Món salad ngũ sắc chay thanh mát được chế biến cực đơn giản

Hàng ngày ăn quá nhiều món ăn mặn, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm. Ăn những món ăn này thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cơ thể bạn phải hoạt động quá tải để đào thải các độc tố ra ngoài. Chính vì vậy, nhu cầu tìm đến các thức ăn chay thanh mát được chế biến từ rau củ ngày càng được nhiều người chọn lựa làm thực phẩm chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Ăn chay vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa giúp cải thiện sức khỏe và giúp tinh thần cảm thấy thoải mái, thanh tịnh hơn. Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị với món ăn thuần chay từ rau củ, không chiên xào hay chứa nhiều chất béo thì hãy thử qua món salad ngũ sắc chay được chế biến từ đa dạng loại rau củ tươi ngon, hấp dẫn mà vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn hàng ngày.

mon salad ngu sac chay 1

Salad ngũ sắc chay

Để làm món salad ngũ sắc chay, bạn không cần mất quá nhiều công sức chuẩn bị. Hãy bắt tay vào bếp và tham khảo cách làm salad ngũ sắc đơn giản mà an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

Mục Lục

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món salad ngũ sắc chay:

  • 200g xà lách mỡ
  • 50g cà rốt
  • 50g chả lụa chay
  • 1 trái ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, ớt chuông vàng
  • 50g rau cần tây
  • 30g hành boaro
  • 1 muỗng mè
  • 1 trái bắp vàng
  • Các gia vị nêm nếm món salad ngũ sắc chay: Nước tương, dầu hào chay, tiêu, đường, bột ngọt, tương ớt.

Trình tự các bước thực hiện món salad ngũ sắc chay thanh mát:

mon salad ngu sac chay 2

Salad ngũ sắc từ các nguyên liệu tươi ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Xà lách mỡ tách từng lấy lá, ngâm trong chậu muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch xà lách nhiều lần với nước lạnh để làm sạch bụi bẩn, tồn dư thuo61 trừ sâu. Vớt xà lách ra rổ, để ráo nước.
  • Cà rốt, ớt chuông, rau cần tây rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Chả lụa chay thái lát mỏng rồi thái thành hạt lựu nhỏ.
  • Mè rang cho đến khi mè vàng và dậy mùi thơm.
  • Bắp tách lấy hạt.

Bước 2: Làm nước trộn salad chay

  • Nếu bạn muốn salad có vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì bạn trộn thêm nước rồi dưới lên salad. Nước trộn salad gồm: 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh và vài lát ớt. Khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, nêm nếm nước trộn salad sao cho phù hợp khẩu vị của người ăn.
Xem Thêm  Cách làm rau củ xào hỷ lạc chay đơn giản nhưng ngon tuyệt vời

Bước 3: Trộn salad ngũ sắc chay

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho ít hành boaro băm nhuyễn vào phi thơm rồi lần lượt cho cà rốt, các loại ớt chuông, hạt bắp và chả lụa chay vào xào cho đến khi hỗn hợp rau củ chín thì tắt bếp.
  • Cho các loại rau củ thái hạt lựu và chả lụa chay vào tô. Đổ nước trộn đã pha sẵn ở bước 2. Trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 15 phút thì vớt ra vắt ráo nước.

Bước 4: Trình bày và thực hiện món salad ngũ sắc chay

mon salad ngu sac chay 3

Salad ngũ sắc chay đầy đủ chất dinh dưỡng

Sắp xếp từng lá xà lách xuống dưới đĩa, múc hỗn hợp rau củ đã xào chín lên trên lá xà lách, rắc ngò rí và mè rang lên trên.

Salad ngũ sắc chay ăn kèm với sốt chua ngọt hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon. Salad rau củ chay có thể làm món ăn tráng miệng hoặc ăn kèm với bún, chả giò chay,…Giúp bữa ăn hàng ngày của bạn không chỉ thanh mát, ngon miệng mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho các thành viên trong gia đình.

Yêu cầu đối với cách thực hiện món salad ngũ sắc chay:

Món salad rau củ chay ngon đúng chuẩn phải được trộn từ những nguyên liệu tươi sạch, thanh mát. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thêm các loại rau sống, nguyên liệu rau củ phù hợp với sở thích và nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Thực đơn tối nay: củ cải muối xào chay

Salad rau củ khi trộn tránh làm rau bị nát, để giữ được độ giòn và vị ngọt dịu của salad khi ăn thì bạn nên xào sơ các loại củ thái hạt lựu rồi mới trộn chung với rau xà lách tươi và thêm một chút mè rang lên trên, giúp món salad có màu sắc hấp dẫn, vị thanh mát và giòn ngọt.

Món salad ngũ sắc chay không chứa dầu mỡ, không nhiều chất béo mà chỉ được chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu rau củ tươi sạch vừa giàu vitamin vừa bổ dưỡng. Đặc biết, những đối tượng đang muốn tìm món ăn giảm cân an toàn tại nhà thì nên làm món salad ngũ sắc chay ăn thường xuyên để có thực đơn giảm cân khoa học và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mỗi tuần, bạn nên tự tìm mua các nguyên liệu và trộn món salad ngũ sắc chay tại nhà để thay đổi và làm đa dạng thực đơn ăn chay hàng ngày thêm phần hấp dẫn, ăn ngon miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Chắc chắn, đối với những bà nội trợ bận rộn hoặc người làm việc trong môi trường văn phòng công ty không có thời gian nấu nướng thì đây là món ăn hoàn hảo để làm bữa ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn kèm với các món ăn khác.

 

 

 

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *