Ngày rằm cả nhà nấu món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay ngon tuyệt

Đậu hũ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày, kể cả là người ăn chay hay ăn mặn thì các món ăn chế biến từ đậu hũ bao giờ cũng có sức hấp dẫn. Đậu hũ rất rẻ tiền, dễ tìm mua và có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng nên bất cứ khi nào bạn cũng có thể tìm mua nguyên liệu này để trổ tài vào bếp với các món ăn hấp dẫn, thơm ngon đãi các thành viên trong gia đình. Nếu bạn ăn quá nhiều món đậu hũ mặn, đậu hũ nhồi thịt hay đậu hũ chiên, xào,…Vậy thử chuyển qua thử ngay món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay vừa thơm ngon vừa hấp dẫn lại đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt với vị thơm bùi và béo ngậy của nấm bào ngư nhồi cùng lát đậu hủ chiên giòn rụm sẽ khiến bạn không cưỡng lại sức hút của món ăn chay ngon này đấy!

mon dau hu nhoi nam bao ngu chay 1

Nấm bào ngư là món ăn rất giàu dinh dưỡng

Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc và áp dụng cách nấu món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay đơn giản dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay:

  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 30g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 50g nấm bào ngư xám
  • 50g hành boaro
  • 10g gừng tươi
  • 1 trái ớt sừng
  • ½ muỗng bột năng
  • Các gia vị nêm nếm món đậu hũ nhồi nấm bào ngư: Nước tương, dầu hào chay, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, ngũ vị hương.

2. Trình tự các bước thực hiện món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay ngon khó cưỡng:

mon dau hu nhoi nam bao ngu chay 2

Đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu hũ cắt làm đôi rồi cắt xéo miếng đậu hũ tạo hình tam giác. Dùng muỗng lấy hết phần nhân trong đậu hũ ra. Phần ruột trắng cho vào tô riêng, dầm nhuyễn. Lớp vỏ đậu đem chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho nấm nở, rửa sạch rồi vắt ráo nước đem cắt sợi.
  • Nấm bào ngư ngâm qua nước muối pha loãng để khử mùi nấm, rửa sạch vắt ráo nước rồi xé sợi nhỏ, thái nấm thành hạt lựu.
  • Hành boaro rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Gừng tươi cạo bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt sừng cắt lát.

Bước 2: Làm nhân nhồi và xốt đậu hũ

  • Làm nhân nhồi đậu hũ: Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành boaro rồi cho nấm mèo, nấm bào ngư vào xào chín. Nêm nếm ¼ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng hạt tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp, đổ phần đậu hũ trắng vào trộn chung để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Để nhân đậu hũ không bị bở khi sốt thì bạn pha bột năng với 1 chút nước rồi trộn chung với phần hỗn hợp nhân.
  • Làm nước sốt đậu hũ: 1 chén nước lọc, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào chay, ¼ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng bột ngọt và 1 ít tiêu. Trộn đều rồi cho vào nồi đun vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay

  • Múc một ít nhân cho vào lớp vỏ đậu hũ chiên, nhồi đầy vỏ rồi nén chặt để nhân không rơi ra bên ngoài. Nhồi cho đến khi hết phần nhân và lớp vỏ đậu hũ.
  • Sắp xếp từng miếng đậu hũ nhồi vào xửng hấp cách thủy trong vòng 10 phút để đậu hũ chín.
  • Tiếp tục thả từng miếng đậu hũ hấp chín vào nồi nước xốt đã chuẩn bị từ bước 2. Ninh đậu hũ nhồi với nước sốt trong khoảng 15 phút để đậu hũ ngấm gia vị sốt đậm đà, dậy mùi thơm béo ngậy khi ăn. Để đậu hũ thơm hơn thì bạn nên cho vài lát gừng vào nấu chung với xốt đậu hũ.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay

mon dau hu nhoi nam bao ngu chay 3

Vị béo ngậy của đậu hũ kết hợp với nấm cho món ăn ngon miệng, đậm đà

Gắp từng miếng đậu hũ nhồi nấm bào ngư ra đĩa, múc phần nước sốt sền sệt dưới xung quanh miếng đậu, rắc tí tiêu và trang trí thêm ngò rí, vài lát ớt sừng cho món ăn thêm phần bắt mắt, hấp dẫn.

Đậu hũ nhồi nấm bào ngư sốt chua cay ăn kèm với cơm nóng hoặc các loại rau sống với dưa leo, cà chua thái lát ăn rất hao cơm, khiến bạn không cưỡng lại hương vị hấp dẫn và đậm đà của món ăn dân dã này.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay:

Để món đậu hũ nhồi nấm bào ngư sốt chua cay ăn đậm đà, béo ngậy thì bạn nên xào phần nấm làm nhân, trộn chung với ruột đậu hũ trước khi cho vào vỏ đậu nhồi. Lưu ý nên hấp cách thủy để phần nhân nhồi chín rồi mới áp chảo hoặc chiên sơ rồi cho vào nấu chung với nước xốt. Cách làm này giúp phần nhân chín đều, không bị vỡ và giữ được mùi thơm, béo ngậy của nấm.

Đậu hũ nên mua miếng có kích thước lớn để khi cắt miếng tam giác có nhiều khoảng trống khi nhồi nhân vào. Nếu có thời gian thì bạn nên mua đậu trắng rồi đem về chiên để đậu giòn và giữ được vị béo.

Chỉ với nấm và đậu hũ là bạn đã có ngay món ăn chay hấp dẫn cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà, tràn ngập gia vị yêu thương. Chắc chắn, thay đổi khẩu vị với món đậu hũ nhồi nấm bào ngư chay sẽ giúp các thành viên trong gia đình chỉ muốn ăn những món ngon do chính tay bạn nấu mà thôi. Chúc bạn thành công!

Add Comment