Hướng dẫn làm món khổ qua kho chay đơn giản nhâm nhi cho cả nhà

Khổ qua không chỉ là loại quả sử dụng làm thuốc trị bệnh, làm đẹp mà chúng còn được biến tấu thành nhiều món ăn ngon vừa bổ dưỡng vừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đối với những người thích ăn chay, chắc hẳn không thể bỏ qua món khổ qua kho chay. Chỉ với vài trái khổ qua là bạn đã có thể biến tấu thành nhiều món chay hấp dẫn không kém cạnh so với thức ăn mặn.

mon kho qua kho chay 1

Khổ qua là nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng

Khổ qua thường rẻ tiền, dễ tìm mua nên bạn có thể tìm mua bất cứ thời điểm nào để tự tay làm món khổ qua kho đãi người thân, bạn bè,…vào những ngày Rằm, giỗ kị trong gia đình. Để làm món khổ qua kho chay bắt mắt, thơm ngon mà không làm mất đi chất dinh dưỡng chứa trong nguyên liệu này. Hãy cùng chúng tôi thực hiện theo từng bước dưới đây bạn nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món khổ qua kho chay:

  • 5 trái khổ qua
  • 100gram đậu hủ trắng
  • ½ củ cà rốt
  • 2 tai nấm mèo
  • 5 nấm rơm
  • 5 nấm đông cô
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 nhánh ngò rí
  • Bột năng
  • Các gia vị nêm nếm món khổ qua kho: tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu điều.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món khổ qua kho chay bổ dưỡng:

mon kho qua kho chay 2

Làm món khổ qua kho chay thơm ngon hấp dẫn

Khổ qua kho có rất nhiều cách làm khác nhau. Mỗi tuần bạn có thể tham khảo biến tấu thành nhiều cách kho để thay đổi khẩu vị, giúp bữa cơm hàng ngày thêm phần hấp dẫn. Sau đây, chúng tôi gợi ý bạn cách làm món khổ qua kho vô cùng đơn giản.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khổ qua rửa sạch, cắt thành khoanh tròn cao khoảng 3 cm, moi bỏ hột.
  • Nấm đông cô, nấm rơm ngâm qua nước muối, rửa sạch rồi cắt hạt lựu, băm thật nhuyễn.
  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân nấm, băm thật nhuyễn.
  • Cả rốt rửa sạch, bào sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Ngò rí, ớt rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm nhân nhồi khổ qua kho

  • Cho đậu hủ trắng vào tô, dầm thật nhuyễn.
  • Thêm các loại nấm, cà rốt vào trộn chung với đậu hủ đã dầm nhuyễn.
  • Nêm nếm 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước tương, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm vào tô hỗn hợp các nguyên liệu trên. Trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều gia vị. Để nhân kết dính, không bị bở ra ngoài khi kho thì bạn nên thếm 1 chút bột năng vào trộn đều.

Bước 3: Thực hiện làm món khổ qua kho chay

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp đu sôi rồi cho khổ qua vào chần xơ, vớt ra xối qua nước lạnh và để ráo nước. Cách làm này giúp khổ qua giòn, không bị bở khi kho.
  • Tiếp đến, bạn nhồi phần nhân ở trên vào khoảng trống ở giữa từng khoanh khổ qua. Nhồi kín hai đầu và nén chặt để nhân không bị rơi ra ngoài. Nhồi cho đến khi hết phần nhân và các khoanh khổ qua còn lại.
  • Tiếp theo, bạn bắc 1 chảo lớn lên bếp, đổ dầu vào đun nóng. Thả từng khoanh khổ qua nhồi vào rán vàng đều hai mặt. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
  • Làm nước kho khổ qua: 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng dầu điều. Đun khoảng 2 phút rồi thả từng khoanh khổ qua vào.
  • Kho khổ qua dưới lửa lim rim trong khoảng 15 phút. Sau đó, tắt bếp. Tránh kho khổ qua trong thời gian quá lâu làm cho khổ qua bị mềm nhũn, mất độ giòn khi ăn.

Bước 4: Trình bày món khổ qua kho chay

Khi ăn, bạn gắp từng khoanh khổ qua kho lên đĩa, dưới nước kho lên trên rồi rắc tiêu hạt, trang trí ớt cắt lát và ngò rí.

Nếu bạn không thích khổ qua nhồi thì bạn có thể biến tấu thành món khổ qua kho với các nguyên liệu khác như: cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm, chả lụa chay,…Tùy vào từng khẩu vị mà chọn cách kho phù hợp với mỗi bữa ăn trong gia đình.

3. Yêu cầu cho cách làm món khổ qua kho chay

Như vậy, làm món khổ qua kho chay không mất quá nhiều thời gian và công sức nấu nướng đúng không nào. Món khổ qua kho chay ngon đúng chuẩn cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Phần nhân nhồi ở giữa các khoanh khổ qua không bị bỡ hay rơi ra bên ngoài khi kho.
  • Khổ qua kho vẫn giữ được màu sắc bắt mắt, khi ăn cảm nhận được vị the đắng, giòn của khổ qua, khổ qua không quá mềm hay quá cứng.
  • Phần nước kho khổ qua phải có vị ngọt dịu, không quá mặn cũng không quá ngọt, dễ làm mất đi hương vị vốn có của món khổ qua.

Chỉ với vài trái khổ qua là bạn đã có thể tự tay chế biến thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn. Giúp các thành viên trong gia đình đổi khẩu vị ăn ngon miệng hơn. Khổ qua kho chay có thể ăn kèm với cơm nóng, ăn với bún hoặc các món ăn xế rất hao cơm. Mỗi tuần, bạn nên nấu món này để đãi những người thân yêu thưởng thức tài nghệ nấu nướng của mình. Chúc bạn tự tin và thành công trong việc biến tấu với đa dạng món ăn ngon mỗi ngày.

Add Comment