Bật mí cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

Món chè kho nghe có vẻ lạ lẫm nhưng nó lại là món ăn lâu đời thường được dùng rất nhiều trong các mâm cúng tổ tiên trong các dịp lễ tết. Sự dân dã và mộc mạc của món chè kho được sử dụng gạo nếp cái hoa vàng cùng nhiều nguyên liệu khách ăn rồi sẽ nhớ mãi. Mỗi một nguyên liệu lại cho chúng ta một bí quyết và cách làm ra món ăn khác nhau cho người dùng thưởng thức. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi muốn bật mí đến các bạn cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng vô cùng chi tiết. Mời các bạn cùng tìm hiểu

Bật mí cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng
Bật mí cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

Cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng thường được áp dụng để các chị em thực hiện vào ngày rằm và mùng 1. Thế nhưng, nếu các bạn nắm rõ công thức này thì chẳng cần thiết phải chờ sau 15 ngày, mà các bạn có thể áp dụng để nấu hàng ngày nhằm thay đổi bữa cơm gia đình cho đa dạng các bạn nhé.

1. Những nguyên liệu và dụng cụ cần để nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg.
  • Đường đỏ (hoặc đường vàng): 200gr.
  • Đường phên: 100gram.
  • Gừng: 1 củ.
  • Vừng trắng đã rang chín: 50gram.
  • Dầu mè: 10ml.
  • Muối ăn: ½ thìa cà phê.
  • Nước trắng: 350ml.
  • Dụng cụ cần thiết: Chõ xôi, nồi nấu, khuôn xôi…
Xem Thêm  Chia sẻ cách nấu của 2 món chè chay mè rang cốt dừa và chè kiểm
Những nguyên liệu và dụng cụ cần để nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng
Những nguyên liệu và dụng cụ cần để nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

Chú ý trong việc chọn nguyên liệu để làm món chè này

Gạo nếp thì bạn nên lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng, bởi loại gạo này ngon, thơm và dẻo hơn các loại gạo nếp khác. Nên chọn giống gạo nếp mới, đều hạt không bị mốc đen.

Dầu mè: Bạn có thể chọn dầu mè hoặc loại dầu khác để nấu món chè kho. Tuy nhiên, dầu mè là loại dầu ngon và được sử dụng nhiều nhất.

Đường: Bạn nên chọn đường cát vàng, đường đỏ không nên chọn đường cát màu trắng, bởi nó sẽ khiến cho món chè kho không lên được màu tự nhiên.

Gừng: Bạn nên chuẩn bị khoảng 1 nhánh gừng nhỏ, rửa sạch sau đó cho vào cối giã nát hoặc thái thành từng sợi chỉ nhỏ li ti.

2. Cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng

Bước 1: Đồ xôi từ nếp cái hoa vàng.

Gạo nếp bạn đổ ra rá, vo sạch trong chậu nước lạnh, sau đó ngâm gạo bằng nước ấm khoảng 7 tiếng hoặc½ ngày. Sau thời gian đó, bạn đổ gạo ra rá để ráo nước, tiếp đến bạn đổ gạo vào chậu sạch rồi trộn đều với một vài hạt muối. Sau đó mới cho ra trõ hoặc rành hấp xôi.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm món chè sấu thơm ngon cho ngày hè oi ả

Khi sôi bắt đầu chín, bạn đổ một chút nước cốt dừa và dầu mè rồi đảo đều cho thơm. Đậy vung hấp tiếp khoảng 5 phút nữa để cốt dừa và dầu mè ngấm vào xôi. Sau đó bắc nồi xôi ra ngoài để nguội bớt, không nên hấp quá lâu bởi nó sẽ khiến cho xôi bị nhão.

Bước 2: Nấu nước đường.

Sau khi nấu xôi xong, bạn hòa đổ khoảng 400ml nước lọc vào nồi rồi cho thêm 100g đường phèn, 300g đường đỏ, khuấy đều rồi đặt lên bếp đun. Trong khi đun nên vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để đường không bị tràn ra hoặc bị cháy khét.

Thời gian đun đường nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào lửa đun. Thường sẽ nấu đường trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 phút. Khi đường bắt đầu ngả sang màu vàng thì bạn cho phần gừng đã giã vào rồi khuấy đều. Dùng đũa đảo đều tay để gừng quyền đều với đường

Bước 3: Làm chè kho.

Khi nồi hỗn hợp đường và gừng sôi thì bạn lấy phần xôi đổ từ từ vào, dùng đũa khuấy đều theo đường tròn để xôi quyện đều vào đường. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay khi xôi bắt đầu chuyển sang màu cánh gián là được, lúc này bạn sẽ tắt bếp.

Xem Thêm  Bật mí cách làm bánh mì chả cá nóng thơm ngon, hấp dẫn

Bước 4: Bày chè kho

Khi món chè kho đã nấu xong thì bạn múc ra bát, ra chén hoặc ra tô, sau đó rắc vừng trắng lên mặt chè. Còn nếu bạn muốn tạo hình cho món chè kho, thì bạn có thể đổ chè kho vào khuôn, để nguội rồi ấn chặt. Sau đó nhấc khuôn ra rồi rắc vừng lên phía trên mặt chè lam hoặc bạn rắc vừng trắng trước vào khuôn rồi đổ chè lam vào để tạo hình.

Yêu cầu khi nấu món chè kho là: Cho lượng đường vừa phải, để chè ăn không bị ngọt khé cổ. Nên chọn hạt gạo nếp đều tròn, còn nguyên hạt để không bị nát. Bên cạnh đó, nấu đường cát vàng để tạo màu đẹp tự nhiên và cho gừng vào để tạo độ thơm ngon cho món chè kho.

Vậy là chúng ta đã học xong cách nấu món chè kho bằng gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon hấp dẫn này rồi đấy. Quả thực với những chia sẻ trên, thật sự quá đơn giản phải không nào các bạn. Đây là món ăn dân dã mà ngay cả trẻ em và người lớn đều thích đó các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công món chè này thông qua công thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé.

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *