Cách làm các món chè sầu riêng đơn giản cho ngày hè

Chè là một món ăn giải khát cực kỳ phổ biến. Đặc biệt, trong những ngày hè oi bức, việc thưởng thức các món chè sầu riêng sẽ giúp bạn thư giãn, sảng khoái hơn. Mùi thơm đặc trưng của trái sầu riêng chín cùng vị béo ngậy của các thành phần sẽ giúp bạn có được một ly chè mát lạnh, bổ dưỡng để giải khát. Với các cách làm đơn giản, phổ biến này, hy vọng bạn sẽ tự làm được món chè ngon.

Các món chè sầu riêng mát lạnh, béo ngậy vô cùng thích hợp cho ngày hè
Các món chè sầu riêng mát lạnh, béo ngậy vô cùng thích hợp cho ngày hè

1. Món chè sầu riêng sương sa hạt lựu

Trong các món chè sầu riêng ngon ngọt ngày hè, đây là món chè rất được yêu thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Với thức giải khát này, bạn cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần kem sầu riêng gồm có

  • 250g kem tươi (whipping cream)
  • 100 ml sữa tươi có đường
  • 100g sữa đặc
  • 200g sầu riêng (bóc vỏ, bỏ hạt)

Phần sương sa

  • 150g đường (tùy theo sở thích của mỗi người để tăng hay giảm độ ngọt)
  • 1/2 quả dứa (lấy nước cốt)
  • 3 lá dứa
  • 8g bột rau câu cá dẻo
  • 500 ml nước lọc

Phần đậu xanh

  • 100g đậu xanh
  • 80g đường

Phần hạt lựu

  • 25g củ mã thầy (hoặc củ đậu)
  • 2 lá dứa
  • 1 quả chanh leo
  • 200g bột năng
  • Nước cốt dâu tây (hoặc 1 thìa mứt dâu) hoặc thanh long đỏ (lấy nước cốt) để làm màu hồng

Phần trân châu

  • 200g bột năng
  • 100g cùi dừa
  • 1,5 bát nước nóng

Phần nước cốt dừa

  • 1 quả dừa (nạo sạch vỏ, xay nhỏ)
  • 1 túi sữa tươi không đường
  • 200g đường (có thể tùy khẩu vị để nêm nếm)
  • 2 thìa canh bột năng
  • 150ml nước nóng
Xem Thêm  Chia sẻ bí quyết nấu món chè chuối ngon

Cách làm món chè sầu riêng sương sa hạt lựu này vô cùng đơn giản.

Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị phần kem sầu riêng. Sầu riêng tách hạt, lấy nhân bỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng với 100ml sữa tươi và 100g sữa đặc.

Bước 2: Đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng rồi trộn hỗn hợp này với hỗn hợp sầu riêng vừa xay. Đổ vào khuôn rồi cất trong tủ đông trong vòng 4-5 tiếng.

Bước 3: Ngâm đậu xanh với muối trong vòng 4 tiếng. Sau đó cho vào nồi hầm trong 10 phút, rồi nghiền nhỏ. Cho thêm đường trộn đều và đun lên, lưu ý trong lúc đun nên khuấy đều để đường tan hết.

Bước 4: Bạn cần chuẩn bị phần sương sa bằng cách cho bột rau câu cá dẻo vào trộn với 200g đường. Đun sôi 500ml nước rồi đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau khi sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Để món ăn có nhiều màu sắc rực rỡ, bạn có thể làm thạch với nhiều màu sắc. Để có phần nhân thạch màu vàng sáng, bạn có thể hòa với nước cốt dứa vào thạch lúc còn nóng. Còn lá dứa bạn có thể xay và lọc qua rây lấy nước cốt để có thạch màu xanh. Tiếp tục đun sôi trong vòng 2 phút rồi tắt bếp và đổ ra bát. Phần thạch để nguội và cất vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi thái thành lát mỏng.

Xem Thêm  Chia sẻ cách nấu của 2 món chè chay mè rang cốt dừa và chè kiểm

Bước 6: Chuẩn bị phần hạt lựu. Bạn có thể dùng củ mã thầy hoặc có thể thay bằng củ đậu rồi gọt bỏ vỏ sau đó thái hạt lựu. Sau đó tiến hành trộn với nước cốt hoa quả để cho nhiều màu. Cho hạt lựu vào túi nilon cùng 3-4 thìa bột năng và trộn đều. Đun nước sôi rồi thả phần hạt lựu vào luộc đến khi nổi lên thì vớt ra.

Bước 7: Dùng cùi dừa rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ để làm trân châu. Pha bột năng với nước sôi đến khi nhiệt độ giảm bớt thì trộn đều cho đến khi hỗn hợp dẻo. Rắc bột lên bán và cán bột, cắt theo hình dài và khúc để bột đều. Cho nhân dừa vào từng miếng bột và nặn theo kiểu bánh trôi. Sau đó luộc trân châu với nước sôi rồi vớt vào bát nước nguội có đá. Sau đó thả 2-3 thìa đường để trân châu không bị dính.

Bước 8: Nạo sạch dừa và xay nhỏ và cho 1 bát nước nóng vào trộn đều. Dùng khăn vắt lấy nước cốt. Đặt lên bếp đun với sữa tươi và đường và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Tắt bếp và để nguội phần nước cốt dừa.

Một chén chè sầu riêng sương sa hạt lựu bổ dưỡng giúp bạn thoải mái
Một chén chè sầu riêng sương sa hạt lựu bổ dưỡng giúp bạn thoải mái

Bước 9: Cuối cùng bạn chỉ cần bỏ tất cả nguyên liệu vào ly rồi thưởng thức.

2. Món chè Thái – một trong các món chè sầu riêng không thể bỏ qua cho ngày hè

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 gói rau câu dẻo
  • 300g đường cát
  • 1 miếng mít
  • 1 chùm vải
  • 3 múi sầu riêng
  • 2 lạng củ năng
  • 1 ít bột năng
  • 1 gói sữa tươi
  • Nước cốt dừa(mình mua nước dừa ép ở chợ)
  • 1 mớ lá dứa
Xem Thêm  Gợi ý thực đơn đãi tiệc tân gia tại nhà đơn giản mà lạ miệng

Cách thực hiện món chè sầu riêng

Bước 1: Phần củ năng rửa sạch cắt nhỏ thành hình hạt lựu ngâm vào màu xanh nước lá dứa xay để có màu đẹp mắt. Vớt củ năng ra rồi áo với một lớp bột năng sau đó đem đi luộc cho đến khi nổi lên là chín. Đổ ra rồi xả lại với nước nguội.

Bước 2: Trộn bột rau câu dẻo với 200g đường cát và 500ml nước. Sau đó trộn hỗn hợp với nước lá cẩm rồi đổ ra hộp nhựa chờ đông.

Bước 3: Chuẩn bị các loại trái cây ăn kèm cùng với phần chè sầu riêng này. Không thể thiếu phần nhân sầu riêng trộn đều với nước cốt dừa, sữa tươi và 100g đường. Bạn cũng có thể dùng thêm mít bỏ hạt cắt sợi và quả vải.

Bước 4: Cho các nguyên liệu ra ly và cùng thưởng thức thôi nào.

Món chè Thái sầu riêng được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng
Món chè Thái sầu riêng được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Các món chè sầu riêng ngon ngọt mát lạnh sẽ là một loại giải khát tuyệt vời cho ngày hè của bạn. Món ăn này hòa quyện tất cả hương vị béo ngậy đặc trưng của sầu riêng cùng với thơm của nước cốt dừa, vị thanh mát của các loại thạch và trân châu dẻo.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *