Hướng dẫn cách làm món chè dừa dầm cực đơn giản tại nhà

Món chè dừa dầm là món ăn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không khó để bắt gặp những quán chè dừa dầm đông nghịt thực khách trên khắp nẻo phố. Tuy nhiên thay vì tốn kém ăn ngoài tiệm và vấn đề vệ sinh thực phẩm chưa được bảo đảm thì tại sao bạn không thử làm ngay món chè tại nhà? Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm chè dừa dầm tại nhà cực đơn giản và hiệu quả!

Món chè dừa dầm được nhiều người đặc biệt yêu thích
Món chè dừa dầm được nhiều người đặc biệt yêu thích

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi xắn tay áo vào bếp, chúng ta cùng điểm qua những nguyên liệu cần thiết để làm món chè dừa dầm nhé!

Dưới đây là những nguyên liệu mà chúng ta cần có:

  • Cơm dừa non
  • Nước dừa và nước cốt dừa
  • Bột thạch rau câu dẻo và bột thạch rau câu giòn
  • Bột bắp, đường trắng, muối và sữa đặc

2. Quy trình thực hiện món chè dừa dầm

Có rất nhiều người ái ngại khi học cách làm chè dừa dầm vì “tưởng không khó mà khó không tưởng”, rất khó để hoàn thành một cốc chè thơm ngon đúng điệu. Tuy nhiên chỉ cần khéo léo một chút và làm theo những hướng dẫn dưới đây thì bạn có thể tự tin nấu món này thường xuyên ở nhà rồi.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu tìm hiểu các bước làm nhé!

Các bước để làm món chè dừa dầm tại nhà
Các bước để làm món chè dừa dầm tại nhà

Bước 1: Làm thạch

Xem Thêm  Hướng dẫn làm món chè đậu phộng thơm ngon ngay tại nhà

Đầu tiên bạn đổ nước dừa vào một chiếc nồi cỡ vừa và thêm một lượng đường vừa phải. Trộn bột rau câu dẻo với bột rau câu giòn lại với nhau theo tỷ lệ 2:3 rồi đổ vào nồi nước dừa khuấy đều. Thông thường cứ 5g bột thạch thì sẽ dùng khoảng 550ml nước dừa và 70g đường. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích ăn ngọt thì bạn cũng có thể cho nhiều đường hơn một chút nếu muốn.

Sau khi đổ hỗn hợp bột rau câu vào nồi rồi thì bạn bắc nồi lên bếp, bật bếp ở chế độ lửa vừa. Trong quá trình đun bạn phải liên tục khuấy đều tay để bột rau câu tan hết, không bị vón cục. Khi thạch bắt đầu sôi thì bạn dùng muôi hớt hết bọt nổi phía trên để thạch được trong hơn sau khi làm đông. Sau khi hớt hết bọt, bạn khuấy và đun trong khoảng hai phút trước khi tắt bếp.

Thạch nấu xong đổ ra khuôn khoảng 15 phút cho thạch nguội bớt, sau đó cho thạch vào tủ lạnh để thạch đông nhanh hơn.

Thạch sau khi đã đông thì bạn thái thành hạt lựu hoặc thái theo sợi hình chữ nhật cỡ 1cm có chiều dài khoảng 3cm.

Bước 2: Sơ chế dừa non và chế biến nước cốt dừa

Dừa non sau khi mua về bạn nên rửa sạch với nước để rửa trôi bụi, sơ từ vỏ quả dừa rồi để cho ráo nước. Cắt dừa non thành sợi nhỏ, chiều rộng khoảng 0,5cm và chiều dài khoảng 3cm. Để cho cốc dừa dầm thêm phần đẹp mắt, bạn có thể dùng phần cắt sóng của nạo đa năng để cắt dừa non thành những sợi dạng sóng. Như vậy trông nhìn rất đẹp mắt đấy!

Xem Thêm  Cách làm món chè xoài man mát thưởng thức ngày hè

Dừa non sau khi sơ chế xong thì bạn để gọn qua một bên để chúng ta cùng chế biến nước cốt dừa nhé!

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi cỡ vừa, cho đường vào nước cốt dừa khuấy tan rồi đổ vào nồi. Nếu bạn dùng khoảng 440ml nước cốt dừa thì dùng 70g đường là hợp lý. Đối với chè dừa dầm, nước cốt dừa không nên quá ngọt vì khi kết hợp với dừa, chúng sẽ khiến bạn dễ ngấy, có cảm giác ngọt khát. Vậy nên khi chế biến, bạn chú ý đừng cho quá nhiều đường nhé!

Đem nồi nước cốt dừa lên bếp đun ở mức lửa vừa phải. Khi nồi sôi lăn tăn thì hòa tan khoảng 10g bột bắp với một bát nước nhỏ rồi đổ vào nồi, khuấy thật đều tay. Khuấy cho đến khi nước cốt dừa bắt đầu sách lại thì bạn đổ thêm sữa đặc vào, tiếp tục khuấy đều trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Sữa đặc chính là chìa khóa dẫn đến hương vị đặc trưng của món chè dừa dầm. Chính vì khi làm có nhiều người không sử dụng sữa đặc nên món chè không có hương vị béo ngậy, mùi thơm đặc trưng như ở các quán xá.

Xem Thêm  Bỏ túi 10 địa chỉ bán chè ngon nhất định phải ăn tại Sài Gòn và Hà Nội
Chè dừa dầm với hương vị béo ngậy, thơm ngon
Chè dừa dầm với hương vị béo ngậy, thơm ngon

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi hoàn tất các công đoạn, bạn cho dừa non thái sợi và thạch rau câu đã sơ chế vào cốc rồi cho thêm một ít đá. Tiếp đến, bạn đổ nước cốt dừa vừa nấu xong vào cốc. Như vậy một cốc dừa dầm về cơ bản là đã hoàn thành.

Tuy nhiên, để thay đổi cũng như tạo sự mới mẻ về hương vị, bạn có thể cho thêm một chút dừa nạo hoặc dừa sấy khô, hương vị sẽ còn tuyệt hơn nữa đấy!

Chè dừa dầm là một món không thể thiếu trong danh sách những món chè hot nhất hiện nay. Với hương thơm của nước cốt dừa, sự béo ngậy của sữa và dừa non, một cốc chè dừa chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Để tiết kiệm chi phí, bạn hoàn toàn có thể làm món này ở nhà cho bản thân, gia đình hay bạn bè. Với những hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng phần nào đã giúp bạn rõ hơn cách làm món chè dừa dầm ngon đúng điệu.

Chúc bạn thành công vào lần tới khi bắt tay vào nấu món chè này nhé!

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *