Cách chế biến mì quảng trộn chay đúng cách đổi khẩu vị

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam, không chỉ hấp dẫn người dân miền Trung mà đi khắp các tỉnh thành ở Việt Nam, ở bất cứ đâu bạn cũng có thể bắt gặp ngay một cửa hàng bán món ăn này. Tuy nhiên, không phải món mì Quảng nào cũng có hương vị đậm đà, nét đặc trưng riêng của vùng đất Quảng. Không chỉ những người ăn mặn mới có thể thưởng thức trọn vẹn món mì Quảng mà ngay cả những đối tượng ăn chay cũng có thể thưởng thức những tô mì Quảng chay có hương vị hấp dẫn và đậm đà với nhiều công thức biến tấu khác nhau.

mi quang tron chay 1

Mì quảng chưa trộn

Nếu bạn muốn trổ tài vào bếp với món ăn chay này thì hãy tham khảo cách làm mì Quảng trộn chay đơn giản, ngon miệng mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món mì Quảng trộn chay:

– ½ kg mì Quảng sợi to, màu vàng

– 1 miếng đậu hũ trắng

– 1 củ cà rốt

– 100g nấm rơm búp

– 100g giá đỗ

– 3 nhánh ngò rí

– 100g đậu phộng

– 20g chả chay

– 1 miếng bánh đa lớn

– Các gia vị để nêm nếm món mì Quảng trộn chay: nước tương, hạt nêm nấm hương, đường.

2. Trình tự các bước thực hiện cách làm mì Quảng trộn chay thơm ngon, hấp dẫn:

mi quang tron chay 2

Sơ chế mì quảng đúng cách

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi nước rồi thả sợi mì Quảng vào. Sau khi mì chín mềm thì vớt ra, xối qua mì với nước lạnh rồi trộn mì với 1 chút dầu ăn để sợi mì tơi và không dính vào nhau trong lúc chuẩn bị các nguyên liệu nấu kèm.

– Đậu hũ trắng rửa qua nước lạnh rồi thái thành lát mỏng vừa ăn, cho đậu hũ vào chảo dầu nóng chiên cho đến khi đậu vàng, giòn thì vớt ra để ráo dầu.

– Nấm rơm búp cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm 5 phút để khử độc và làm sạch bụi bẩn bám xung quanh nấm. Sau đó, rửa sạch nấm, vớt ra để ráo nước. Cắt nấm thành sợi nhỏ.

– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng.

– Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

– Ngò rí thái thành khúc nhỏ dài chừng 3 cm.

–  Đậu phộng  cho vào chảo rang với 1 chút muối ăn để đậu vàng, giòn. Sau đó, vò bỏ lớp vỏ ngoài.

–  Chả chay thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Bánh đa cho vào bếp than nướng đều hai mặt để bánh giòn, dậy mùi thơm khi ăn.

Bước 2: Thực hiện chế biến hỗn hợp trộn mì Quảng chay

– Bắc chảo lớn lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun cho đến khi dầu nóng thì cho hành boaro băm nhuyễn vào chảo, phi hành cho thơm. Tiếp theo, cho nấm rơm cắt sợi, giá đỗ, đậu hũ thái lát vào xào đều tay để các nguyên liệu chín tới.

– Nêm nếm hỗn hợp rau củ trên với gia vị cho đậm đà gồm: 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước tương, 1 ít tiêu xay. Nếu muốn ăn cay thì bạn nêm nếm thêm tương ớt hoặc cho ớt cắt lát vào xào chung với các nguyên liệu trên.

Bước 3: Làm món mì Quảng trộn chay

Làm nước trộn mì Quảng chay: Pha 3 muỗng nước tương, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường và ½ muỗng sa tế. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.

– Cho mì Quảng vào tô, thêm hỗn hợp rau củ xào lên trên. Đổ nước trộn mì Quảng vừa chuẩn bị ở trên cho vào tô trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị.

– Nêm nếm lại mì Quảng trộn sao cho phù hợp khẩu vị.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mì Quảng trộn chay

mi quang tron chay 3

Múc mì Quảng trộn chay vào tô, rắc đậu phộng rang, chả chay thái lát và bóp vụn bánh đa rắc xung quanh tô mì Quảng. Thêm ngò và hành kèm vài lát ớt trang trí cho tô mì thêm bắt mắt, hấp dẫn.

– Món mì Quảng trộn chay ăn kèm với nước tương chua cay, tương ớt hoặc ăn với rau sống, gỏi nộm, các món ăn vặt,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì Quảng trộn chay:

Món mì Quảng trộn chay với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Tô mì Quảng không chỉ đậm đà mà còn mang lại hương vị hấp dẫn, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người ăn lần đầu tiên.

Những sợi mì Quảng vàng ươm, mềm nhưng vẫn phải có độ dai sần sật ăn kèm với rau củ tươi ngon, vị giòn của bánh đa nướng và đậu phộng mang đến cho người ăn trải nghiệm thú vị khi khám phá các món ăn chay ngon không kém so với món mì Quảng mặn.

Nếu bạn không muốn ăn nhiều hỗn hợp rau củ thì có thể thay thế bằng nguyên liệu chay giả mặn hoặc tăng giảm số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp.

Phần nước xốt trộn với mì Quảng cũng cần được nêm nếm đậm đà để khi trộn chung với mì không lấn át hương vị của mì.

Hy vọng với chia sẻ công thức cách làm mì Quảng trộn chay mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ giúp các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày ngày càng đa dạng, phong phú.

Add Comment