Hướng dẫn cách nấu các món chè với nhãn thơm ngon tại nhà

Các món chè với nhãn là một trong những “hương vị” tiêu biểu mỗi khi hè về. Không chỉ có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà những món chè nhãn này lại vô cùng tốt cho cơ thể con người. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách nấu các món chè này nào!

1. Chè nha đam nhãn nhục – Món chè không thể thiếu trong các món chè với nhãn

Chè nha đam nhãn nhục - Món chè không thể thiếu trong các món chè với nhãn

Chè nha đam nhãn nhục – Món chè không thể thiếu trong các món chè với nhãn

Với các nấu đơn giản kết hợp với nhiều nguyên liệu tự nhiên tốt cho quá trình thanh lọc, thải độc cơ thể, chè nha đam nhãn nhục trở thành một trong các món chè với nhãn mà ai ai cũng muốn học nấu. Vậy chúng ta hãy cùng xắn tay áo và học cách làm nào!

Nguyên liệu: Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè này là:

  • Nha đam
  • Nhãn nhục
  • Hạt sen
  • Đường phèn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa kĩ hạt sen bằng nước sạch rồi cho vào nồi, luộc chín.

Bước 2: Nha đam khi mới mua về bạn cần rửa thật kỹ và gọt sạch vỏ. Chúng ta chỉ lấy phần nhân trong suốt của nha đam, vậy nên hãy đảm bảo nha đam được gọt thật kỹ nhé, vì vỏ nha đam trong quá trình nấu sẽ khiến món chè có vị đắng đấy!

Nha đam sau khi được lọc thì bạn đem cắt hạt lựu, trộn với một ít muối và bóp đều tay để làm giảm chất nhầy và vị đắng của nha đam trong quá trình nấu. Sau đó đem nha đam đi rửa thật sạch với nước, vớt ra rổ để cho ráo.

Bước 3: Rửa sạch nhãn nhục khô cho hết bụi bẩn và để ráo.

Bước 4: Đây chính là công đoạn quan trọng nhất. Hạt sen trong nồi sau khi được đun chín thì bạn cho tiếp phần nhãn nhục này vào. Khoảng hai phút sau thì cho tiếp nha đam đã qua sơ chế vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng bạn cho thêm đường phèn vào, đồng thời tay vẫn khuấy đều.

Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể cho đường phèn nhiều hoặc ít. Khoảng 5 phút sau khi cho đường thì tắt bếp, món chè nha đam nhãn nhục đã hoàn thành rồi!

2. Chè nhãn lồng hạt sen

Chè nhãn lồng hạt sen

Chè nhãn lồng hạt sen

Một trong các món chè với nhãn khác là chè nhãn lồng hạt sen. Mới nghe tên thôi đã khiến bạn háo hức muốn biết phương pháp làm rồi đúng không nào? Vậy thì chúng ta hãy bắt đầu ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Để nấu được món chè nhãn lồng sen cơ bản, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • Hạt sen
  • Nhãn lồng
  • Đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nhãn

Với nhãn, bạn có thể sử dụng nhãn lồng hoặc nhãn Thái, bóc sạch vỏ rồi tách hạt. Tuy nhiên vì cùi nhãn khá dễ bị nát khi dùng tay nên bạn có thể sử dụng mũi dao nhọn rạch nhẹ và lách vào đỉnh của quả nhãn gẩy hạt ra ngoài.

Tuy nhiên khi sử dụng mũi dao bạn cần cẩn thận để tránh bản thân bị thương nhé!

Bước 2: Hạt sen rửa sạch rồi đem đổ vào nồi đun. Nếu bạn sử dụng hạt sen khô, bạn nên hầm trong khoảng 30 phút thì hạt sen sẽ chính nhừ. Nếu muốn thanh hơn, bạn có thể dùng hạt sen tươi, chỉ cần luộc trong khoảng 10 phút.

Khi hạt sen đã chính, tiếp tục đổ đường vào nồi đun khoảng 5 phút cho hạt sen ngấm đường, sau đó vớt hạt sen ra riêng.

Bước 3: Lấy hạt sen vừa chế biến nhét vào bên trong ruột quả nhãn vừa tách hạt.

Bước 4: Đun sôi lại nước đường vừa mới chế biến cùng hạt sen. Sau đó cho nhãn lồng hạt sen vào đun với lửa vừa trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Món chè nhãn hạt sen thế là đã hoàn thành rồi, rất đơn giản phải không nào?

3. Chè rau câu nhãn khô

Chè rau câu nhãn khô

Chè rau câu nhãn khô

Một món chè cũng không kém phần ngon miệng khác chính là chè rau câu nhãn khô.

Để làm được món chè này, chúng ta cần những nguyên liệu cơ bản sau:

  • Bột rau câu
  • Đường phèn
  • Nhãn khô

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa nhãn khô thật sạch với nước, ngâm trong nước hai tiếng sau đó rửa lại một lần nữa cho sạch cát.

Bước 2: Đổ bột rau câu vào một lượng nước lạnh vừa phải, bật bếp nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi bột rau câu tan ra hết. Khi rau câu tan hết thì thêm đường vào, tùy khẩu vị mà bạn có thể cho lượng đường theo ý thích. Sau khi đun xong, bạn đổ rau câu ra khay để nguội. Để rau câu đông nhanh hơn thì bạn có thể cho vào tủ lạnh.

Rau câu sau khi đông lại thì bạn cắt khúc thành đoạn nhỏ miễn sao vừa miệng ăn.

Bước 3: Cho nước vào nồi, thêm một lượng đường phèn vừa phải rồi đun sôi. Khi nước đường vừa sôi thì cho nhãn vào, đảo đều tay để nhãn thấm vị. Sau khi sôi mạnh thì tắt bếp luôn, vì đun lâu sẽ khiến nhãn bị mềm, không còn giòn nữa.

Bước 4: Đổ nước nhãn vừa đun ra bát, thêm rau câu vào. Bạn có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo sở thích. Vậy là món chè nhãn rau câu đã xong rồi!

Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn đã biết cách nấu các món chè với nhãn. Chúc bạn làm thật thành công những món chè này ngay tại nhà nhé!

0/5 (0 Reviews)

Add Comment