Cách làm chả cá lăng chuẩn vị

Chả cá lăng được biết đến là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Thành. Điểm đặc biệt để thu hút các tín đồ ăn uống của nó là những thớ thịt cá lăng vừa dai mềm, vàng  tươi vừa thơm ngon đậm đà được ăn kèm với bún. Hương vị khó cưỡng đó sẽ khiến bạn ngất ngây bao tử, khó mà có thể chối từ. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm chả cá lăng chuẩn vị thơm ngon rất đơn giản ai cũng có thể làm được.

cha-ca-lang-thom-ngon

  1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chả cá lăng

Để hoàn thành cách làm chả cá lăng ngon và chất lượng thì yêu cầu bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng những nguyên liệu sau:

– Cá lăng đen – 1kg ( Bạn có thể thay thế bằng cá quả, cá tầm)

– Giềng, Nghệ, Mẻ, Hành tím tấc cả đều giã nhỏ ước tính tầm 100g mỗi loại.

– Lạc rang: 100g

– Chanh tươi: 1 quả

– Ớt tươi: 3 quả

– Bún lá: 500g

– Hành khô: 50g

– Hạt nêm, đường, bột canh, mắm tôm, hạt tiêu, rau thơm bao gồm thì là, kinh giới, mùi tàu, rau mùi, chuẩn bị vừa đủ để nêm nếm sao cho đúng vị.

– Than hoa

cha-ca-lang

  1. Cách làm chả cá lăng ngon chuẩn vị tại nhà

–  Sơ chế cá

Cá lăng phải chọn loại tươi sống mới đảm bảo hương vị món ăn. Bạn phải làm sạch nhớt bên ngoài bằng muối để bớt mùi tanh. Cạo sạch da cá, tách mỡ lọc lấy phần thịt trắng tinh, thái thành những miếng thịt vừa ăn.

– Tẩm ướp gia vị

Xem Thêm  Cách làm chả cá hàn quốc dạng xiên ngon đúng chuẩn

Cách làm chả cá lăng thành công là khi món ăn dậy mùi thơm từ giềng, nghệ…kết hợp cùng với các phụ gia khác tạo hương vị thơm ngon, sục sôi bao tử.

Bạn phải cho tất cả giềng, nghệ, mẻ, hành tím vào cối giã nhỏ lọc lấy nước cốt.

Hạt nêm, đường, bột canh, mì chính, mắm tôm, hạt tiêu nếm nếm sao cho vừa ăn.

Cho thịt cá cùng một chút dầu ăn vào tẩm ướp với tất cả gia vị đã chuẩn bị trên tầm 30 phút để cá ngấm đều hơn.

cach-lam-cha-ca-lang-ngon

– Nướng cá

Đặt cá vào vỉ nướng trên than hoa, chú ý nên để cá cách than hoa một khoảng cách để tránh mùi than và miếng cá sẽ không bị sém đen. Nướng cá đến lúc nào thớ thịt chín đều, vàng rộm tỏa hương thơm.

Lưu ý: Khi nướng xong nên xếp vỉ lên cao để cá nguội hẳn. Cách này sẽ không làm cá bị nát khi lấy ra.

Rán cá

Cho mỡ cá đã được sơ chế từ bước 1 vào chảo, rán cho ra nước và đổ phần cá đã nướng lúc nãy vào chảo, sau đó bỏ một ít hành lá, rau thơm vào đảo đều.

cach-lam-cha-ca-lang-thom-ngon

– Pha mắm tôm

Ngoài cách làm chả cá lăng trứ danh hấp dẫn, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp pha mắm tôm ngon đúng điệu để tạo sự khác biệt cho món ăn. Sau đây là những nguyên liệu cần có để tạo nên một bát mắm tôm ngon.

1 muỗng canh mắm tôm

¼ muỗng cà phê mì chính

½ muỗng cà phê đường

½ quả chanh

1 quả ớt

1 ít dầu ăn đang sôi và rượu trắng.

Tất cả khuấy vào nhau cho đến khi mắm tôm chuyển màu, nổi bọt phồng lên là chuẩn vị.

pha-mam-tom-cho-cha-ca

  1. Tiêu chí của món chả cá lăng thành công.
Xem Thêm  3 công thức nấu món chè bí đỏ đơn giản dễ làm

Một món chả cá lăng hoàn hảo là khi chả phải vàng rộm cả 2 bên không bị cháy sém, thơm mùi của giềng nghệ. Miếng cá không bị tanh, khô phải săn chắc, đậm vị.

Món ăn kèm cùng chả cá lăng là bún lá và mắm tôm. Bún lá không bị chua và mắm tôm phải được pha thật đặc biệt và thơm ngon thì món chả cá mới trở nên thật tuyệt vời và đúng chuẩn.

cach-lam-cha-ca-lang

  1. Cách bài trí món chả cá lăng đẹp mắt

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên, để có một món ăn hấp dẫn hơn trong mắt mọi người, chúng ta sẽ bài trí nhấn nhá thêm một ít màu sắc từ rau thơm, ớt tươi.. sao cho đẹp mắt, thu hút mọi giác quan của người thân.

Cách trình bày như sau:

Đặt chả cá lăng vào trên đĩa đã lót hành + thì là bên dưới.

Phi thơm hành khô, rắc lạc rang giã nhỏ để lên trên cá.

Nhấn nhá vài lát ớt tươi lên trên.

Chả cá lăng thường ăn kèm với bún lá và một số loại rau thơm như thì là, kinh giới… là chuẩn vị nhất.

Cha-ca-lang-tru-danh

  1. Công dụng của món ăn đối với sức khỏe

Cá lăng được biết đến là một loại cá sống ở vùng sông nước nên thịt rất chắc, thơm ngon và ít có xương nhỏ dăm. Chính vì thế đây được coi là một nguồn thực phẩm sạch có ích cho sức khỏe con người.

Nó cũng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người vì hương vị đặc trưng, dân dã. Cá lăng thường được làm các món tẩm bổ cho người già, trẻ nhỏ, người có sức khỏe suy giảm vì hàm lượng dinh dướng trong nó khá cao.

Ngoài ra, Đông y ghi nhận cá lăng là một vị thuốc có vị ngọt, tính hàn. Tác dụng của cá lăng đến với sức khỏe như chống lão hóa, lợi tiểu, bồi bổ thể chất..

Có thể nói, chả cá lăng có tác dụng rất lớn với sức khỏe con người và là một món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ thực hiện.

cha_ca_lang_master

  1. Những món ăn kèm với chả cá lăng
Xem Thêm  Cách nấu món giả cầy ngon đúng điệu

Những miếng chả cá lăng chắc thịt, thơm lừng được chế biến bởi nguyên liêu sạch sẽ tươi ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thành viên nào trong gia đình bạn. Sẽ là một gợi ý không tồi cho gia đình bạn khi ăn kèm chả cá lăng cùng với bánh đa khô và bún hến nhỏ.

set-cha-ca-lang-dung-vi

Hi vọng cách làm chả cá lăng mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có ngay một món ăn món dân dã mà ngon tuyệt để tiếp đãi cả nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *