Học cách chế biến các món chè Huế ngon

Từ khoá “các món chè Huế ” nhận nhiều sự quan tâm từ người dân Việt Nam và khách du lịch thế giới. Điều này được minh chứng cụ thể khi lượng tìm kiếm trên các diễn đàn Internet đạt con số lớn. Thực tế, không phải ai cũng có cơ hội đến Huế để ghé quán chè thưởng thức nên họ muốn học công thức nấu món chè Huế để trổ tài tại nhà. Thấu hiểu băn khoăn của quý vị, chúng tôi xin chia sẻ nội dung dưới đây.

1. Danh sách các món chè Huế có long nhãn bọc hạt sen

Từ xưa đến nay, món chè nhãn lồng bọc hạt sen xứ Huế nổi danh khắp nơi. Ai từng ăn dù chỉ một lần sẽ không quên vị ngọt thanh từ cùi nhãn, thơm dịu mát của se. Vì hạt sen lựa chọn sơ chế chè Huế chuẩn đang tươi, vẫn còn nhựa và thơm mùi vị tươi mới.

Nếu thời điểm bạn nấu không có sen tươi thì thay thế bằng hạt sen khô. Chúng được rửa và ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút để khi luộc nhanh mềm và xốp hơn. Điều này đảm bảo độ an toàn hơn dùng nước tro hay chất phụ khác để ngâm. Phần khác, ngâm nước lạnh sẽ giữ nguyên vị thơm nguyên chất gần giống hạt sen tươi rồi cho vào nồi hấp chín.

Xem Thêm  Cách chế biến món chè đậu đen đơn giản, nhanh chóng tại nhà
Các món chè Huế có chè hạt sen bọc long nhãn
Các món chè Huế có chè hạt sen bọc long nhãn

Bạn chọn quả nhãn lồng to và tươi ngon loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Bạn tách lấy phần cùi và vứt hạt ở giữa. Tiếp theo, bạn cho hạt sen vào giữa cùi nhãn thay vị trí hạt. Thành phẩm vừa tạo cho vào nồi nước đường cát trắng hoặc đường phèn đun đến khi sôi thì hãm lửa. Món chè Huế ngon đúng kiểu kích thích vị giác đến thị giác. Hạt sen màu trắng ngà nằm trong thịt quả nhãn tạo màu sắc hài hoà và thanh khiết.

Nồi chè ngon hay không còn tuỳ vào độ khéo léo người nấu, họ phải canh lửa ở mức vừa phải kết hợp tay khuấy trộn nhịp nhàng. Thời gian đun đảm bảo hạt sen vừa chín và vị ngọt của đường đủ thấm vào. Hạt sen chín bở được bọc ngoài cùi nhãn mềm mại, giòn tan phù hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi. Chúng ta có thể ăn khi nóng hoặc lạnh với đá tùy theo sở thích cá nhân.

2. Chè bắp – Đặc sản nổi tiếng xứ Huế

Nếu bạn muốn học cách nấu các món chè Huế thì không thể bỏ qua món chè bắp. Nguyên liệu khá thân thiện và dễ chuẩn bị nên thích hợp cho những ai muốn trổ tài tại nhà cho người thân cùng thưởng thức. Chúng ta cùng khám phá các bước:

Nguyên liệu: 10 trái bắp non, 350g cùi dừa, 1/2 bát gạo nếp, 3 thìa cafe súp bột củ mì, ½ thìa cafe muối, 400g đường cát, 1 gói vani và 10 cọng lá dứa rửa sạch.

Xem Thêm  Cách làm các món chè khoai sọ thơm ngon cho mùa đông ấm áp

Các bước sơ chế

Cùi dừa gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài đem rửa qua nước rồi nạo sợi đem xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua tấm vải sạch lấy 1/2 chén nước cốt và 1 chén nước dão.

Các bước sơ chế chè bắp
Các bước sơ chế chè bắp

Thắng nước cốt dừa: Nước dão vào nồi đun sôi cho muối, 50g đường và lá dứa vào.

Lột vỏ bắp non và dùng dao bào mỏng gần đến cùi.

Bạn vo sạch nếp đổ vào nồi đun nhừ thì cho bắp và lá dứa vào, nêm chút muối. Nếp và bắp chín đặc sánh thì nêm đường đủ ngọt. Trước khi tắt lửa, bạn cho nước cốt dừa cùng vani tạo mùi thơm béo ngậy.

Khi ăn, bạn múc chè ra chén hoặc ly rưới nước cốt dừa lên trên khi ăn sẽ béo ngon.

Cách làm khác, bạn nấu nếp và bắp chín riêng rồi trộn chung cũng được

3. Chè cung đình Huế

Trong các món chè Huế thì chúng ta không thể không nhắc đến chè cung đình. Những ai từng có điều kiện thưởng thức sẽ thích thú và nhớ mãi hương vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 gói đậu đỏ, 1 gói đậu xanh, 100g lạc rang chà sạch vỏ lụa, cùi dừa 1 quả, 300g bột nếp, ½ gói bột năng, 200g đường trắng, 10 lá dứa tươi, 1 lon nước cốt dừa và 1 hộp sữa đậu nành

Các bước thực hiện:

Xem Thêm  Cách làm món chè chuối khoai mì vạn người mê

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước lạnh đồ chín đem tán nhuyễn. Một phần trộn sữa đậu nành và đường cho lên bếp nấu đến khi sền sệt thì tắt lửa ( Lượng đậu còn lại làm chè trôi tí hon ). Tiếp theo, bạn cho vani tạo thơm rồi để nguội.

Bước 2 : Rửa sạch đậu đỏ cho vào nồi đun mềm thì cho lượng đường vừa miệng. Đậu xanh hầm nhuyễn trộn chút tiêu + tý muối + đường vắt từng viên đều nhau. Tương tự, nhào bột nếp vò thành viên nhỏ luộc chín vớt ra cho ráo.

Bước 3: Gọt sạch cùi dừa. Một phần bào thành sợi và phần còn lại cắt cục bằng hạt lựu lắc 1 lớp bột năng bên ngoài cho vào nồi luộc chín.

Bước 4: Nấu chung 1 bát nước với lá dứa để tạo nước thơm. Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp nước dừa + ½ bột + 2 thìa cafe đường + tí muối khuấy trên bếp lửa đến khi tan và sôi đều thì đưa xuống.

Chè cung đình Huế
Chè cung đình Huế

Lúc ăn, bạn cho từng loại vào ly thêm lượng đá bào tùy sở thích vào trộn đều rồi thưởng thức..

Với nội dung chia sẻ liên quan các món chè Huế ở trên đã giúp quý vị biết công thức sơ chế chưa ? Chúng tôi tin rằng, thành phẩm bạn tạo ra khi tuân thủ các bước thì hương vị giống đến 90%. Nếu bạn muốn học thêm nhiều món đặc sản xứ Huế thì tìm kiếm trên nhiều trang web điện tử với từ khóa liên quan!

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *