Cảm nhận tận cùng của hương vị với bún Huế chay

Bún Huế chay là một trong những món ăn được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Món ăn này được chế biến từ thiên nhiên nên rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa với hệ thống rau củ nhiều, bún huế nấu chay dường như mang cả thiên nhiên vào món ăn. Vậy thay vì những món ăn chay đơn giản mà chúng ta thường thấy. Tại sao cuối tuần se lạnh này bạn không thay đổi khẩu vị cho gia đình mình với món ăn này.

Cách thực hiện bún Huế chay

Cách thực hiện bún Huế chay

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún Huế chay

Có thể nói nguyên liệu cần có cho bún Huế chay vô cùng đơn giản và dễ tìm. Hầu như các nguyên liệu đều có sẵn trên các quầy bán, chợ búa. Hơn nữa giá thành chi trả cho các nguyên liệu không quá cao so với các món ăn khác. Chủ yếu giao động từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng là cao nhất. Cụ thể bao gồm những nguyên liệu chính sau:

  • 1 kg bún sợi to
  • 200 gram nấm đông cô
  • 200 gram nấm kim chi
  • 200 gram nấm rơm
  • 100 gram nấm bào ngư
  • 30 gram tàu hũ ky
  • 1 miếng đậu hũ
  • 1 thanh chả chay Huế
  • 1 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • Một ít tỏi tây, cây sả, hành tây và ngò gai
  • Rau sống các loại: giá, bắp chuối bào, rau cải, rau xà lách, rau thơm,…
  • Các loại gia vị kèm theo: hạt nêm chay, nước tương, sa tế loại chay, muối, bột ngọt,…
  Hướng dẫn cách nấu món bún xào chay ngon khó cưỡng

2. Công đoạn chế biến bún Huế nấu chay

Có nhiều ý kiến cho rằng bún Huế chay thực hiện rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên ý kiến này hoàn toàn không đúng vì thế các bạn đừng lo lắng khi thực hiện. Bởi vì toàn bộ quá trình chế biến món ăn chỉ giao động trong vòng 2 đến 3 bước đơn giản. Nếu tính cả bước trang trí nữa thì là 4 bước chính.

Bún Huế nấu chay cải thiện hệ tiêu hóa

Bún Huế nấu chay cải thiện hệ tiêu hóa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bún Huế chay

  • Bạn đem cà rốt và củ cải trắng rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng khúc. Độ dày các khúc chủ yếu khoảng từ 2.5 cm là vừa đủ.
  • Các loại nấm chuẩn bị bạn cũng đem cắt bỏ phần rễ rồi đem rửa sạch để ráo.
  • Đậu hũ thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Để tăng thêm vị ngon cho món ăn bạn đem tàu hũ ky xé miếng và chiên vàng. Bạn chiên trong dầu sao cho cả 2 mặt đều ươm vàng rồi gắp ra thấm dầu.
  • Chả chay bạn cắt thành từng khoanh tròn mỏng vừa ăn
  • Sả cây hãy rửa sạch đập dập cây. Hành tây thì đem gọt vỏ rửa sạch rồi đem cắt thành khoanh mỏng. Phần tỏi tây cũng rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Các loại rau sống bạn cũng rửa sạch với nước rồi để ráo để ăn kèm theo món ăn.
  Bún khô xào chay món ăn ngon lý tưởng dành cho bữa sáng

Bước 2: Nấu nước dùng

Nước dùng nấu bún Huế chay chủ yếu từ rau củ quả hầm lên. Vì thế quá trình hầm nước không quá lâu giống như khi hầm xương, hầm thịt. Tuy nhiên vị ngọt của nước vẫn thanh đạm không khác gì nhiều khi nấu xương. Vậy để nấu được nước dùng bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Cho củ cải trắng, nấm bào ngư, cà rốt vào một nồi nước rồi đun sôi lấy nước.
  • Khi nồi nước đã sôi bạn hãy cho tỏi tây, đậu hũ, chả chay, các loại nấm và tàu hũ ky vào.
  • Nếu bạn thấy nồi nước tiếp tục sôi lên và nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn là tắt bếp.

Bước 3: Trộn nước dùng với bún

Một khi đã nấu xong nước dùng công đoạn thứ 3 này không còn khó khăn gì nữa. Bạn chỉ cần chuẩn bị bát đũa và bày bàn ra để trộn bún vào nước dùng nữa là được.

  • Đầu tiên bạn cho bún đã chuẩn bị vào bát lớn. Bạn nhớ để sợi bún hơi dài một tí để khi ăn thêm hấp dẫn.
  • Sau đó bạn cho nước dùng vào bát bún với lượng nước xấp xỉ vừa ăn
  • Cuối cùng bạn cho thêm ít hành ngò vào để tạo mùi thơm nữa là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún Huế nấu chay thơm ngon rồi.
  Hướng dẫn làm món bún gạo xào chao đỏ chay ngon nhưng lạ

3. Mẹo nấu bún Huế chay thơm ngon hấp dẫn

Bún Huế chay được đánh giá rất cao về khâu hương vị và độ ngon hơn hẳn những món chay khác. Mặc dù không được nấu từ các loại hải sản, thịt xương giống như bình thường. Tuy nhiên món ăn lại có vị ngọt thanh của rau củ và vị đậm đà của gia vị nêm nếm. Để nấu được món ăn này điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ chính là các mẹo thực hiện. Những mẹo này chắc chắn sẽ giúp cho món ăn thêm ngon hơn thanh ngọt hơn.

Thưởng thức bún Huế nấu chay vào mùa Đông

Thưởng thức bún Huế nấu chay vào mùa Đông

  • Nên lựa chọn các nguyên liệu chuẩn bị cẩn thận, không nên chọn lựa loa qua.
  • Tuyệt đối không chọn các loại rau củ có dấu hiệu bị hư hỏng, dập nát và ẩm mốc.
  • Hạn chế mua rau củ quả ở các khu chợ búa nhỏ lẻ mà thay vào đó là mua ở siêu thị. Bởi vì siêu thị sẽ kiểm tra chất lượng tỉ mỉ đảm bảo độ an toàn cao.
  • Nên cẩn thận cân nhắc thời gian thưởng thức để món bún Huế nấu chay ngon hơn. Bởi vì lúc nóng món ăn vừa thanh vị vừa giúp cơ thể giữ được nhiệt độ khi se lạnh.

Bún Huế chay không chỉ được yêu thích vì hương vị đậm đà chất phát. Mà món ăn này còn giúp mọi người tăng cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời có thể nâng cao khẩu vị khi thưởng thức món ăn.

 

  • Leave Comments