Món ngon lạ cho cả gia đình – Mì căn xào sả ớt chay

Mì căn xào sả ớt là món ăn được khá nhiều quán ăn chay dùng làm thực đơn chính. Bởi vì món ăn này không chỉ mang đến hương vị đậm đà, ngon miệng và mới lạ. Mà chúng còn giúp cho những ai mệt mỏi chán ăn lấy lại khẩu vị vốn có. Vì thế nếu chị em nội trợ nào có nhu cầu thay đổi thực đơn cho gia đình mình vào dịp cuối tuần. Vậy ngay bây giờ hãy cùng nhanh tay ghi chép ngay các công đoạn thực hiện món an chay ngon hấp dẫn này.

mi can xao sa ot chay 1

Mì căn xào sả ớt thơm ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món mì căn xào sả ớt

Mì căn xào sả ớt là món ăn chay vì thế nguyên liệu để nấu mì khá đơn giản. Hơn nữa các chị em có thể tìm kiếm nguyên liệu ở hầu hết siêu thị hay chợ búa nào. Đặc biệt số tiền mà các chị em bỏ ra không quá nhiều như các món ăn khác. Bởi vì số tiền cần chi trả cho nguyên liệu chủ yếu dao động từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng. Cụ thể nguyên liệu chính mà các chị em cần có cho món ăn này chủ yếu là:

  • 300g mì căn non (khoảng 3 cây)
  • 20 cây sả tươi
  • 4 trái ớt ta
  • ½ chén dầu ăn thực vật
  • 1 muỗng canh dầu hào (loại chay)
  • 1 muỗng cà phê đường (loại đường cát trắng)
  • 2 muỗng canh nước tương dạng đặc
  • ½ muỗng cà phê bột nêm loại nấm
  • ½ muỗng cà phê muối ăn
  • 3 quả cà chua
  • đậu phộng (lạc)
  • 2 trái dưa chuột
Xem Thêm  Cách làm món mì ý chay tưởng không ngon nhưng ngon không tưởng

2. Sơ chế nguyên liệu trước khi làm món mì căn xào sả ớt

Để thực hiện món mì căn xào sả ớt, trước tiên các chị em nên sơ chế nguyên liệu. Đây có lẽ là một trong những bước thực hiện mà bất kỳ món ăn nào cũng không thể bỏ qua. Bởi vì bước này giúp chúng ta có thể loại bỏ được những đất cát bám vào nguyên liệu. Hơn nữa còn có thể sơ chế trước thực phẩm để quá trình chế biến được dễ dàng và nhanh hơn.

mi can xao sa ot chay 2

Mì căn nguyên liệu chính của món ăn

  • Đầu tiên chị em đem mì căn vừa mua về xé thành từng miếng nhỏ và bỏ vào bát. Tiếp đó chị em nấu một nồi nước sôi và trần qua mì căn. Khi chần mì xong thì chị em xả qua nước lạnh tiếp và bóp sơ qua để cho chúng ráo nước.
  • Phần sả thì chị em cũng cắt bỏ gốc và bóc 2 3 lớp thân sả. Vì những lớp này khá già nếu chế biến luôn sẽ khó ăn và không ngon. Khi đã bóc xong, chị em đem rửa sạch với nước và tiến hành băm nhuyễn sả. Lúc băm nhuyễn chị em nên dùng khoảng 4 muỗng sả cho món ăn là đủ.
  • Sau đó phần ớt thì chị em cũng đem rửa sạch rồi băm nguyễn. Tuy nhiên vì ớt khá cay và để đảm bảo dạ dày thì chị em nên dùng khoảng 1 thìa cà phê là được.
  • Phần đậu phộng thì chị em nên bắc chảo rang qua để tạo mùi thơm. Khi đậu phộng đã bong vỏ thì chị em tắt bếp và giã đậu phộng lơ sơ.
  • Cà chua và dưa chuột thì chị em cũng rửa sạch để gọt và trang trí món mì căn xào sả ớt.

3. Các bước thực hiện món mì căn xào sả ớt

Một khi chị em nội trợ đã sơ chế được nguyên liệu xong. Lúc này chị em có thể tiến hành thực hiện món mì căn xào sả ớt rồi. Tuy nhiên để đảm bảo món ăn được thơm ngon và dậy mùi thơm chị em nên thực hiện đúng các bước sau:

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm món nem chay rán giòn tan thơm ngon

Bước 1: Chị em lấy mì căn đã sơ chế xong ướp với các gia vị, hạt nêm đã chuẩn bị. Sau đó chị em giữ mì căn như vậy trong vòng 10 phút để gia vị thấm dần vào. Chị em có thể dùng giấy bọc thức ăn để đậy kín miệng bát đựng mì. Nhằm giúp bát mì có thể thẩm thấu gia vị nhanh và ngon hơn.

Bước 2: Chị em cho chảo lên bếp và thêm một ít dầu vào. Lúc nào chị em thấy dầu đã nóng thì đem phi thơm sả và ớt đã chuẩn bị.

Bước 3: Một khi sả ớt bắt đầu dậy mùi thơm thì chị em cho mì căn vào đảo đều tay. Nếu mì căn khô quá thì chị em có thể cho thêm  một ít nước vào và tắt bếp. Tuy nhiên trong lúc nấu mì căn xào sả ớt ở chị em nhớ thêm ớt băm nhuyễn vào luôn nhé.

Xem Thêm  Làm món mì cay chay thơm ngon cay đúng chuẩn Hàn Quốc

mi can xao sa ot chay 3

Mì căn chay xào sả ớt

Bước 4: Đây là bước trang trí để giúp món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn người ăn. Vì thế các chị em nên dùng 3 quả cà chua đã chuẩn bị gọt thành 3 cái hoa hồng. Cụ thể chị em dùng một con dao thật sắc đem gọt quanh quả cà chua từ phần cuống đến sát đít. Chị em nhớ gọt làm sao cho phần vỏ cà chua đều bằng nhau và có độ uốn lượn một tí. Sau đó cẩn thận cuộn vỏ cà chua lại bằng cách cuộn chặt một đầu và một đầu xòe ra. Chị em cứ cuộn như vậy cho đến hết phần vỏ để tạo thành bông hoa hồng là được. Cuối cùng chị em gọt dưa leo thành nhiều lát nửa và xếp chúng quanh bát mì xào nữa là xong.

Mì căn xào sả ớt có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác trong thực đơn gia đình. Đồng thời chúng rất hợp khẩu vị với tất cả thành viên từ ông bà đến trẻ nhỏ. Nên chị em không cần phải lo lắng gì khi chuẩn bị món ăn này để làm mới thực đơn.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *