Cách làm món sườn non chay xào chua ngọt hấp dẫn khó cưỡng

Sườn chay là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn chay đa dạng, hấp dẫn không kém cạnh so với món sườn mặn. Nguyên liệu sườn chay được làm từ thực vật thuần chay và được cung cấp tại các cửa hàng, siêu thị bán đồ chay ngày càng nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng tăng cao trong thời gian gần đây.

mon suon non chay xao chua ngot 1Chỉ với nguyên liệu sườn chay là bạn có thể chế biến món sườn ram, sườn xé chiên giòn, sườn sốt chua cay,…Nếu bạn đang muốn tìm kiếm công thức chế biến món sườn chay để đổi khẩu vị cho ngày rằm sắp tới thì hãy tham khảo qua công thức làm món sườn non chay xào chua ngọt vừa ngon miệng vừa hấp dẫn mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến món sườn non chay xào chua ngọt:

  • ½ kg sườn non chay ( sườn non chay có rất nhiều loại như: sườn lát, sườn cây, sườn que, sườn cốt lết,…Tùy vào khẩu vị mà bạn chọn mua nguyên liệu phù hợp để chế biến tại nhà).
  • ½ me cục
  • 2 củ hành tím
  • 1 trái ớt chuông Đà Lạt màu vàng, xanh, đỏ mỗi loại
  • 20g nấm rơm búp
  • ½ trái thơm
  • 1 tép tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • Các nguyên liệu gia vị nêm nếm món sườn non chay xào chua ngọt: Nước mắm chay, dầu hào, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
  Hướng dẫn món sườn chay rim mật ong ngon như bí quyết gia truyền

2. Trình tự các bước thực hiện món sườn non chay xào chua ngọt đậm đà:

mon suon non chay xao chua ngot 2Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn chay cho vào chậu nước lạnh ngâm cho đến khi sườn mềm và nở ra. Rửa sạch sườn, vắt ráo nước rồi khía các mặt trên miếng sườn cho đẹp mắt. Cho sườn vào chảo dầu áp chảo, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Ớt chuông chẻ đôi, bỏ hạt. Rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Nấm rơm búp cho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nấm làm đôi.
  • Thơm mua sẵn ngoài chợ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Me cục cho vào chén nước nóng dầm, lọc lấy phần nước cốt.
  • Hành tím bóc vỏ, thái nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt sừng thái lát.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng tỏi phi cho thơm. Tiếp tục cho ớt chuông và nấm rơm vào xào sơ cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới.
  • Nêm nếm hỗn hợp rau củ với gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm chay cho đậm đà.

Bước 3: Thực hiện món sườn non chay xào chua ngọt

  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng dầu hào hay, 1 muỗng nuớc mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Đun cho đến khi hỗn hợp rim sườn non sền sệt thì ho sườn non vào rim. Rim cho đến khi miếng sườn bám đều hỗn hợp nước sốt thì bạn cho nước cốt me vào tiếp tục rim thêm 10 phút.
  • Khi thấy nước cốt trong chảo vơi bớt thì cho thơm thái lát và hỗn hợp rau củ vào xào chung với sườn. Xào chó đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp. Rắc 1 ít tiêu lên miếng sườn cho dậy mùi thơm.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món sườn non chay xào chua ngọt

  • mon suon non chay xao chua ngot 3Cắt miếng sườn thành lát hoặc gắp cả miếng sườn non lên đĩa, múc hỗn hợp rau củ xào chung với sườn dàn đều lên đĩa. Trang trí ngò rí và vài lát ớt sừng lên trên cho hấp dẫn.
  • Món sườn non chay xào chua ngọt ăn kèm với rau sống, dưa leo thái lát, dùng ăn với cơm nóng hoặc thêm vào thực đơn các món ăn chay hàng ngày để thay đổi khẩu vị, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn ngon miệng, đậm đà.
  1001 cách thiên biến vạn hóa chế biến sườn xào non chay

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món sườn non chay xào chua ngọt:

Để món sườn non chay xào chua ngọt có vị ngon đậm đà, không quá ngấy khi ăn thì bạn nên chiên sơ và áp chảo sườn trước khi cho vào chảo rim, xào với hỗn hợp rau củ chua ngọt.

Rau củ nên xào riêng rồi mới cho vào chảo xào chung với sườn để rút ngắn thời gian nấu, giúp giữ được hương vị thơm ngon và vị ngọt thanh mát của món ăn.

Để món sườn non xào có vị chua dịu thì bạn nên dầm nước cốt me, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi mới cho vào chảo rim chung với sườn cho sánh lại và bám đều các mặt của miếng sườn chay.

Công thức chế biến món sườn non chay xào chua ngọt đơn giản, dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn, đậm đà cho bữa cơm hàng ngày ngon miệng, tràn ngập tiếng cười. Thay vì nấu các món sườn mặn rim chiên xào nhiều dầu mỡ thì các chị em nội trợ mỗi tháng có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình với thực đơn các món chay để thanh lọc cơ thể và tâm trí, cải thiện sức khỏe tốt hơn. Chắc chắn, thưởng thức các món ăn chay hấp dẫn không chỉ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái khi thưởng thức mà còn để lại dư âm khó quên trong lòng người ăn.

  • Leave Comments