra và ngâm ngay vào trong nước lạnh khoảng 5 phút thì vớt bột ra cho ráo nước.

Sơ chế qua nguyên liệu khi nấu món chè thập cẩm
Sơ chế qua nguyên liệu khi nấu món chè thập cẩm

Bước 3: – Sau đó bạn cho tiếp khoai môn vào nồi để nấu, đến lúc này thì bạn nên cho nhiều nước vì chúng ta phải ninh lâu và cần dùng đến nước này nữa.

– Do khoai lang nhanh chín hơn khoai môn nên bạn chờ cho đến khi khoai môn sôi, thì bạn cho khoai lang vào ninh cùng. Bạn đun khoảng 5- 10 phút thì xem khoai chín mềm chưa.

– Nồi khoai nếu chín rồi thì bạn cho thêm một chút nước cốt dừa và chỗ đường cuối vào, rồi sau đó khuấy vòng quanh nồi để khoai không bị nát nhé.

– Khi nồi khoai sôi trở lại thì các bạn tắt bếp đi, và lưu ý là trong khi khuấy bạn hãy nếm thử xem bạn nấu đã vừa miệng chưa nữa nhé.

Kết thúc công việc, chúng ta chỉ cần múc tất cả vào chung 1 cái bát hoặc 1 chiếc cốc, ly. Sau đó cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo và một ít đá rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Xem Thêm  Cách làm chả cá thu dai ngon tại nhà

Những điều cần chú ý khi làm món chè thập cẩm

– Vì là chè thập cẩm nên các bạn có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích và khẩu vị của chính mình và người thân. Nhưng vẫn phải đảm bảo hương vị hài hòa với nhau nhé.

– Về khoai thì các bạn phải lựa chọn những củ không bị hà, ăn bùi nếu không sẽ làm hỏng mất hương vị của chè. Và trong khi nấu khoai các bạn không nên khuấy quá nhiều để không làm nát khoai nhé. Như vậy, cốc chè của chúng ta sẽ nhìn sẽ đẹp mắt và ngon hơn đấy ạ.

Món chè thập cẩm thanh mát ngày hè
Món chè thập cẩm thanh mát ngày hè

Món chè thập cẩm là món ăn rất thường xuyên thấy ở các hàng quán trong chợ hay ven đường, tuy nhiên sẽ không vệ sinh bằng chính tay bạn nấu ở nhà. Các bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là đã có ngay một món ăn ngon và giải nhiệt cho gia đình trong những ngày mùa hè nóng bức. Nguyên liệu và cách nấu dễ tìm lắm nhé, dù là người không giỏi nấu ăn đi nữa thì bạn cũng dễ dàng nấu cho mọi người ăn.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không lên tinh thần để vào bếp để nấu một món chè vừa ngon vừa giải nhiệt. Lại giúp nâng cao tay nghề nấu nướng của chị em chúng mình. Chúc các bạn nấu thành công và ăn thật ngon miệng với món chè thập cẩm này nhé.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *